Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผลสำรวจสันติภาพจังหวัดชายแดนภาคใต้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 พ.ค. 59 เวลา 21:50:39 น.

จำนวนผู้ชม : 552

15 องค์กรวิชาการและภาคประชาสังคม ร่วมกันสำรวจความคิดเห็นของประชาชนต่อกระบวนการสันติภาพจ้งหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ Peace Survey รอบแรก พบผู้คนส่วนใหญ่ยังสนับสนุนการพูดคุยสันติภาพเป็นแนวทางในการแก้ปัญหาในพื้นที่ แม้จะคืบหน้าไม่มาก แต่ก็คาดหวังว่าในอีก 5 ปีข้างหน้าจะเกิดข้อตกลงสันติภาพ

การสำรวจครั้งนี้ เป็นครั้งแรกที่มีการร่วมงานขององค์กรทางวิชาการและองค์ประชาสังคม 15 หน่วยงาน เริ่มสำรวจตั้งแต่ 8 กุมภาพันธ์ ถึง 13 มีนาคม 2559 มีกลุ่มตัวอย่างประชาชนทั่วไปในพื้นที่ 1,559 ราย เป็นเพศหญิงร้อยละ 55 เพศชายร้อยละ 45 เป็นมุสลิมร้อยละ 76.2 และชาวพุทธ 23.4

รศ.ดร.วิชัย กาญจนสุวรรณ ผู้อำนวยการสถาบันสันติศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินครินทร์ พบว่าร้อยละ 38.3 เห็นว่าสถานการณ์ในพื้นที่คงไม่เปลี่ยนแปลงไปในทิศทางบวกหรือลบ ร้อยละ 29.8 มองว่าแย่ลง

การพูดคุยเพื่อสันติภาพ พบว่าส่วนใหญ่สนับสนุนการใช้การพูดคุยเป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหาร้อยละ 56.4 ไม่สนับสนุนเพียงร้อยละ 4 ส่วนเรื่องความเชื่อมั่นต่อการพูดคุย พบว่าร้อยละ 34 รู้สึกเฉยๆ มากที่สุด และส่วนใหญ่เห็นว่ากระบวนการพูดคุยว่ามีผลทำให้บรรยากาศ และสภาพแวดล้อมในชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้นถึงร้อยละ 46.6

ผลการสำรวจยังพบว่าประชาชนมีข้อกังวลต่อกระบวนการพูดคุยที่กำลังดำเนินอยู่ร้อยละ 61.8 เห็นว่ากระบวนการพูดคุยไม่สามารถหยุดความรุนแรงได้จริง รองลงมาเห็นว่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ทำตามที่ตกลงกัน สถานการณ์รุนแรงขึ้นกว่าเดิม แต่ในจำนวนนี้ถึงร้อยละ 51 ที่มีความหวังว่าในอีก 5 ปีข้างหน้ากระบวนการพูดคุยที่ต่อเนื่องจะทำให้เกิดข้อตกลงสันติภาพในที่สุด

ประเด็นเร่งด่วนที่ทุกฝ่ายต้องดำเนินการ เพื่อให้เกิดผลในทางบวกต่อการแก้ปัญหามากที่สุดคือการแก้ไขปัญหายาเสพติดร้อยละ 77.9 รองลงมาคือการสร้างพื้นที่ปลอดภัยในชุมชน การปรับปรุงการบังคับใช้กฎหมาย กระบวนการยุติธรรม และการเยียวยาให้มีความเป็นธรรม การหลีกเลี่ยงการก่อเหตุความรุนแรงกับเป้าหมายอ่อน และตั้งคณะกรรมการซึ่งประกอบด้วยบุคคลหลายฝ่ายในการตรวจสอบข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ความรุนแรง

ประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 61.7 เห็นว่าหากต้องการจะแก้ไขปัญหาและสร้างสันติภาพที่ยั่งยืน จำเป็นต้องพูดถึงรูปแบบการปกครองที่เหมาะสมกับพื้นที่ โดยส่วนใหญ่อยากเห็นรูปแบบที่มีการกระจายอำนาจ ด้วยโครงสร้างการปกครองที่มีลักษณะเฉพาะของพื้นที่นี้ภายใต้กฎหมายของประเทศไทยร้อยละ 26.5 รองลงมาคือรูปแบบที่มีการกระจายอำนาจมากขึ้นด้วยโครงสร้างการปกครองที่เหมือนกับส่วนอื่นๆ ของประเทศร้อยละ 22.2 ส่วนรูปแบบที่ผู้ตอบแบบสอบถามไม่อยากได้ คือ รูปแบบที่เป็นอยู่ในปัจจุบันโดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ร้อยละ 25.1 และรูปแบบที่เป็นอิสระจากประเทศไทยร้อยละ 22.9

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS