Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

น่าน-ยึดคืนผืนป่าเวียงสาอีก 5 พันไร่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 พ.ค. 59 เวลา 13:26:39 น.

จำนวนผู้ชม : 927

ชุดพยัคฆ์ไพร ร่วมกับกำลังทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ทวงคืนผืนป่าที่ถูกนายทุนบุกรุกใหม่ในพื้นที่อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน กลับคืนมาได้อีกกว่า 5 พันไร่

นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ แถลงผลการตรวจยึดคืนผืนป่าที่ถูกบุกรุกในพื้นที่จังหวัดน่าน โดยล่าสุดกรมป่าไม้สนธิกำลังกับทหาร กองพันทหารม้าที่ 15 เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ตำรวจ และ ฝ่ายปกครอง รวม 200 นาย วางแผนทวงคืนพื้นที่ป่าที่ถูกบุกรุกใหม่ ในพื้นที่บ้านบ่อหอย หมู่ 6 บ้านภักดีธรรมหมู่ 7 ตำบลยาบหัวนา อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน หลังทำการบินสำรวจพบว่าพื้นที่ป่าหลังหมู่บ้านมีการบุกรุกใหม่ โดยใช้รถไถเปิดเส้นทางเข้าไปจากเดิม และโค่นต้นไม้ขนาดใหญ่เพื่อปรับพื้นที่เตรียมปลูกข้าวโพด และขิง

โดยปฏิบัติการครั้งนี้แบ่งกำลังออกเป็น 2 ชุด ชุดแรกนำโดย นายอรรถพล เจริญชันษา ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า ได้เข้าไปสร้างความเข้าใจกับชาวบ้านถึงปฏิบัติการ และ ขอความร่วมมือหยุดยั้งการบุกรุกป่าใหม่เพิ่มขึ้น ขณะที่อีกชุด นำโดย นายชีวะภาพ ชีวะธรรม หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ นำกำลังเข้าสำรวจพิกัด และ ตรวจยึดผืนป่าที่ถูกบุกรุกใหม่ จำนวน 5,000 ไร่ โดยใช้มาตรการบังคับใช้กฎหมายกับผู้บุกรุกผืนป่าน่าน 

นายอรรถพล เปิดเผยว่า จากการบินสำรวจพื้นที่ดังกล่าว เห็นได้ชัดเจนว่าไม่ใช่เกษตรกรผู้ยากไร้ เพราะมีการสร้างกระท่อม การเปิดเส้นทางเข้า-ออกโดยใช้เครื่องจักรหนัก มีการวางระบบท่อน้ำในพื้นที่ซึ่งไม่ใช่ลักษณะของเกษตรกรที่ต้องการพื้นที่ทำกินแค่พออยู่พอกินแน่นอน ดังนั้นกลุ่มนายทุนลักษณะนี้ต้องใช้มาตรการทางกฎหมายเข้าดำเนินการ โดยจะทำความเข้าใจกับชาวบ้านว่าการทำงานของกรมป่าไม้ มุ่งเน้นที่กลุ่มนายทุนเป็นหลัก และ ขอความร่วมมือชาวบ้าน ให้ช่วยแจ้งเบาะแสการตัดไม้ทำลายป่าบุกรุกป่าของกลุ่มนายทุนซึ่งทำให้ประชาชนในพื้นที่ต้องได้รับผลกระทบ

ซึ่งหลังจากขอคืนพื้นที่แล้วจะไปสู่ขั้นตอนรื้อถอนทันทีทั้งเพิงพัก ระบบน้ำ และ ทำลายตัดเส้นทางเข้า-ออก จากนั้นจะจัดชุดหมุนเวียนเข้าติดตามตรวจสอบในพื้นที่เพื่อไม่ให้กลุ่มนายทุนกลับเข้าไปบุกรุกซ้ำซาก และจะนำพื้นที่ดังกล่าวทำเป็นวนเกษตรเพื่อให้ชุมชนได้ใช้ประโยชน์ต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS