Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เจ้าของยันเอกสารสิทธิที่ดินบนเกาะทะลุถูกต้อง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 พ.ค. 59 เวลา 21:50:06 น.

จำนวนผู้ชม : 1,985

หลังจากวันอาทิตย์ (15 พ.ค.) ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานสนธิกำลังเข้าตรวจสอบการใช้ประโยชน์ที่ดินของเอกชนรายหนึ่งบนเกาะทะลุ อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ล่าสุดวันนี้ผู้ที่อ้างสิทธิการครอบครองนำเอกสารเข้าชี้แจงกับข่าว 3 มิติ หลังเจ้าหน้าที่สงสัยว่าเอกสารสิทธิบางส่วนอาจได้มาโดยมิชอบ ส่วนซากปะการังที่พบบนฝั่งยืนยันเกิดจากพายุไม่ได้ลักลอบขุดขึ้นมาทำถนน

นายปรีดา เจริญพักตร์ ในฐานะผู้ถือกรรมสิทธิที่ดินบนเกาะทะลุ อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ นำเอกสารการครอบครองที่ดินประเภท นส.3 จำนวน 14 ฉบับ ที่ออกโดยกรมที่ดินในปี 2542 มายืนยันความบริสุทธิกับทีมข่าว 3 มิติ หลังกรมป่าไม้ตั้งข้อสังเกตว่าเอกสารบางส่วนอาจถูกบิดเบือนและออกโดยมิชอบ

นายปรีดา ระบุว่า ซื้อที่ดินบนเกาะทะลุมาจากเจ้าของเดิมตั้งแต่ปี 2523 ซึ่งเป็นเอกสารประเภท สค.1 ต่อมาได้ทำเรื่องเพื่อขอขึ้นเป็น นส.3 และออกเป็นหนังสือครองครองอย่างสมบูรณ์ในปี 2542 ในระหว่างนั้นมีกลุ่มนายทุนและอดีตนักการเมืองหลายคนพยายามเข้ามาติดต่อขอซื้อที่ดินบางส่วนบนเกาะแต่ตนได้ปฏิเสธ จึงเริ่มกลั่นแกล้งโดยการหาเหตุให้หน่วยงานต่างๆ เข้ามาตรวจสอบและเอาผิดกับตน ทั้งการออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบ รุกล้ำที่ทะเล รวมถึงการขุดลอกปะการังมาถมทำถนน 

นายปรีดา ยืนยันว่าเอกสาร นส.3 ทั้ง 14 ฉบับ ออกถูกต้องตามกฎหมาย และในจำนวนนี้มี 10 แปลงที่ติดกับทะเล ซึ่งตรงกับใบ สค.1 ทั้งหมด ส่วนกรณีที่ในเอกสารระบุว่าที่ดินอยู่ในพื้นที่หมู่ 2 ซึ่งไม่ได้อยู่บนเกาะนั้น เกิดจากความผิดพลาดของผู้ใหญ่บ้านในสมัยนั้นเขียนผิด จากเดิมคือ หมู่ 3 ซึ่งเป็นพื้นที่ติดกับทะเลให้กลายเป็นหมู่ 2 กระทั่งในปี 2544 สำนักงานที่ดินจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ได้แต่งตั้งคณะกรรมการให้เข้าไปตรวจสอบปัญหาดังกล่าว และสรุปออกมาว่าเป็นพื้นที่หมู่ 3 จริง จึงได้ทำหนังสือขออนุมัติแก้ไขหมู่บ้านในทะเบียนการครอบครองที่ดินให้เป็นเช่นเดิม 

ส่วนกรณีที่เจ้าหน้าที่พบซากปะการังถูกนำมาถมเป็นถนนบนเกาะ ชี้แจงว่าเกิดจากพายุพัดขึ้นมา เนื่องจากบริเวณนั้นกระแสลมแรงและเกิดพายุบ่อย จนเกิดสะสมเป็นเวลานานทำให้กีดขวางแนวหาดจึงเข้าไปปรับพื้นที่ให้สัญจรได้สะดวกขึ้นได้ และไม่ได้ขุดขึ้นมาตามที่ถูกตั้งข้อกล่าวหาแต่อย่างใด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS