Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตรวจสอบแก้ปัญหาคลื่นทะเลซัดทรายปิดบริเวณปากน้ำคลองท่าหมาก จ.นครศรีธรรมราช

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 พ.ค. 59 เวลา 16:49:41 น.

จำนวนผู้ชม : 312

ความคืบหน้าการแก้ปัญหาคลื่นทะเลซัดทรายปิดบริเวณปากน้ำคลองท่าหมาก ตำบลสำเภา อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช จนไม่สามารถนำเรือออกหาปลาและสัตว์น้ำได้ รวมทั้งยังเกิดปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก กลุ่มชาวบ้านต้องรวมตัวติดตามความคืบหน้าในการช่วยเหลือแก้ไขปัญหาเพราะใกล้ช่วงมรสุมแล้ว

กลุ่มชาวบ้านตำบลเสาเภา อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช รวมตัวบริเวณสันทรายปากน้ำคลองท่าหมาก เนื่องจากยังคงได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาคลื่นทะเลซัดทรายเข้ามาปิดปากน้ำคลองท่าหมาก แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง เพราะนอกจากจะส่งผลให้เกิดน้ำท่วมและไม่สามารถนำเรือประมงผ่านเข้าออกทะเลได้ ขณะนี้น้ำที่ท่วมขังได้เกิดการเน่าเสียจนสัตว์น้ำทะยอยตาย

ตัวแทนชาวบ้าน บอกว่า ก่อนหน้านี้ได้ทำหนังสือถึงสำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดําริ หรือ กปร. เพื่อขอความช่วยเหลือในการแก้ปัญหาอุทกภัยบริเวณคลองท่าหมาก จนกระทั่งเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2558 กองพัฒนาทรัพยากรบุคคลเพื่อขับเคลื่อนแนวพระราชดำริ ได้ร่วมประชุมกับชาวบ้านพร้อมได้ข้อสรุปแนวทางแก้ไขปัญหา 2 ระยะ คือ ระยะสั้นไให้กรมชลประทานขุดลอกตะกอนในลำน้ำ บริเวณพื้นที่หมู่ที่ 1, 2, 5 และ 7 ขณะที่โยธาธิการจังหวัดเป็นผู้พิจารณาก่อสร้างกำแพงกันตลิ่ง บริเวณพื้นที่ที่เหมาะสม

ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาว ให้กรมเจ้าท่า พิจารณาก่อสร้างผนังกั้นทราย แต่หากอบต.สำเภา มีโครงแก้ไขปัญหาอุทกภัยแล้ว เช่น การขุดลอกตะกอนในลำน้ำในปี 2559 แต่ขาดงบประมาณ ทางอบต.สำเภา สามารถเสนอแผนงานต่อกปร. แก้ปัญหากรณีฎีกาด้วยงบประมาณไม่เกิน 10 ล้านบาท เพื่อของบประมาณจากกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น ทั้งนี้ อบต.สำเภา จึงได้ยื่นหนังสือต่อ กปร. ตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม 2558 แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับการตอบกลับ และช่วงใกล้ถึงหน้ามรสุมแล้วหากยังไม่มีการดำเนินการใด ๆ ในพื้นที่คงเกิดปัญหาอุทกภัยอีกอย่างแน่นอน


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS