Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พังงา-ช่วยม้าตกจากรถบาดเจ็บสาหัส

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 พ.ค. 59 เวลา 12:26:30 น.

จำนวนผู้ชม : 714

พังงา-ช่วยม้าตกจากรถบาดเจ็บสาหัส
พังงา-ช่วยม้าตกจากรถบาดเจ็บสาหัสพังงา-ช่วยม้าตกจากรถบาดเจ็บสาหัสพังงา-ช่วยม้าตกจากรถบาดเจ็บสาหัสพังงา-ช่วยม้าตกจากรถบาดเจ็บสาหัส

ผู้จัดการโรงแรมเขาหลักช่วยม้าอายุประมาณ 2 ปี ตกจากรถบาดเจ็บสาหัสนอนรอความช่วยเหลืออยู่ริมถนน  พร้อมตามหาเจ้าของม้ามารับตัวไปดูแล

นายยรรยง อังศานาม ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมมาย เขาหลัก รีสอร์ท แอนด์ สปา เดินทางมารับม้าเพศเมีย สีขาว-น้ำตาล อายุประมาณ 2 ปีเศษ คาดว่าตกจากรถและถูกปล่อยทิ้งไว้บริเวณริมถนนหมู่ที่ 1 บ้านปากวีป ตำบลคึกคัก อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา ในสภาพมีบาดแผลฉกรรจ์บริเวณขาหลังทั้ง 2 ข้าง และ บริเวณสะโพก เพื่อนำมาดูแลรักษา พร้อมให้สัตวแพทย์อำเภอตะกั่วป่า ช่วยรักษาอาการบาดเจ็บ ใส่ยา ฉีดยาบำรุงให้ม้า และพยายามให้ม้าได้นอนพักฟื้นอย่างเต็มที่เพื่อให้มีสภาพร่างกายแข็งแรง เนื่องจากม้าได้รับบาดเจ็บหลายแห่ง และ เสียเลือดมากโดยหวังว่าม้าเพศเมียตัวนี้จะหายเป็นปกติ

นายยรรยง เปิดเผยว่า นายสุชาติ ไกรเลิศ ผู้ใหญ่บ้าน ม.1 ขอให้ช่วยม้าตัวดังกล่าว จึงได้จ้างรถบรรทุกไปรับม้าตัวดังกล่าวมารักษาอาการในเบื้องต้น โดยให้ทีมสัตวแพทย์อำเภอตะกั่วป่าหาแนวทางในการรักษาอย่างเต็มที ซึ่งตนเองเป็นคนชอบเลี้ยงสัตว์ เห็นแล้วรู้สึกสงสารม้าตัวนี้ จึงได้นำมาเลี้ยงดูที่ฟาร์ม ครั้งแรกที่ไปพบมาเห็นม้านอนหายใจรวยริน และตอนนี้ก็ยังไม่ทราบว่าใครเป็นเจ้าของม้า แต่ถ้าเจ้าขอมารับตัวก็ยินดีจะส่งคืน

ด้านนายอติชาต สุขสวัสดิ์ ปศุสัตว์อำเภอ กล่าวว่า จากการตรวจอาการม้าหลังได้รับแจ้งทราบว่าเหตุการณ์ผ่านมาเกือบ 2 วันแล้ว อาการถือว่าหนักพอสมควร ขณะนี้จะประสานเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญจากทีมสัตวแพทย์ด้านการรักษาม้าโดยตรงมาดูแล เบื้องต้น ได้รักษาบาดแผล และให้ยาปฏิชีวนะตามสภาพที่เห็นพร้อมตามหาเจ้าของม้ามาดูแล ซึ่งกรณีม้าตกจากรถจากการเคลื่อนย้ายนั้น ไม่ทราบว่าผู้ที่เคลื่อนย้ายมีความระมัดระวังขนาดไหนจนไม่ทราบว่าม้าหายไป และบาดเจ็บ ซึ่งอยู่ระหว่างติดตามหาเจ้าของคาดว่าเป็นม้าอยู่ในละแวกใกล้เคียงในพื้นที่อำเภอตะกั่วป่าแน่นอน

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ช่วยกันส่งม้าไปรักษาที่คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช และ มูลนิธิซอยด็อก จังหวัดภูเก็ต เตรียมเข้าแจ้งความร้องทุกกล่าวโทษที่ สภ.เขาหลัก ดำเนินคดีกับเจ้าของม้าตาม พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ พระราชบัญญัติป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 มาตรา 23 ห้ามมิให้เจ้าของสัตว์ปล่อย ละทิ้ง หรือกระทำการใดๆให้สัตว์พ้นจากการดูแลของตนโดยไม่มีเหตุอันสมควร การกระทำตามวรรคหนึ่ง ไม่รวมถึงการโอนกรรมสิทธิ์ หรือสิทธิครอบครองให้แก่ผู้ซึ่งประสงค์จะนำสัตว์ไปดูแลแทน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS