Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ร้อง ป.ป.ท.-ดีเอสไอ ตรวจสอบอาคารชุด"หัวหินทรอปิคอลโอเชียนวิว"

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 พ.ค. 59 เวลา 21:51:10 น.

จำนวนผู้ชม : 821

กลุ่มผู้ซื้ออาคารชุด โครงการหัวหินทรอปิคอลโอเชียนวิว ยื่นหลักฐานให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกัน และปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท และกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เพื่อให้ตรวจสอบขบวนการ และเจ้าหน้าที่ของธนาคารออมสิน ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในขั้นตอนการอนุมัติสินเชื่อเงินกู้ หลังพบหลักฐานการอนุมัติเบิกจ่ายเงินผิดระเบียบสัญญาเงินกู้ และแม้ว่าผู้เสียหายจะซื้ออาคารชุดมานานกว่า 10 ปี แต่การก่อสร้างห้องชุดไม่คืบหน้า ทำให้ไม่สามารถส่งมอบอาคารชุดได้

บ่ายวันนี้ (17 พ.ค.) ตัวแทนกลุ่มผู้ซื้ออาคารชุด โครงการ หัวหินทรอปปิคอลโอเชียนวิว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติกว่า 18 คน เดินทางเข้ายื่นหลักฐานเพิ่มเติม ได้แก่ คลิปเสียงสนทนาและเอกสารสำคัญ รวมกว่า 9 รายการ เพื่อมอบให้กับสำนักงานคณะกรรมการป้องกัน และปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท. โดยมีนายเอกชัย เกษมสุขธวัช นักสืบสวนสอบสวนชำนาญการ ป.ป.ท เป็นผู้รับมอบ หลังจากผู้ร้องเรียนพบข้อมูลที่แสดงให้เห็นว่าการเบิกจ่ายเงินสำหรับสร้างอาคารชุดเกือบ 200 ล้านบาท ภายในระยะเวลา 3 เดือน มีความผิดปกติ และไม่เป็นไปตามสัญญาเงินกู้ ซึ่งระบุว่าก่อนการเบิกจ่ายเงิน จะต้องมีผู้ซื้อขายอย่างน้อย 80 ยูนิต แต่ผู้ร้องเรียนพบว่ามีผู้ซื้อทำสัญญาซื้อขายจริงเพียง 43 ยูนิต ผู้ร้องเรียนจึงตั้งข้อสังเกตุว่า ธนาคารได้อนุมัติการเบิกจ่ายเงินได้อย่างไร 

จากนั้นตัวแทนกลุ่มผู้ซื้ออาคารชุด ได้เดินทางไปที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เพื่อยื่นหลักฐานเพิ่มเติมต่อ พันตำรวจเอกไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และขอให้ดีเอสไอพิจารณารับเป็นคดีพิเศษ 

อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ระบุถึงขั้นตอนที่เตรียมดำเนินการหลังจากนี้ว่า เบื้องต้นจะตรวจสอบข้อเท็จจริงของเอกสาร และหากเกี่ยวข้องกับสำนักคดีการเงินการธนาคาร และสำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ก็จะมอบหมายให้ดำเนินการต่อไป 

ก่อนหน้านี้กลุ่มผู้ซื้ออาคารชุดโครงการ หัวหินทรอปปิคอลโอเชียนวิว นำทีมข่าว 3 มิติ สำรวจอาคารดังกล่าว พร้อมยืนยันว่า บางส่วนของการก่อสร้างไม่เป็นไปตามรายงานวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม ขณะที่การก่อสร้างที่มีมานานเกือบ 10 ปี มีความคืบหน้าไม่ถึง 30% ซึ่งเมื่อตรวจสอบพบว่า จำนวนห้องยื่นขออนุญาตไว้ 183 ห้อง แต่ก่อสร้างจริง 187 ห้อง ในจำนวนนี้ขายแล้วกว่า 40 ห้อง ขณะที่ภายในอาคารพบว่า มีห้องที่ก่อสร้างยังไม่แล้วเสร็จ บางห้องมีสภาพไม่ต่างจากห้องร้าง รวมทั้งระบบอัคคีภัย และระบบรักษาความปลอดภัยไม่สามารถใช้งานได้ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS