Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ดีเอสไอ ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีเหมืองทองคำที่พิจิตร

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 พ.ค. 59 เวลา 09:29:02 น.

จำนวนผู้ชม : 488

ดีเอสไอ ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีเหมืองทองคำที่พิจิตร

ดีเอสไอลงพื้นที่รอบเหมืองทองคำอัคราฯ ตรวจสอบสืบสวนสอบสวนรวบรวมข้อมูลเพื่อหาข้อเท็จจริงหลังรับเป็นคดีพิเศษ พบประชาชนผู้ร้องขอ ตรวจสอบ 4 ประเด็นหลัก 14 จุด ใช้เวลาลงพื้นที่จนถึง 24 พฤษภาคม เพื่อรวบรวบรวมข้อมูลจากทุกฝ่ายเพื่อใช้เป็นข้อมูล

กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ นำโดย นายพิเชฏฐ์ ทองศรีนุ่น ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดทางน้ำทางทะเลและชายฝั่ง พร้อมคณะซึ่งประกอบด้วย คณะพนักงานสอบสวน ผู้เชี่ยวชาญด้านแร่ ผู้เชียวชาญด้านมลพิษ อัยการ และที่ปรึกษาด้านต่างๆ กว่า 20 คน ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบและเก็บข้อมูลในพื้นที่ชุมชนรอบเหมืองทองคำอัครา รัซอร์เซส จำกัด(มหาชน)ที่ตำบลเขาเจ็ดลูก อำเภอทับคล้อ จังหวัดพิจิตร ตามคำร้องขอของประชาชนในพื้นที่ 3 จังหวัดรอบเหมืองทองคำประกอบด้วย จังหวัดพิจิตร เพชรบูรณ์ และจังหวัดพิษณุโลก

โดยเริ่มลงพื้นที่บ้านคลองตาลัด หมู่ที่ 6 ตำบลวังโพรง อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก โดยการลงพื้นที่ของคณะครั้งนี้เป็นการดำเนินการตามคำร้องขอของประชาชนที่ร้องขอไปยังกรมสอบสวนคดีพิเศษเพื่อขอให้กรณีเหมืองทองเป็นคดีพิเศษ ซึ่งหลังจากอธิบดีกรมสอบสวนรับกรณีดังกล่าวเป็นคดีพิเศษ จึงมีการส่งคณะเพื่อลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบ สืบสวนสอบสวนเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง โดยสิ่งที่เราดำเนินการในครั้งนี้เริ่มต้นด้วยการเก็บข้อมูลจากประชาชนจากนั้นจะมีการลงพื้นที่ในจุดที่ประชาชนมีข้อสงสัยว่ามีความผิดปกติ เพื่อเป็นข้อมูลในการทำเวิร์คช็อพและจะมีการประชุมร่วมเพื่อรวบรวบข้อมูลจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องทั้งในส่วนของส่วนราชการที่มีกว่า 30 หน่วยงาน และผู้ที่มีผลได้ ผลเสีย เพื่อนำข้อมูลประกอบในการพิจารณาประกอบการตัดสินใจในการดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมาย

นายพิเชฏฐ์ ทองศรีนุ่น ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดทางน้ำทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า โดยเบื้องต้น จากการลงพื้นที่ เพื่อตรวจสอบหาข้อเท็จจริงเบื้องต้น พบ 4 ประเด็นหลักซึ่งผู้ร้องกังวลประกอบด้วย มีข้อสงสัยถึงการประกอบกิจการเหมืองแร่ทองคำในพื้นที่ทำเหมืองโดยมิชอบ การประกอบเหมืองแร่ทองคำไม่ได้ตามมาตรฐานที่กฎหมายกำหนด การลุกล้ำสถานที่สาธารณะในการประกอบกิจการเหมืองแร่ทองคำ และผลกระทบต่อปัญหาสุขภาพอนามัยต่อประชาชนและสิ่งแวดล้อม เตรียมลงพื้นที่เก็บข้อมูลเบื้องต้น 14 จุด ซึ่งผู้ร้องขอให้ตรวจสอบว่ามีสิ่งผิดปกติที่เกิดขึ้นจากการประกอบกิจการเหมืองแร่ทองคำ พร้อมรวบรวมข้อมูลจากทุกฝ่ายทั้งส่วนราชการ ผู้ร้อง และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อพิจาณาเพื่อสรุปหาข้อเท็จจริงใช้เวลาลงพื้นที่จนถึง 24 พฤษภาคม เพื่อรวบรวบรวมข้อมูลจากทุกฝ่ายเพื่อใช้เป็นข้อมูลทั้งส่วนราชการ ผู้ได้รับผลกระทบทั้งผลได้ผลเสีย เพื่อใช้เป็นฐานข้อมูลในการพิจารณาต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS