Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พบแล้ว นกเงือก-สัตว์ป่า หายจากเทือกเขาบูโด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 พ.ค. 59 เวลา 21:59:46 น.

จำนวนผู้ชม : 736

สถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ป่า จ.นราธิวาส เริ่มควบคุมได้แล้ว แต่ยังต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ขณะที่บริเวณเทือกเขาบูโด นกเงือก ที่ทีมนักวิจัย มหาวิทยาลัยมหิดล เฝ้าติดตามได้หายไปจากป่าเมื่อวาน เชื่อว่ามีขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่าเพราะพบมีการประกาศขายนกเงือกในโซเชียลมีเดีย ล่าสุดตำรวจ สภ.บาเจาะ และ สภ.ยี่งอ ตามยึดนกเงือกและสัตว์ป่าจำนวนหนึ่งได้จากร้านค้าสัตว์ป่าในพื้นที่ได้แล้ว

นกเงือกหัวแรด และสัตว์ป่ารวม 21 ตัว ตำรวจ สภ.บาเจาะ และ สภ.ยี่งอ จ.นราธิวาส ยึดได้จากร้านรับซื้อสัตว์ป่าใน อ.ยี่งอ เมื่อเย็นวันนี้ โดยขยายผลจากการจับกุม นายเชง ขาเด ชาว อ.บาเจาะ พร้อมของกลาง นกกก 1 ตัว ผู้ต้องหารับสารภาพว่านำออกมาจากป่าเทือกเขาบูโด จุดที่ทีมนักวิจัย โครงการศึกษานิเวศวิทยาของนกเงือก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่ามีนกเงือกหัวแรดหายไปเมื่อวานนี้ จึงขยายผล พบร้านรับซื้อของป่า พร้อมจับกุม นายมะฮาเยง ลาเต๊ะ พร้อมของกลางสัตว์ป่า 21 ตัว คือ นกเงือกหัวแรด 1 ตัว แมวดาว 1 ตัว ลูกค่างแว่นถิ่นใต้ 3 ตัว นกกางเขนดง 12 ตัว นกกาน้ำเล็ก 1 ตัว นกขมิ้นหัวดำเล็ก 1 ตัว และนกเค้าแมวป่าหลังจุด 1 ตัว

เบื้องต้นผู้ต้องหารับสารภาพว่า ซื้อนกเงือกหัวแรดมาจากผู้อื่นในราคา 3,200 บาท เมื่อ 6 วันที่แล้ว ซึ่งเป็นไปได้ว่ามาจากจุดที่หายไป แต่ต้องขยายผลไปยังเครือข่ายค้าสัตว์ป่า ส่วนสัตว์ป่าของกลางจะนำไปดูแลที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าโคกไม้เรือ อ.ตากใบ ในคืนนี้

นางสาว นูรีฮัน ดะอูลี ผู้ช่วยนักวิจัยโครงการศึกษานิเวศวิทยาของนกเงือก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เชื่อว่ามีความเป็นไปได้ว่านกเงือกหัวแรดที่ยึดมาได้ เป็นลูกนกเงือกที่หายจากโพรงที่ 29 ที่ทีมนักวิจัยติดตามอยู่ หากเป็นไปได้ขอเสนอให้เจ้าหน้าที่นำลูกนกเงือกกลับไปที่โพรง เพื่อติดตามพฤติกรรมจากพ่อแม่ 

ส่วนสถานการณ์ไฟป่า จ.นราธิวาส หลังจาก พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก ได้จัดส่งเฮลิคอปเตอร์ บรรทุกน้ำได้สูงสุด 5,000 ลิตร เข้าร่วมดับไฟหลังมัสยิดบ้านบาโงซรายอ ร่วมกับเฮลิคอปเตอร์ของทหาร และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่มีอยู่รวม 3 ลำ เชื่อว่าจะสามารถดับไฟไหม้ป่าได้รวดเร็วขึ้น และมีบางส่วนควบคุมได้ในวงจำกัดได้ แต่ยังคงมีต้นไฟที่ยังคุกรุ่นอยู่ชั้นใต้ดิน จำนวน 4-5 จุด 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS