Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ดร.วันชัย ทิ้งบันทึกลาตายเผยปมขัดแย้ง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 พ.ค. 59 เวลา 08:32:05 น.

จำนวนผู้ชม : 1,531

ความคืบหน้าคดี  ดร.วันชัย ดนัยตโมนุท อายุ 60 ปี อาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร ก่อเหตุยิงอาจารย์ด้วยกันเสียชีวิต 2 ราย คือ ดร.พิชัย ชัยสงคราม อายุ 50 ปี และ ดร.ณัฐพล ชุมวรฐายี อายุ 50 ปี นั้น

ล่าสุด เมื่อวานนี้ (19 พ.ค.59) เวลาประมาณ 18.45 น. ดร.วันชัย ได้ตัดสินใจใช้ปืนขนาด 9 มม. ยิงตัวตาย หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและบุคคลที่ผู้ก่อเหตุเคารพนับถือหรือสนับสนุนพยายามเข้าพูดเกลี้ยกล่อม บริเวณด้านหลังโรงแรมแห่งหนึ่งย่านสะพานควาย ท่ามกลางบรรยากาศตึงเครียดอยู่นานกว่า 5 ชั่วโมง ก่อนเจ้าหน้าที่กู้ภัยจะรีบนำร่าง ดร.วันชัย ส่งโรงพยาบาลเปาโล เมโมเรียล ต่อมาเวลา 20.30 น. แพทย์จากสถาบันนิติเวชได้ยืนยันว่า ดร.วันชัย เสียชีวิตแล้ว จากสาเหตุกระสุนปืนทำลายสมอง ที่เข้าจากขมับด้านขวาจนเสียชีวิตตั้งแต่ก่อนถึงโรงพยาบาล หลังทีมแพทย์พยายามยื้อชีวิต 25 นาที

ขณะที่ระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจทำการเกลี้ยกล่อม ดร.วันชัย ได้โยนกระดาษที่ระบุหัวเรื่องว่า"บันทึกก่อนสิ้นชีวิต"มีข้อความระบายความคับแค้นใจถึง ดร.พิชัย และ ดร.ณัฐพล ชี้ถูกกลั่นแกล้งมาโดยตลอด พร้อมทิ้งท้าย"คนเรา ฆ่าได้ หยามไม่ได้"

ด้าน พล.ต.ท. ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยืนยันว่าตำรวจได้พยายามอย่างเต็มที่แล้ว ส่วนสาเหตุที่ไม่ได้ตัดสินใจเข้าชาร์จเนื่องจากไม่มีตัวประกันหรือบุคคลที่ 3 จึงตัดสินใจเจรจา นำญาติที่ ดร.วันชัย เชื่อถือมาพูดคุยมาช่วยเกลี้ยกล่อม ซึ่งเจ้าตัวก็เริ่มมีท่าทีดีตามลำดับ กระทั่งเกิดเหตุสลดขึ้น

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ได้แจ้งเตือนผู้สื่อข่าวกรณีการรายงานสดออกอากาศผ่านทางเฟซบุ๊ก ระบุว่า "การรายงานข่าวล้อมจับผู้ต้องหาฆ่านักวิชาการ มรภ. พระนครเหตุการณ์ล้อมจับผู้ต้องหาฆ่า ๒ นักวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร บริเวณโรงแรมสุภาพ ย่านสะพานควาย บ่ายวันนี้ มีผู้สื่อข่าวภาคสนามและสื่อมวลชนประเภทต่าง ๆ รายงานสดออกอากาศผ่านกล้องมือถือ (Facebook Live) โดยมีภาพผู้ต้องหาถือปืนจ่อศีรษะตนเอง โดยภาพที่เผยแพร่ออกอากาศทางโทรทัศน์และสื่อสังคมในลักษณะดังกล่าว เป็นเหตุการณ์ที่น่าหวาดเสียว และยังอาจเป็นตัวอย่างแก่เยาวชน รวมทั้งก่อนหน้านี้ มีการถ่ายภาพและรายงานทางยุทธวิธีของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการจับกุม ก็ยังมีความเสี่ยงต่อการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจหากผู้ต้องหาขณะอยู่ในรถมีการติดตามข่าวสารที่อาจไปเพิ่มความเครียดให้ผู้ต้องหาอีกด้วย

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ขอแจ้งมายังเพื่อนสื่อมวลชนร่วมวิชาชีพ โปรดใช้ความระมัดระวังในการได้มาและการนำเสนอข่าวและภาพโดยคำนึงถึงความรู้สึกของสาธารณชน และโปรดหลีกเลี่ยงภาพที่ผู้ต้องหาใช้ปืนจ่อศีรษะ หรือแม้แต่ภาพที่เห็นผู้ต้องหาขณะถือปืน ก็ควรหลีกเลี่ยงด้วยเช่นกัน

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย
๑๙ พฤษภาคม๒๕๕๙"

ขณะครอบครัวและลูกศิษย์ ดร.พิชัย และ ดร.ณัฐพล ได้เดินทางมาติดต่อขอรับศพของทั้งคู่ที่สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ เพื่อนำไปบำเพ็ญกุศล ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS