Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 พ.ค. 59 เวลา 11:49:36 น.

จำนวนผู้ชม : 807

วันนี้เป็นอีกวันสำคัญทางวัฒนธรรมประเพณีของชาวไทย โดยเป็นวันพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ที่มีความสำคัญต่อเกษตรกรรม อาชีพหลักของคนไทย ซึ่งได้จัดพระราชพิธีขึ้น ณ มลฑลพิธีท้องสนามหลวง เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา 

โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฏราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ ไปในการพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ประจำปี 2559 ซึ่งเป็นพิธีพราหมณ์ เป็นวันไถหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวเปลือก พร้อมจัดพิธีสัตยาธิษฐานหยิบผ้านุ่งเครื่องแต่งกาย และของกินเสี่ยงทาย 7 สิ่ง ตั้งเลี้ยงพระโค ได้แก่ ข้าวเปลือก ข้าวโพด ถั่วเขียว งา เหล้า น้ำ และ หญ้า 

ผู้ทำหน้าที่พระยาแรกนาปีนี้ ได้แก่ นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ส่วนพระโคแรกนาที่เข้าพระราชพิธี คือ พระโคเพิ่ม และ พระโคพูล  ซึ่งวันนี้พระยาแรกนาตั้งสัตยาธิษฐาน หยิบผ้านุ่งได้ผ้า 5 คืบ พยากรณ์ว่า น้ำในปีนี้จะมีปริมาณพอดี ข้าวกล้าในนาจะได้ผลบริบูรณ์ ผลาหาร มังสาหาร จะอุดมสมบูรณ์ดี 

สำหรับผลการเสี่ยงทายตั้งเลี้ยงพระโคนั้น พระโคเพิ่ม และพระโคพูล  เลือกกินข้าว ข้าวโพด งา น้ำ หญ้า และ เหล้า พยากรณ์ว่า ธัญญาหาร ผลาหาร ภักษาหาร มังสาหาร จะอุดมสมบูรณ์ดี น้ำท่าจะบริบูรณ์พอสมควร การคมนาคมสะดวกขึ้น การค้าขายกับต่างประเทศดีขึ้น ทำให้เศรษฐกิจรุ่งเรือง


นอกจากนี้ ยังคัดเลือกเกษตรกรดีเด่น เข้ารับพระราชทานโล่รางวัลเกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ, สถาบันเกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ และสหกรณ์ดีเด่นแห่งชาติ ตามที่คณะรัฐบาลกำหนดให้วันนี้เป็น"วันเกษตรกรประจำปี"เพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติ แก่เกษตรกรที่มีใจหมั่นในการทำเกษตร ผลิตอาหารเลี้ยงเพื่อนมนุษย์ และส่งออกสร้างรายได้ให้แก่ประเทศ


หลังจากเสร็จสิ้นพระราชพิธีแล้ว เกษตรกร และประชาชนได้เข้าไปเก็บเมล็ดพันธุ์ข้าวที่พระยาแรกนาหว่านไว้ เพื่อนำไปเป็นเมล็ดพันธุ์ที่จะเพาะปลูก เป็นสิริมงคลแก่ผืนนาของตนเอง สำหรับประชาชนที่อยู่ต่างจังหวัด กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะได้บรรจุซองเมล็ดพันธุ์ข้าวแจกจ่ายให้แก่ชาวนาในจังหวัดต่างๆ เพื่อเป็นมิ่งขวัญแก่พืชผล ที่จะเพาะปลูกด้วยเช่นกัน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS