Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผลสำรวจสันติภาพจังหวัดชายแดนภาคใต้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 พ.ค. 59 เวลา 21:50:39 น.

จำนวนผู้ชม : 523

15 องค์กรวิชาการและภาคประชาสังคม ร่วมกันสำรวจความคิดเห็นของประชาชนต่อกระบวนการสันติภาพจ้งหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ Peace Survey รอบแรก พบผู้คนส่วนใหญ่ยังสนับสนุนการพูดคุยสันติภาพเป็นแนวทางในการแก้ปัญหาในพื้นที่ แม้จะคืบหน้าไม่มาก แต่ก็คาดหวังว่าในอีก 5 ปีข้างหน้าจะเกิดข้อตกลงสันติภาพ

การสำรวจครั้งนี้ เป็นครั้งแรกที่มีการร่วมงานขององค์กรทางวิชาการและองค์ประชาสังคม 15 หน่วยงาน เริ่มสำรวจตั้งแต่ 8 กุมภาพันธ์ ถึง 13 มีนาคม 2559 มีกลุ่มตัวอย่างประชาชนทั่วไปในพื้นที่ 1,559 ราย เป็นเพศหญิงร้อยละ 55 เพศชายร้อยละ 45 เป็นมุสลิมร้อยละ 76.2 และชาวพุทธ 23.4

รศ.ดร.วิชัย กาญจนสุวรรณ ผู้อำนวยการสถาบันสันติศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินครินทร์ พบว่าร้อยละ 38.3 เห็นว่าสถานการณ์ในพื้นที่คงไม่เปลี่ยนแปลงไปในทิศทางบวกหรือลบ ร้อยละ 29.8 มองว่าแย่ลง

การพูดคุยเพื่อสันติภาพ พบว่าส่วนใหญ่สนับสนุนการใช้การพูดคุยเป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหาร้อยละ 56.4 ไม่สนับสนุนเพียงร้อยละ 4 ส่วนเรื่องความเชื่อมั่นต่อการพูดคุย พบว่าร้อยละ 34 รู้สึกเฉยๆ มากที่สุด และส่วนใหญ่เห็นว่ากระบวนการพูดคุยว่ามีผลทำให้บรรยากาศ และสภาพแวดล้อมในชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้นถึงร้อยละ 46.6

ผลการสำรวจยังพบว่าประชาชนมีข้อกังวลต่อกระบวนการพูดคุยที่กำลังดำเนินอยู่ร้อยละ 61.8 เห็นว่ากระบวนการพูดคุยไม่สามารถหยุดความรุนแรงได้จริง รองลงมาเห็นว่าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ทำตามที่ตกลงกัน สถานการณ์รุนแรงขึ้นกว่าเดิม แต่ในจำนวนนี้ถึงร้อยละ 51 ที่มีความหวังว่าในอีก 5 ปีข้างหน้ากระบวนการพูดคุยที่ต่อเนื่องจะทำให้เกิดข้อตกลงสันติภาพในที่สุด

ประเด็นเร่งด่วนที่ทุกฝ่ายต้องดำเนินการ เพื่อให้เกิดผลในทางบวกต่อการแก้ปัญหามากที่สุดคือการแก้ไขปัญหายาเสพติดร้อยละ 77.9 รองลงมาคือการสร้างพื้นที่ปลอดภัยในชุมชน การปรับปรุงการบังคับใช้กฎหมาย กระบวนการยุติธรรม และการเยียวยาให้มีความเป็นธรรม การหลีกเลี่ยงการก่อเหตุความรุนแรงกับเป้าหมายอ่อน และตั้งคณะกรรมการซึ่งประกอบด้วยบุคคลหลายฝ่ายในการตรวจสอบข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ความรุนแรง

ประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 61.7 เห็นว่าหากต้องการจะแก้ไขปัญหาและสร้างสันติภาพที่ยั่งยืน จำเป็นต้องพูดถึงรูปแบบการปกครองที่เหมาะสมกับพื้นที่ โดยส่วนใหญ่อยากเห็นรูปแบบที่มีการกระจายอำนาจ ด้วยโครงสร้างการปกครองที่มีลักษณะเฉพาะของพื้นที่นี้ภายใต้กฎหมายของประเทศไทยร้อยละ 26.5 รองลงมาคือรูปแบบที่มีการกระจายอำนาจมากขึ้นด้วยโครงสร้างการปกครองที่เหมือนกับส่วนอื่นๆ ของประเทศร้อยละ 22.2 ส่วนรูปแบบที่ผู้ตอบแบบสอบถามไม่อยากได้ คือ รูปแบบที่เป็นอยู่ในปัจจุบันโดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ร้อยละ 25.1 และรูปแบบที่เป็นอิสระจากประเทศไทยร้อยละ 22.9

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS