Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ดร.วันชัย ทิ้งบันทึกลาตายเผยปมขัดแย้ง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 พ.ค. 59 เวลา 08:32:05 น.

จำนวนผู้ชม : 1,610

ความคืบหน้าคดี  ดร.วันชัย ดนัยตโมนุท อายุ 60 ปี อาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร ก่อเหตุยิงอาจารย์ด้วยกันเสียชีวิต 2 ราย คือ ดร.พิชัย ชัยสงคราม อายุ 50 ปี และ ดร.ณัฐพล ชุมวรฐายี อายุ 50 ปี นั้น

ล่าสุด เมื่อวานนี้ (19 พ.ค.59) เวลาประมาณ 18.45 น. ดร.วันชัย ได้ตัดสินใจใช้ปืนขนาด 9 มม. ยิงตัวตาย หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและบุคคลที่ผู้ก่อเหตุเคารพนับถือหรือสนับสนุนพยายามเข้าพูดเกลี้ยกล่อม บริเวณด้านหลังโรงแรมแห่งหนึ่งย่านสะพานควาย ท่ามกลางบรรยากาศตึงเครียดอยู่นานกว่า 5 ชั่วโมง ก่อนเจ้าหน้าที่กู้ภัยจะรีบนำร่าง ดร.วันชัย ส่งโรงพยาบาลเปาโล เมโมเรียล ต่อมาเวลา 20.30 น. แพทย์จากสถาบันนิติเวชได้ยืนยันว่า ดร.วันชัย เสียชีวิตแล้ว จากสาเหตุกระสุนปืนทำลายสมอง ที่เข้าจากขมับด้านขวาจนเสียชีวิตตั้งแต่ก่อนถึงโรงพยาบาล หลังทีมแพทย์พยายามยื้อชีวิต 25 นาที

ขณะที่ระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจทำการเกลี้ยกล่อม ดร.วันชัย ได้โยนกระดาษที่ระบุหัวเรื่องว่า"บันทึกก่อนสิ้นชีวิต"มีข้อความระบายความคับแค้นใจถึง ดร.พิชัย และ ดร.ณัฐพล ชี้ถูกกลั่นแกล้งมาโดยตลอด พร้อมทิ้งท้าย"คนเรา ฆ่าได้ หยามไม่ได้"

ด้าน พล.ต.ท. ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยืนยันว่าตำรวจได้พยายามอย่างเต็มที่แล้ว ส่วนสาเหตุที่ไม่ได้ตัดสินใจเข้าชาร์จเนื่องจากไม่มีตัวประกันหรือบุคคลที่ 3 จึงตัดสินใจเจรจา นำญาติที่ ดร.วันชัย เชื่อถือมาพูดคุยมาช่วยเกลี้ยกล่อม ซึ่งเจ้าตัวก็เริ่มมีท่าทีดีตามลำดับ กระทั่งเกิดเหตุสลดขึ้น

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ได้แจ้งเตือนผู้สื่อข่าวกรณีการรายงานสดออกอากาศผ่านทางเฟซบุ๊ก ระบุว่า "การรายงานข่าวล้อมจับผู้ต้องหาฆ่านักวิชาการ มรภ. พระนครเหตุการณ์ล้อมจับผู้ต้องหาฆ่า ๒ นักวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร บริเวณโรงแรมสุภาพ ย่านสะพานควาย บ่ายวันนี้ มีผู้สื่อข่าวภาคสนามและสื่อมวลชนประเภทต่าง ๆ รายงานสดออกอากาศผ่านกล้องมือถือ (Facebook Live) โดยมีภาพผู้ต้องหาถือปืนจ่อศีรษะตนเอง โดยภาพที่เผยแพร่ออกอากาศทางโทรทัศน์และสื่อสังคมในลักษณะดังกล่าว เป็นเหตุการณ์ที่น่าหวาดเสียว และยังอาจเป็นตัวอย่างแก่เยาวชน รวมทั้งก่อนหน้านี้ มีการถ่ายภาพและรายงานทางยุทธวิธีของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการจับกุม ก็ยังมีความเสี่ยงต่อการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจหากผู้ต้องหาขณะอยู่ในรถมีการติดตามข่าวสารที่อาจไปเพิ่มความเครียดให้ผู้ต้องหาอีกด้วย

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ขอแจ้งมายังเพื่อนสื่อมวลชนร่วมวิชาชีพ โปรดใช้ความระมัดระวังในการได้มาและการนำเสนอข่าวและภาพโดยคำนึงถึงความรู้สึกของสาธารณชน และโปรดหลีกเลี่ยงภาพที่ผู้ต้องหาใช้ปืนจ่อศีรษะ หรือแม้แต่ภาพที่เห็นผู้ต้องหาขณะถือปืน ก็ควรหลีกเลี่ยงด้วยเช่นกัน

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย
๑๙ พฤษภาคม๒๕๕๙"

ขณะครอบครัวและลูกศิษย์ ดร.พิชัย และ ดร.ณัฐพล ได้เดินทางมาติดต่อขอรับศพของทั้งคู่ที่สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ เพื่อนำไปบำเพ็ญกุศล ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS