Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วิกฤตภัยแล้ง เขื่อนลำตะคองประกาศห้ามสูบน้ำ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 ม.ค. 59 เวลา 11:09:49 น.

จำนวนผู้ชม : 810

สถานการณ์ภัยแล้งยังวิกฤต ล่าสุดเขื่อนลำตะคอง ประกาศห้ามสูบน้ำโดยเด็ดขาด ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำสายสำคัญเริ่มแห้งขอด

น้ำในเขื่อนลำตะคอง เหลือเพียง 96 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 30 เปอร์เซ็นต์ของความจุเขื่อน ถือว่าต่ำมาก ทำให้เขื่อนต้องปรับลดการระบายน้ำลงเหลือไม่เกินวันละ 430,000 ลูกบาศก์เมตร เพื่อคงน้ำในเขื่อนไว้ให้ถึงเดือนกรกฎาคม และ ประสานไปยังกองทัพภาคที่ 2 และ ฝ่ายปกครอง ให้ออกสำรวจลุ่มน้ำลำตะคองที่มีระยะทางกว่า 100 กิโลเมตร ป้องกันสิ่งกีดกั้นทางน้ำ และ การลักลอบสูบน้ำ 

เช่นเดียวกับ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน อำเภอวัดโบสถ์ จังหวัดพิษณุโลก น้ำเหลืออยู่เพียง 374 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 40 % ของปริมาณความจุเขื่อน การระบายน้ำยังอยู่ที่วันละ 1.04 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งยังเป็นไปตามแผนการบริหารจัดการน้ำของกรมชลประทาน เพื่อรักษาระบบนิเวศของลำน้ำแควน้อย  

จังหวัดเชียงใหม่ เผชิญภัยแล้งหนักในรอบ 25 ปี แม่น้ำปิงช่วงหมู่บ้านสบแจ่มฝั่งขวา และ หมู่บ้านท่ากอม่วง ตำบลบ้านแปะ อำเภอจอมทอง น้ำแห้งขอดเกิดเนินทรายเป็นทางยาวกว่า 500 เมตร สถานีสูบน้ำพลังไฟฟ้าเพื่อการเกษตรใช้การไม่ได้ 6 แห่ง ที่เหลืออีก 5 แห่ง เตรียมนำรถแบ็คโฮขุดทำแอ่งน้ำเพื่อสูบน้ำให้เกษตรกร 

ด้านเกษตรกรปลูกฟักในพื้นที่ ตำบลทับกฤษใต้ อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ ต้องปล่อยให้ผลผลิตตายยกสวน หลังไม่สามารถหาน้ำ มารดพืชผักได้เพราะแหล่งน้ำธรรมชาติแห้งขอดหมด

เกษตรกรในจังหวัดพังงาก็ได้รับความเสียหายจากภัยแล้งแล้วเช่นกัน สวนสับปะรด ของชาวบ้านหมู่ 6 บ้านเขาเปาะ ต.กระโสม อ.ตะกั่วทุ่ง เสียหายกว่า 100 ไร่ เนื่องจากขาดน้ำ จังหวัดได้เร่งหาแหล่งน้ำดิบไว้ช่วยเหลือประชาชนในหน้าแล้งนี้แล้ว

ขณะที่ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร จังหวัดขอนแก่น จะปล่อยเงินกู้ให้เกษตรกรรายละไม่เกิน 100,000 บาท นำไปใช้ขุดเจาะบ่อบาดาลเพื่อการเกษตร ให้ผ่อนชำระได้สูงสุด 10 ปี 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS