Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงราย-ชาวบ้านรวมตัวต้านบ่อบำบัดน้ำเสีย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 พ.ค. 59 เวลา 11:59:42 น.

จำนวนผู้ชม : 656

ชาวแม่สายรวมตัวหน้าศาลากลางจังหวัดเชียงราย ขอเพิ่มตัวแทนชาวบ้านในคณะกรรมการเฉพาะกิจฯโครงการบ่อบำบัดน้ำเสียของเทศบาลตำบลแม่สาย ไม่เช่นนั้นจะต้องเลื่อนการประชุมคณะกรรมการฯ ชุดนี้ออกไปก่อน 

กลุ่มชาวบ้านจากหมู่บ้านเหมืองแดงหมู่ 2 ตำบลแม่สาย อำเภอแม่สาย และ หมู่บ้านข้างเคียง ซึ่งตั้งอยู่หน้าด่านพรมแดนไทย-เมียนมา อำเภอแม่สาย นำโดย นายจตุรวิชช์ ดอกไม้ ประธานกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม อำเภอแม่สาย นายประสิทธิ์ ชุ่มอุ่น ผู้ใหญบ้านเหมืองแดง เข้ายื่นหนังสือต่อนายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เพื่อขอให้เลื่อนการประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจเพื่อรับฟังปัญหา และไกล่เกลี่ยข้อพิพาทโครงการบ่อบำบัดน้ำเสียของเทศบาลตำบลแม่สาย ซึ่งกำหนดจัดประชุมในวันพรุ่งนี้(11 พ.ค.)ที่ว่าการอำเภอแม่สาย โดยชาวบ้านให้เหตุผลว่าต้องการให้เพิ่มสัดส่วนตัวแทนชาวบ้าน และ ขอให้ตัวแทนจากนักวิชาการโดยเฉพาะจากคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เข้าร่วมด้วย

นายจตุรวิชช์ กล่าวว่าโครงการดังกล่าวดำเนินการโดยเทศบาลตำบลแม่สาย พื้นที่บ่อส่วนใหญ่อยู่ในเขตโครงการประทานเชียงรายเหมืองแดง บ้านเหมืองแดง ใช้งบประมาณของกระทรวงทรัพยากรธรรชาติและสิ่งแวดล้อม เริ่มต้นดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2556 ด้วยงบประมาณ 260 ล้านบาท แต่ชาวบ้านต้องการเข้าไปมีส่วนร่วมในการประชุมหารือต่างๆ มากขึ้น รวมทั้งให้ย้ายโครงการไปยังสถานที่อื่นที่เหมาะสมกว่า จึงมีการฟ้องร้องไปยังศาลปกครอง กระทั่งปัจจุบันอยู่ในขั้นศาลปกครองสูงสุด รวมทั้ง ยื่นขอความเป็นธรรมต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติด้วย ทำให้การก่อสร้างยืดเยื้อเรื่อยมา กระทั่งพบว่ามีการนัดประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจดังกล่าว โดยพบว่ามีสัดส่วนชาวบ้านเข้าร่วมแค่ 5 คน ส่วนที่เหลือประมาณ 17 คน มีนายอำเภอเป็นประธาน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ตัวแทนหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งเห็นว่าเป็นสัดส่วนที่ไม่เป็นธรรม จึงต้องการให้เลื่อนการประชุมออกไปและ ปรับสัดส่วนนักวิชาการมากขึ้นด้วย

ทั้งนี้ ประชากรในหมู่บ้านเหมืองแดงมีไม่น้อยกว่า 2,500 คน ไม่รวมประชากรแฝง ปัจจุบันโครงการบ่อบำบัดฯเริ่มดำเนินการในพื้นที่รอบนอกของหมู่บ้านเหมืองแดงไปบ้างแล้ว โดยมีการวางท่อ และอื่นๆ แต่เมื่อจะเข้าไปก่อสร้างในเขตหมู่บ้าน จะมีชาวบ้านออกมาต่อต้าน ทำให้ผู้รับเหมาก่อสร้างไม่สามารถเข้าไปดำเนินการได้ กระทั่งมีการจัดประชุมเพื่อไกล่เกลี่ยจนทำให้ชาวบ้านมาร้องขอความเป็นธรรมในครั้งนี้ดังกล่าว

ต่อมาผู้ว่าฯเชียงราย ได้ลงมารับเรื่องจากชาวบ้าน พร้อมรับปากว่าจะให้เลื่อนการประชุมคณะกรรมการดังกล่าวออกไปก่อน โดยระหว่างนี้ให้ชาวบ้านไปหารือกับนายอำเภอแม่สาย เพื่อกำหนด วัน เวลา ใหม่กันอีกครั้ง รวมทั้งพิจารณาเรื่องให้องค์กรอื่นโดยเฉพาะนักวิชาการจากคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนฯ เข้ามามีส่วนร่วมตามที่ชาวบ้านร้องขอ

นายบุญส่ง แจ้งว่าปัจจุบันมีความจำเป็นต้องสร้างบ่อบำบัดน้ำเสียในพื้นที่อำเภอแม่สาย เพราะมีสภาพเป็นชุมชนหนาแน่นที่มีปริมาณน้ำเสียมากขึ้น ดังนั้นจึงต้องจัดหาสถานที่โดยต้องมีพื้นที่กว้างสำหรับการดำเนินการ ทั้งนี้ ภายหลังรับเรื่องแล้วชาวบ้านก็พอใจและแยกย้ายกันกลับ

สำหรับโครงการบ่อบำบัดน้ำเสีย ยืดเยื้อมาหลายปี ครอบคลุมพื้นที่ 4 หมู่บ้านในตำบลแม่สาย เคยมีชาวบ้านออกมาประท้วงต่อต้าน โครงการนี้มาอย่างต่อเนื่องจนถึงขั้นฟ้องร้องผู้บริหารเทศบาลตำบลแม่สายต่อศาลปกครองมาแล้ว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS