Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงใหม่-ชลประทานแจงภาพแม่น้ำปิงแห้งเหลือแต่ผืนทราย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 พ.ค. 59 เวลา 09:15:57 น.

จำนวนผู้ชม : 2,017

ชลประทานจังหวัดเชียงใหม่ ชี้แจงกรณีโลกออนไลน์เผยแพร่ภาพแม่น้ำปิงแห้งจนเหลือแต่ผืนทราย ระบุเป็นภาพหลังปล่อยน้ำจากเขื่อนแม่งัดฯ ส่งไปช่วยประชาชนที่เดือดร้อน โดยใต้ชั้นทรายยังคงมีน้ำไหลและมีแอ่งน้ำเป็นระยะตลอดลำน้ำ ยืนยันบริหารจัดการน้ำให้ผ่านช่วงหน้าแล้งไปได้ด้วยดี

จากกรณีที่มีการเผยแพร่ภาพถ่ายจากอากาศเห็นสภาพแม่น้ำปิงในพื้นที่อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ แห้งเกือบสนิทจนเห็นแต่ผืนทรายสลับกับแอ่งน้ำเป็นระยะ ซึ่งระบุว่า เป็นผลมาจากภัยแล้งรุนแรงเข้าขั้นวิกฤตินั้น

ล่าสุด นายจานุวัตร เลิศศิลป์เจริญ ผู้อำนวยการ สำนักงานชลประทานที่ 1 เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ภาพที่โลกออนไลน์แชร์ต่อๆ กันนั้นเป็นการบันทึกภาพจากการบินสำรวจสภาพแม่น้ำปิงของชลประทาน หลังจากการปล่อยน้ำจากเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชลลงสู่แม่น้ำปิงในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ตามแผนบริหารจัดการน้ำเพื่อช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่อำเภอจอมทอง รวมทั้งพื้นที่อำเภอทางตอนใต้ของจังหวัดเชียงใหม่ และ จังหวัดลำพูน

ทั้งนี้ ภาพที่เห็นแสดงถึงสภาพในลำน้ำแม่ปิงช่วงท้ายประตูระบายน้ำแม่สอย ซึ่งตั้งอยู่ด้านท้ายของอำเภอจอมทอง จะเห็นว่าสภาพที่มีแต่ทราย ไม่มีน้ำไหลเลย แต่โดยความเป็นจริงแล้วสภาพของแม่น้ำปิงก่อนจะถึงชั้นดินดานจะเป็นชั้นทราย ซึ่งจะมีความหนาแตกต่างกันในแต่ละช่วง ในชั้นทรายนี้ยังมีน้ำไหลอยู่เรียกกันว่าน้ำไหลในชั้นทราย ซึ่งหากจะว่ากันตามจริงแล้วเป็นการดีด้วยซ้ำ เพราะอย่างน้อยน้ำที่ไหลในชั้นทรายจะไม่ระเหยไปในอากาศ ซึ่งหากไม่มีการเปิดหน้าทรายรบกวนแล้วน้ก็จะไหลในชั้นทรายไปเรื่อยจนถึงท้ายลำน้ำ

โดยจากการบินสำรวจพบว่าในลำน้ำปิงจะมีแอ่งต่างๆ อยู่ตลอดลำน้ำ รวมทั้งบริเวณท่าดูดทราย ซึ่งจากการปล่อยน้ำในรอบที่ผ่านมาประมาณ 2 ล้านลูกบาศก์เมตร น้ำจะไหลผ่านในชั้นทรายไปบางส่วน และคาดว่าจะไปได้ถึงอำเภอฮอด ขณะนี้ทางชลประทานมีแนวคิดว่าจะเชื่อมแอ่งน้ำต่างๆ ในลำน้ำปิงเข้าด้วยกัน แต่จะเชื่อมเฉพาะแอ่งที่จะใช้งานเท่านั้น โดยจะเปิดเป็นร่องไปยังแอ่งที่สามารถดึง หรือสูบน้ำไปใช้ในการผลิตน้ำประปาได้ในพื้นที่ตอนใต้เหมือนกับที่ทำให้กับการประปาอำเภอจอมทองไปก่อนหน้านี้แล้ว โดยจะให้น้ำที่ไหลในชั้นทรายไหลเข้าไปยังแอ่งที่ต้องการ เมื่อน้ำต้นทุนที่ปล่อยไปในแต่ละรอบเวรไปถึงก็จะไปเติมน้ำที่ไหลในชั้นทรายไปยังแอ่งนั้น ซึ่งจะสัมพันธ์กันในการไหลของน้ำในชั้นทราย

นายจานุวัตร กล่าวด้วยว่า การบริหารจัดการน้ำช่วงสถานการณ์ภัยแล้งที่ยังเหลืออีกประมาณ 1 เดือนนั้น จนถึงเวลานี้ทางชลประทานเชื่อมั่นว่าจะสามารถบริหารจัดการให้ผ่านพ้นสถานการณ์ไปได้ โดยเฉพาะในส่วนของเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชลที่หล่อเลี้ยงแม่น้ำปิงล่าสุด เหลือน้ำต้นทุนประมาณ 16 ล้านลูกบาศก์เมตร สำหรับการบริหารจัดการอีก 6 รอบเวร ที่ต้องบริหารจัดการน้ำประมาณ 7 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งยังมีเหลือสำรองอีก 9 ล้านลูกบาศก์เมตร ในกรณีที่เกิดวิกฤติรุนแรง และยาวนานกว่าที่คาดไว้ โดยหากเกิดกรณีดังกล่าวขึ้นจะพิจารณาดำเนินการตามความเหมาะสมต่อไป เพื่อจะไม่ต้องเลื่อนการเพาะปลูกออกไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS