Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ธรรมกายแถลง"ธัมมชโย"ไม่มีแผนหลบหนีไปต่างประเทศ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 พ.ค. 59 เวลา 21:37:26 น.

จำนวนผู้ชม : 653

อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ยืนยันว่ายังไม่ได้รับการประสานอย่างเป็นทางการว่า เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย จะเข้ามอบตัวเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 26 พ.ค. นี้หรือไม่ แต่ยืนยันให้ความเป็นธรรม รวมถึงกำหนดวงเงินประกันในวันที่ 23 พ.ค. นี้ ขณะที่ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย แถลงยืนยันว่าเจ้าอาวาสไม่มีแผนหลบหนีไปต่างประเทศ

พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย นำเอกสารข่าวที่เผยแพร่ผ่านสื่อมวลชน มายืนยันว่า พระเทพญาณมหามุนี หรือหลวงพ่อธัมมชโย วางแผนหลบหนีคดีไปสหรัฐอเมริกานั้น ไม่เป็นเรื่องจริง  และไม่มีแผนไปต่างประเทศใดๆ โดยระบุว่าไม่มีหนังสือเดินทาง หรือพาสปอต ที่จะไปต่างประเทศได้ และไม่มีวีซ่าแบบตลอดชีพของสหรัฐฯ

นอกจากนี้ ยังระบุว่าพระเทพญาณมหามุนี ซึ่งมีอายุ 72 ปี ป่วยด้วยโรคต่างๆ ถึง 8 โรค โดยอาการเดิมที่ป่วยอยู่ก่อนหน้านี้คือเบาหวาน เส้นเลือดอุดตันที่ขาซ้าย แผลติดเชื้อ และภูมิแพ้ ส่วนอาการป่วยเพิ่มอีก 4 โรคที่ต้องพักรักษาตัวคือ บ้านหมุนรุนแรงเฉียบพลัน มีปัญหาในการทรงตัว ปวดหลัง และปวดขาซ้ายจากกล้ามเนื้ออักเสบรุนแรง ตามที่แพทย์ลงความเห็นว่า ต้องรักษาตัวอย่างน้อย 2 เดือน จึงเป็นเหตุผลที่ไม่สามารถไปพบพนักงานสอบสวนได้

พระสนิทวงศ์ ยังชี้แจงกรณีใบรับรองแพทย์โรงพยาบาลค่ายภาณุรังษี โดยยืนยันว่าแพทย์มาตรวจร่างกายพระเทพญาณมุนีที่วัดจริง ตามการร้องขอของทีมแพทย์ที่รักษา เพราะเห็นว่าเชี่ยวชาญในโรคดังกล่าว พร้อมกับระบุว่าในกลุ่มแพทย์ด้วยกัน ต่างเห็นว่าใบความเห็นแพทย์ไม่ได้เป็นเท็จ การออกใบความเห็นแพทย์ให้ผู้ป่วย ที่แพทย์ไปตรวจนอกสถานพยาบาล สามารถทำได้ และยืนยันว่าพระเทพญาณมหามุนี ประกาศขอตายในวัดนี้

ส่วนกรณี มีการลงชื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรมไปยังทำเนียบข่าวนั้น ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ยอมรับว่าเป็นเรื่องจริง โดยเป็นความเคลื่อนไหวของคนไทย ที่เป็นลูกศิษย์ในสหรัฐอเมริกา และได้สัญชาติเป็นพลเมืองอเมริกันแล้วที่รวมตัวกันลงชื่อ เพื่อหวังเรียกร้องไปยังผู้นำในประเทศของตนเอง

ขณะที่พันตำรวจเอกไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ยืนยันว่าคณะพนักงานสอบสวนแจ้งให้เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย มอบตัวเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 26 พฤษภาคมนี้จริง แต่ยังไม่ได้รับการประสานอย่างเป็นทางการว่า จะมาพบพนักงานสอบสวนหรือไม่ และหากมอบตัวจะยืนยันให้ความเป็นธรรมตามขั้นตอน 

โดยการประกันตัว จะพิจารณาจาก 2 ประเด็นหลัก คืออัตราโทษ และความเสียหาย ซึ่งคาดว่าวงเงินประกันตัว น่าจะอยู่ในหลักล้าน แต่จะเป็นเท่าใดแน่ยังต้องรอประชุมคณะพนักงานสอบสวน และวันจันทร์ที่ 23 นี้ คณะพนักงานสอบสวนจะประชุม เรื่องการออกใบรับรองแพทย์ และเวชระเบียบการรักษาอาการอาพาธ จากรองผู้อำนวยการโรงพยาบาลค่ายภาณุรังษี ซึ่งต้นสังกัดทำหนังสือระบุชัดเจนว่า ไม่ใช่เอกสารที่ออกมาจากระบบราชการที่ถูกต้อง จึงไม่อาจนำมาใช้ในกรณีเรื่องสวนตัวได้ ซึ่งอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ระบุว่าจะตรวจสอบทั้งหมดว่าใครเกี่ยวข้องกับการออกใบรับรองแพทย์ดังกล่าวบ้าง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS