Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชาวนาขอนแก่น หวังพายุ “โรอานู” เติมน้ำในนาหลังหว่านแห้ง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 พ.ค. 59 เวลา 10:58:25 น.

จำนวนผู้ชม : 680

ชาวนาขอนแก่น หวังพายุ “โรอานู” เติมน้ำในนาหลังหว่านแห้ง

ชาวนาในขอนแก่นหวังอิทธิพลจากพายุไซโคลน “โรอานู” เติมน้ำเข้านา หลังจากได้ไถหว่านข้าวนาแห้งลงในท้องนา เพื่อให้ข้าวที่ลงมือปลูกได้ผลผลิต

เกษตรกรที่ บ้านดอนบม หมู่ 10 ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ที่เริ่มมีการไถพรวนดินเตรียมที่นารอรับฤดูฝนเหมือนทุกปี แต่ที่เปลี่ยนไปคือวิธีทำนาของเกษตรกร ได้มีการหว่านเมล็ดพันธ์ข้าวในที่นา จากนั้นก็ใช้รถไถนาไถกลบเมล็ดพันธุ์ข้าวที่หว่านไว้ จึงจะหว่านปุ๋ย

ซึ่งการทำนาในรูปแบบดังกล่าวนั้น เกษตรกรเรียกว่าหว่านแห้ง เสี่ยงดวงรอน้ำจากน้ำฝน โดยการหว่านแห้งนั้นปกติแล้วเกษตรกรจะไม่นิยมทำเนื่องจากผลผลิตที่ได้ นั้นมีปริมาณที่น้อยไม่แน่นอน ประกอบกับวัชพืชจะขึ้นเยอะ แต่สาเหตุที่ทำให้เกษตรกรต้องทำนาด้วยการหว่านแห้งนั้น เนื่องจากเป็นการลดต้นทุน หลังจากที่ผ่านมาต้องประสบกับปัญหาภัยแล้งอย่างหนักไม่คุ้มการลงทุน

นางวันดี โมรี อายุ 62 ปี เกษตรกร บอกว่า หลังจากที่ต้องประสบปัญหาภัยแล้งที่ยาวนานในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ปีนี้ตนเองนั้นต้องเสี่ยงดวงด้วยการทำนาหว่านแห้ง แล้วไถ่กลบเพื่อรอน้ำฝนเท่านั้นเนื่องจากเป็นการลดต้นทุน เพราะไม่แน่ใจว่าปีนี้จะแล้งเหมือนปีที่ผ่านมาหรือไม่ ตอนนี้หวังให้อิทธิพลจากพายุไซโคลน “โรอานู” เติมน้ำเข้านา แต่ถ้าเป็นช่วงปกติที่มีน้ำอุดมสมบูรณ์ ต้นเองจะทำนาด้วยการจ้างคนมาช่วยปักดำซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายต่อไร่ อยู่ที่ 2,000 บาท แต่ก็คุ้มหากมีน้ำอุดมสมบรูณ์ ซึ่งตนเองทำนา 5 ไร่ครึ่ง จะได้ข้าวอยู่ที่ประมาณ 120 กระสอบซึ่งสามารถเก็บไว้กินและขายได้

แต่ในปีที่ผ่านมาต้องประสบปัญหาภัยแล้งที่ยาวนาน ทำให้การทำนาปีที่แล้วได้ข้าวเพียง 30 กระสอบ ซึ่งก็ขาดทุนเป็นอย่างมาก และข้าวที่ได้นั้นไม่พอกินทั้งปี แถมยังต้องซื้อข้าวกินอีกด้วยอีกด้วย ในปีนี้ตนเองจึงตัดสินใจทำนาวานแห้งแล้วไถ่กลบเนื่องจากใช้ทุนเพียงไร่ 400 บาท ถึงแม้ว่าผลผลิตจะได้น้อยกว่าจ้างปักดำ แต่ก็เป็นการไม่แบกรับภาระครอบครัวตนเอง หากปีนี้ยังคงแล้งอยู่ต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS