Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แก้ปัญหาวิกฤติน้ำประปาขาดแคลนหนัก จ.นครศรีธรรมราช

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 พ.ค. 59 เวลา 16:06:54 น.

จำนวนผู้ชม : 1,742

ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งกำลังประสบปัญหาภัยแล้งและแหล่งน้ำดิบแห้งขอดไม่มีน้ำผลิตน้ำประปาแจกจ่ายให้กับประชาชนในพื้นที่ จนทางจังหวัดต้องประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติแล้ง ล่าสุดรองผู้ว่าราชการจังหวัด ได้ลงพื้นที่สำรวจแหล่งน้ำดิบสำรองเพื่อเร่งแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน

นายดนัย เจียมวิเศษสุข รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ในฐานะประธานคณะทำงานติดตามป้องกันแก้ไขปัญหาและการให้ความช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภาวะขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช พร้อมผู้เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่สำรวจแหล่งน้ำดิบสำรองที่ใช้ในการผลิตน้ำประปาของสำนักการประปาเทศบาลนครนครศรีธรรมราช โดยพบว่าบ่อน้ำตำบลนาทราย อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช อยู่ในสภาพใกล้แห้งขอดจนไม่สามารถสูบน้ำเข้าระบบได้

ขณะที่แหล่งน้ำบ่อดิน หมู่ที่ 1 ตำบลท่างิ้ว พบว่าไม่สามารถต่อท่อเข้าระบบของประเทศบาลฯได้ เนื่องจากระยะทางไกลและต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก แต่สามารถใช้วิธีสูบน้ำขึ้นรถบรรทุกไปแจกจ่ายน้ำให้กับประชาชน

จากนั้นคณะทำงานฯ ได้ไปสำรวจแหล่งน้ำดิบที่บ่อน้ำในพื้นที่ตำบลท่าดี อำเภอลานสกา จำนวน 2 จุด ซึ่งเทศบาลได้เจรจาซื้อขายน้ำกับเจ้าของบ่อน้ำไว้แล้ว โดยจุดแรกกทางสำนักชลประทานที่ 15 นครศรีธรรมราช กำลังเร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 นิ้ว และเทศบาลนครฯกำลังเดินท่อส่งน้ำระยะทาง 200 เมตรเพื่อเชื่อมเข้ากับระบบท่อส่งน้ำดิบของเทศบาลนครฯไปยังโรงกรองน้ำทวดทอง คาดว่าจะสามารถสูบน้ำได้ 500 คิว (ลูกบาศก์เมตร) ต่อชั่วโมง ส่วนจุดสองอยู่ห่างจากจุดแรกไม่มากนักซึ่งสามารถติดตั้งเครื่องสูบน้ำและเดินท่อไปเชื่อมต่อกับบ่อที่หนึ่งได้หรือสูบใส่รถบรรทุกไปแจกจ่ายให้กับประชาชน

นอกจากนี้ ยังได้ไปสำรวจแหล่งน้ำดิบสาธารณะของเทศบาลเมืองปากพูน ซึ่งกองทัพบกได้ขุดไว้เนื้อที่ 63 ไร่มีปริมาณน้ำประมาณ 4 แสนคิว (ลูกบาศก์เมตร) พร้อมกันนั้นได้มีการประชุมเพื่อกำหนดมาตรการในการนำน้ำดิบตามแหล่งต่าง ๆ ที่สำรวจไว้มาใช้อย่างเป็นรูปธรรมทันที

ก่อนหน้านี้เทศบาลนครนครศรีธรรมราช ได้สูบน้ำจากบ่อน้ำในพื้นที่ตำบลนาทราย เพื่อผลิตประปาตลอด 24 ชั่วโมง แต่กลุ่มชาวบ้านในตำบลนาทราย ได้ร่วมกันปิดล้อมบ่อน้ำ พร้อมให้หยุดสูบน้ำจากบ่อน้ำดังกล่าวทันทีเพราะเกรงในพื้นที่จะไม่มีน้ำใช้และเกิดตลิ่งพัง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS