Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทดลองเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วง บางใหญ่-บางซื่อ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 พ.ค. 59 เวลา 22:12:49 น.

จำนวนผู้ชม : 2,526

วันนี้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทยเปิดให้เข้าชมการทดลองการเดินรถเสมือนจริงของรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-บางซื่อเป็นครั้งแรก หลังจากได้มีการทดลองระบบการเดินรถเบื้องต้นมาตั้งแต่ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยการทดสอบระบบในวันนี้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี จึงเป็นข่าวดีสำหรับประชาชนที่รถไฟฟ้าขบวนนี้พร้อมแล้วที่จะเปิดให้ประชาชนทดลองนั่ง ก่อนเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการในช่วงเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้

รถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-บางซื่อ ขบวนนี้กำลังเคลื่อนออกจากศูนย์ซ่อมบำรุง เพื่อออกวิ่งทดสอบระบบการเดินรถเสมือนจริงเป็นครั้งแรก จากสถานีคลองบางไผ่ไปยังสถานีเตาปูน

รถไฟฟ้าขบวนนี้ประกอบด้วยตู้โดยสารทั้งหมด 3 ตู้ รองรับผู้โดยสารได้ขบวนละ 921 คน เฉลี่ยรองรับการโดยสารได้ทิศทางละ 50,000 คนต่อชั่วโมง เป็นรถไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่ทำความเร็วได้สูงสุด 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายในมีจอแอลซีดี บอกข้อมูลเส้นทาง และมีกล้องวงจรปิดคอยบันทึกภาพในห้องโดยสาร

ตลอดเส้นทางของรถไฟฟ้าสายนี้มีจำนวนสถานีเชื่อมต่อทั้งหมด 16 สถานี วิ่งไปตามแนวถนนกาญจนาภิเษกฝั่งตะวันตก ถนนรัตนาธิเบศร์ ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาขนานไปกับสะพานพระนั่งเกล้า เข้าสู่ถนนติวานนท์ ถนนกรุงเทพนนทบุรี ก่อนไปสิ้นสุดที่สถานีเตาปูนบริเวณแยกเตาปูน ซึ่งตรงจุดนี่จะเป็นจุดเชื่อมต่อไปยังรถไฟฟ้าใต้ดิน สายเฉลิมรัชมงคล หรือ รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สถานีบางซื่อ ที่ขณะนี้ยังคงติดปัญหาการเชื่อมต่อระหว่างสถานี ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร

โดยเบื้องต้น รฟม.เตรียมแนวทางแก้ไขไว้แล้ว 2 ทาง คือ แนวทางแรก ได้ประสานกับทางการรถไฟแห่งประเทศไทย จัดรถไฟวิ่งรับส่งผู้โดยสารทุก 15 นาที ระหว่างสถานีรถไฟบางซื่อ กับสถานีรถไฟฟ้าบางซ่อน และแนวทางที่ 2 ขอรถรับส่งจากทาง ขสมก. วิ่งรับส่งผู้โดยสารระหว่าง 2 สถานีโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งล่าสุดที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้อนุมัติแนวทางแก้ไขปัญหาในระยะยาวออกมาแล้ว ด้วยการเพิ่มเงื่อนไขการเดินรถเข้าไปในสัญญารถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายช่วงบางซื่อ-ท่าพร

นอกจากนี้รถไฟฟ้าสายนี้ยังมีส่วนเชื่อมต่อไปยังรถไฟฟ้าสายสีแดง บางซื่อ-ตลิ่งชัน ที่สถานีบางซ่อน จุดเชื่อมต่อระหว่างรถไฟฟ้าสายสีชมพู แคราย-มีนบุรี ที่สถานีศูนย์ราชการนนทบุรี  รวมไปถึงจุดเชื่อมต่อกับระบบขนส่งมวลชนอื่น ๆ เช่น เรือด่วน เท่ากับว่าเป็นการรองรับการขยายตัวของเมืองทั้งด้านการคมนาคมและการค้าการลงทุนในอนาคตอีกด้วย

ส่วนตั๋วโดยสารจะมีการปรับเปลี่ยนตั๋วแบบใหม่เป็นระบบ MRT PLUS ที่สามารถใช้เดินทางเชื่อมต่อรถไฟฟ้าทั้ง 2 สายได้  ตั้งแต่สถานีศูนย์ซ่อมบำรุงคลองบางไผ่-สถานี MRT หัวลำโพง ด้วยการซื้อตั๋วเพียงครั้งเดียว โดยค่าโดยสารสายสีม่วงจะเริ่มต้นที่ 14 บาท -42 บาท ส่วนสถานีต่อไปจะคิดค่าโดยสารสถานีละ 2 บาท สูงสุด 70 บาท ที่สถานีหัวลำโพง

หลังจากนี้ประชาชนสามารถไปลงทะเบียนรับบัตรทดลองโดยสารได้แล้ว  ที่สถานีคลองบางไผ่ สถานีแยกนนทบุรี 1 และสถานีเตาปูน ทุกวันอาทิตย์ในเดือนมิถุนายน ไปจนถึงวันอาทิตย์ที่ 10 กรกฎาคม จำนวนสัปดาห์ละ 15,000 ใบ และสามารถนำไปทดลองโดยสารได้ทุกวันจันทร์ พุธ และศุกร์ ตามรอบที่กำหนดไว้ โดยคาดว่าจะสามารถเปิดให้ประชาชนทดลองได้เฉลี่ย 10,000 คนต่อวัน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS