Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แก้ปัญหาวิกฤติน้ำประปาขาดแคลนหนัก จ.นครศรีธรรมราช

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 พ.ค. 59 เวลา 16:06:54 น.

จำนวนผู้ชม : 1,916

ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งกำลังประสบปัญหาภัยแล้งและแหล่งน้ำดิบแห้งขอดไม่มีน้ำผลิตน้ำประปาแจกจ่ายให้กับประชาชนในพื้นที่ จนทางจังหวัดต้องประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติแล้ง ล่าสุดรองผู้ว่าราชการจังหวัด ได้ลงพื้นที่สำรวจแหล่งน้ำดิบสำรองเพื่อเร่งแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน

นายดนัย เจียมวิเศษสุข รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ในฐานะประธานคณะทำงานติดตามป้องกันแก้ไขปัญหาและการให้ความช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภาวะขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช พร้อมผู้เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่สำรวจแหล่งน้ำดิบสำรองที่ใช้ในการผลิตน้ำประปาของสำนักการประปาเทศบาลนครนครศรีธรรมราช โดยพบว่าบ่อน้ำตำบลนาทราย อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช อยู่ในสภาพใกล้แห้งขอดจนไม่สามารถสูบน้ำเข้าระบบได้

ขณะที่แหล่งน้ำบ่อดิน หมู่ที่ 1 ตำบลท่างิ้ว พบว่าไม่สามารถต่อท่อเข้าระบบของประเทศบาลฯได้ เนื่องจากระยะทางไกลและต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก แต่สามารถใช้วิธีสูบน้ำขึ้นรถบรรทุกไปแจกจ่ายน้ำให้กับประชาชน

จากนั้นคณะทำงานฯ ได้ไปสำรวจแหล่งน้ำดิบที่บ่อน้ำในพื้นที่ตำบลท่าดี อำเภอลานสกา จำนวน 2 จุด ซึ่งเทศบาลได้เจรจาซื้อขายน้ำกับเจ้าของบ่อน้ำไว้แล้ว โดยจุดแรกกทางสำนักชลประทานที่ 15 นครศรีธรรมราช กำลังเร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 นิ้ว และเทศบาลนครฯกำลังเดินท่อส่งน้ำระยะทาง 200 เมตรเพื่อเชื่อมเข้ากับระบบท่อส่งน้ำดิบของเทศบาลนครฯไปยังโรงกรองน้ำทวดทอง คาดว่าจะสามารถสูบน้ำได้ 500 คิว (ลูกบาศก์เมตร) ต่อชั่วโมง ส่วนจุดสองอยู่ห่างจากจุดแรกไม่มากนักซึ่งสามารถติดตั้งเครื่องสูบน้ำและเดินท่อไปเชื่อมต่อกับบ่อที่หนึ่งได้หรือสูบใส่รถบรรทุกไปแจกจ่ายให้กับประชาชน

นอกจากนี้ ยังได้ไปสำรวจแหล่งน้ำดิบสาธารณะของเทศบาลเมืองปากพูน ซึ่งกองทัพบกได้ขุดไว้เนื้อที่ 63 ไร่มีปริมาณน้ำประมาณ 4 แสนคิว (ลูกบาศก์เมตร) พร้อมกันนั้นได้มีการประชุมเพื่อกำหนดมาตรการในการนำน้ำดิบตามแหล่งต่าง ๆ ที่สำรวจไว้มาใช้อย่างเป็นรูปธรรมทันที

ก่อนหน้านี้เทศบาลนครนครศรีธรรมราช ได้สูบน้ำจากบ่อน้ำในพื้นที่ตำบลนาทราย เพื่อผลิตประปาตลอด 24 ชั่วโมง แต่กลุ่มชาวบ้านในตำบลนาทราย ได้ร่วมกันปิดล้อมบ่อน้ำ พร้อมให้หยุดสูบน้ำจากบ่อน้ำดังกล่าวทันทีเพราะเกรงในพื้นที่จะไม่มีน้ำใช้และเกิดตลิ่งพัง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS