Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เจ้าของยันเอกสารสิทธิที่ดินบนเกาะทะลุถูกต้อง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 พ.ค. 59 เวลา 21:50:06 น.

จำนวนผู้ชม : 1,856

หลังจากวันอาทิตย์ (15 พ.ค.) ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานสนธิกำลังเข้าตรวจสอบการใช้ประโยชน์ที่ดินของเอกชนรายหนึ่งบนเกาะทะลุ อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ล่าสุดวันนี้ผู้ที่อ้างสิทธิการครอบครองนำเอกสารเข้าชี้แจงกับข่าว 3 มิติ หลังเจ้าหน้าที่สงสัยว่าเอกสารสิทธิบางส่วนอาจได้มาโดยมิชอบ ส่วนซากปะการังที่พบบนฝั่งยืนยันเกิดจากพายุไม่ได้ลักลอบขุดขึ้นมาทำถนน

นายปรีดา เจริญพักตร์ ในฐานะผู้ถือกรรมสิทธิที่ดินบนเกาะทะลุ อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ นำเอกสารการครอบครองที่ดินประเภท นส.3 จำนวน 14 ฉบับ ที่ออกโดยกรมที่ดินในปี 2542 มายืนยันความบริสุทธิกับทีมข่าว 3 มิติ หลังกรมป่าไม้ตั้งข้อสังเกตว่าเอกสารบางส่วนอาจถูกบิดเบือนและออกโดยมิชอบ

นายปรีดา ระบุว่า ซื้อที่ดินบนเกาะทะลุมาจากเจ้าของเดิมตั้งแต่ปี 2523 ซึ่งเป็นเอกสารประเภท สค.1 ต่อมาได้ทำเรื่องเพื่อขอขึ้นเป็น นส.3 และออกเป็นหนังสือครองครองอย่างสมบูรณ์ในปี 2542 ในระหว่างนั้นมีกลุ่มนายทุนและอดีตนักการเมืองหลายคนพยายามเข้ามาติดต่อขอซื้อที่ดินบางส่วนบนเกาะแต่ตนได้ปฏิเสธ จึงเริ่มกลั่นแกล้งโดยการหาเหตุให้หน่วยงานต่างๆ เข้ามาตรวจสอบและเอาผิดกับตน ทั้งการออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบ รุกล้ำที่ทะเล รวมถึงการขุดลอกปะการังมาถมทำถนน 

นายปรีดา ยืนยันว่าเอกสาร นส.3 ทั้ง 14 ฉบับ ออกถูกต้องตามกฎหมาย และในจำนวนนี้มี 10 แปลงที่ติดกับทะเล ซึ่งตรงกับใบ สค.1 ทั้งหมด ส่วนกรณีที่ในเอกสารระบุว่าที่ดินอยู่ในพื้นที่หมู่ 2 ซึ่งไม่ได้อยู่บนเกาะนั้น เกิดจากความผิดพลาดของผู้ใหญ่บ้านในสมัยนั้นเขียนผิด จากเดิมคือ หมู่ 3 ซึ่งเป็นพื้นที่ติดกับทะเลให้กลายเป็นหมู่ 2 กระทั่งในปี 2544 สำนักงานที่ดินจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ได้แต่งตั้งคณะกรรมการให้เข้าไปตรวจสอบปัญหาดังกล่าว และสรุปออกมาว่าเป็นพื้นที่หมู่ 3 จริง จึงได้ทำหนังสือขออนุมัติแก้ไขหมู่บ้านในทะเบียนการครอบครองที่ดินให้เป็นเช่นเดิม 

ส่วนกรณีที่เจ้าหน้าที่พบซากปะการังถูกนำมาถมเป็นถนนบนเกาะ ชี้แจงว่าเกิดจากพายุพัดขึ้นมา เนื่องจากบริเวณนั้นกระแสลมแรงและเกิดพายุบ่อย จนเกิดสะสมเป็นเวลานานทำให้กีดขวางแนวหาดจึงเข้าไปปรับพื้นที่ให้สัญจรได้สะดวกขึ้นได้ และไม่ได้ขุดขึ้นมาตามที่ถูกตั้งข้อกล่าวหาแต่อย่างใด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS