Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดคลิปจากกล้องแว่นตาไฮเทค แฉกลโกงสอบแพทย์รังสิต

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 พ.ค. 59 เวลา 08:52:42 น.

จำนวนผู้ชม : 1,303

เปิดภาพคลิปวีดีโอที่ถูกบันทึกจากกล้องแว่นแอบถ่าย ของหนึ่งในนักเรียนที่ทำทีเข้ามาสอบเพื่อศึกษาต่อในคณะแพทยศาสตร์ ม.รังสิต โดยคลิปดังกล่าวถูกบันทึกเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา เวลา 09.05 น.

ซึ่งในคลิป จะเห็นว่านักเรียนที่บันทึกภาพ เดินตรงไปยังห้องสอบ และเดินมุ่งไปโต๊ะสอบ ที่นั่งติดริมกระจก เมื่อเดินเข้าไปในห้องสอบ ภาพที่บันทึกจะเห็นว่าเด็กรายนี้มีพฤติกรรมลุกลี้ลุกลน ก่อนที่จะนั่งเพื่อเตรียมบันทึกภาพข้อสอบ

แต่ในระหว่างนั้น ผู้คุมสอบ พบเห็นความผิดปกติของนักเรียนรายนี้ จึงได้เดินมาคุย ก่อนขอให้ถอดนาฬิกาข้อมือของเด็กออกมา ซึ่งคล้ายกับนาฬิกาที่ มีกล้องแอบถ่ายแต่ไม่ถึง 3 นาทีหลังจากนั้น เขาก็ลุกขึ้นไปหน้าห้องสอบ เพื่อเดินไปหยิบนาฬิกาข้อมือ ที่ถูกยึด และขอออกจากห้อง ทั้งที่ตามกฎการสอบแล้ว ผู้สอบห้ามออกจากห้องก่อน 45 นาที ซึ่งขณะนั้นผู้คุมสอบได้ตะโกนห้ามปรามแต่ก็ไม่ฟัง ก่อนจะเดินไปยังลิฟท์เพื่อเตรียมลงไปข้างล่าง

ระหว่างนั้นเด็กคนนี้ ได้โทรศัพท์ไปหาใครบางคน แต่ปลายสายยังไม่ได้รับ และเมื่อลงมาถึงชั้นล่างก็ถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ห้ามปรามและขอให้วางโทรศัพท์ ก่อนที่เด็กคนนี้จะเดินกลับมารอลิฟท์

จากการตรวจสอบพบว่าเด็กรายนี้ถูกว่าจ้างด้วยเงิน 5,000 บาท ให้เข้ามาสมัครสอบ โดยให้กล้องแว่นตามาใช้สำหรับบันทึก ภาพของข้อสอบ และตามที่ตกลงกันไว้เมื่อครบ 45 นาที ให้เด็กคนนี้นำแว่นที่บันทึก ลงมามอบให้กับขบวนการ หรือติวเตอร์ที่มาช่วยกันทำเฉลยข้อสอบ ก่อนที่จะส่งคำตอบไปยังนาฬิกาอัจฉริยะ หรือสมาร์ทวอทช์ ให้กับนักเรียนที่ยังอยู่ในห้องสอบที่รู้เห็น

ซึ่งนาฬิกานี้หากมองผิวเผินก็เหมือนนาฬิกาทั่วไป แต่หากสไลด์แล้ว ก็ไม่ต่างอะไรกับโทรศัพท์มือถือขนาดเล็ก เพราะสามารถโทรเข้าออก ส่งข้อความและบันทึกภาพได้ ซึ่งทีมข่าวได้ทดลองโทรศัพท์ไปยังเบอร์ที่ส่งข้อความเข้ามา แต่ปรากฏว่าโทรศัพท์ได้ถูกปิดไปแล้ว

ด้าน ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต แถลงข่าวกรณีมีการทุจริตสอบเข้าคณะแพทยศาสตร์ ว่าขณะนี้จับผู้กระทำความผิดได้ทั้งหมด 5 คนซึ่งแบ่งเป็นออกเป็น ผู้ที่สวมใส่นาฬิกาจำนวน 3 คน และผู้ที่สวมใส่แว่นตาอีกจำนวน 2 คน คาดว่าเป็นนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยอื่น รับจ้างเข้าห้องสอบครั้งละ 6-7 พันบาท ในส่วนของการดำเนินคดี ได้เข้าแจ้งความที่ สน. ปากคลองรังสิตแล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างการสอบปากคำเพื่อหาต้นตอการกระทำทุจริต ซึ่งจะดำเนินคดีทั้งในส่วนของคดีอาญา และคดีแพ่ง กับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

สำหรับการเลื่อนสอบไปเป็นวันที่ 31 พฤษภาคมและวันที่ 1 มิถุนายน 2559 จะต้องดูอีกครั้งหนึ่งเนื่องจากมีผู้ปกครองให้ความเห็นว่าอยากให้จัดสอบเป็นวันเสาร์อาทิตย์ เนื่อง จากมีความสะดวกที่จะจัดส่งบุตรหลานเข้าสอบมากกว่า รายการจัดสอบครั้งต่อไปทางมหาวิทยาลัยจะมีความเข้มงวดมากขึ้นโดยจะอนุญาตให้นำดินสอ 2 บี เท่านั้นเข้าห้องสอบ จะไม่อนุญาตให้นำปากกาหรือนาฬิกาเข้าสอบ ทั่งนี้ยืนยันว่าการทุจริตสอบในครั้งนี้ไม่มีบุคคลากรภายในมหาวิทยาลัยเกี่ยวข้องอย่างแน่นอน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS