Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตรวจสอบแก้ปัญหาคลื่นทะเลซัดทรายปิดบริเวณปากน้ำคลองท่าหมาก จ.นครศรีธรรมราช

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 พ.ค. 59 เวลา 16:49:41 น.

จำนวนผู้ชม : 279

ความคืบหน้าการแก้ปัญหาคลื่นทะเลซัดทรายปิดบริเวณปากน้ำคลองท่าหมาก ตำบลสำเภา อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช จนไม่สามารถนำเรือออกหาปลาและสัตว์น้ำได้ รวมทั้งยังเกิดปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก กลุ่มชาวบ้านต้องรวมตัวติดตามความคืบหน้าในการช่วยเหลือแก้ไขปัญหาเพราะใกล้ช่วงมรสุมแล้ว

กลุ่มชาวบ้านตำบลเสาเภา อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช รวมตัวบริเวณสันทรายปากน้ำคลองท่าหมาก เนื่องจากยังคงได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาคลื่นทะเลซัดทรายเข้ามาปิดปากน้ำคลองท่าหมาก แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง เพราะนอกจากจะส่งผลให้เกิดน้ำท่วมและไม่สามารถนำเรือประมงผ่านเข้าออกทะเลได้ ขณะนี้น้ำที่ท่วมขังได้เกิดการเน่าเสียจนสัตว์น้ำทะยอยตาย

ตัวแทนชาวบ้าน บอกว่า ก่อนหน้านี้ได้ทำหนังสือถึงสำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดําริ หรือ กปร. เพื่อขอความช่วยเหลือในการแก้ปัญหาอุทกภัยบริเวณคลองท่าหมาก จนกระทั่งเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2558 กองพัฒนาทรัพยากรบุคคลเพื่อขับเคลื่อนแนวพระราชดำริ ได้ร่วมประชุมกับชาวบ้านพร้อมได้ข้อสรุปแนวทางแก้ไขปัญหา 2 ระยะ คือ ระยะสั้นไให้กรมชลประทานขุดลอกตะกอนในลำน้ำ บริเวณพื้นที่หมู่ที่ 1, 2, 5 และ 7 ขณะที่โยธาธิการจังหวัดเป็นผู้พิจารณาก่อสร้างกำแพงกันตลิ่ง บริเวณพื้นที่ที่เหมาะสม

ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาว ให้กรมเจ้าท่า พิจารณาก่อสร้างผนังกั้นทราย แต่หากอบต.สำเภา มีโครงแก้ไขปัญหาอุทกภัยแล้ว เช่น การขุดลอกตะกอนในลำน้ำในปี 2559 แต่ขาดงบประมาณ ทางอบต.สำเภา สามารถเสนอแผนงานต่อกปร. แก้ปัญหากรณีฎีกาด้วยงบประมาณไม่เกิน 10 ล้านบาท เพื่อของบประมาณจากกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น ทั้งนี้ อบต.สำเภา จึงได้ยื่นหนังสือต่อ กปร. ตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม 2558 แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับการตอบกลับ และช่วงใกล้ถึงหน้ามรสุมแล้วหากยังไม่มีการดำเนินการใด ๆ ในพื้นที่คงเกิดปัญหาอุทกภัยอีกอย่างแน่นอน


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS