Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงใหม่-ชลประทานแจงภาพแม่น้ำปิงแห้งเหลือแต่ผืนทราย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 09 พ.ค. 59 เวลา 09:15:57 น.

จำนวนผู้ชม : 1,341

ชลประทานจังหวัดเชียงใหม่ ชี้แจงกรณีโลกออนไลน์เผยแพร่ภาพแม่น้ำปิงแห้งจนเหลือแต่ผืนทราย ระบุเป็นภาพหลังปล่อยน้ำจากเขื่อนแม่งัดฯ ส่งไปช่วยประชาชนที่เดือดร้อน โดยใต้ชั้นทรายยังคงมีน้ำไหลและมีแอ่งน้ำเป็นระยะตลอดลำน้ำ ยืนยันบริหารจัดการน้ำให้ผ่านช่วงหน้าแล้งไปได้ด้วยดี

จากกรณีที่มีการเผยแพร่ภาพถ่ายจากอากาศเห็นสภาพแม่น้ำปิงในพื้นที่อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ แห้งเกือบสนิทจนเห็นแต่ผืนทรายสลับกับแอ่งน้ำเป็นระยะ ซึ่งระบุว่า เป็นผลมาจากภัยแล้งรุนแรงเข้าขั้นวิกฤตินั้น

ล่าสุด นายจานุวัตร เลิศศิลป์เจริญ ผู้อำนวยการ สำนักงานชลประทานที่ 1 เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ภาพที่โลกออนไลน์แชร์ต่อๆ กันนั้นเป็นการบันทึกภาพจากการบินสำรวจสภาพแม่น้ำปิงของชลประทาน หลังจากการปล่อยน้ำจากเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชลลงสู่แม่น้ำปิงในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ตามแผนบริหารจัดการน้ำเพื่อช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่อำเภอจอมทอง รวมทั้งพื้นที่อำเภอทางตอนใต้ของจังหวัดเชียงใหม่ และ จังหวัดลำพูน

ทั้งนี้ ภาพที่เห็นแสดงถึงสภาพในลำน้ำแม่ปิงช่วงท้ายประตูระบายน้ำแม่สอย ซึ่งตั้งอยู่ด้านท้ายของอำเภอจอมทอง จะเห็นว่าสภาพที่มีแต่ทราย ไม่มีน้ำไหลเลย แต่โดยความเป็นจริงแล้วสภาพของแม่น้ำปิงก่อนจะถึงชั้นดินดานจะเป็นชั้นทราย ซึ่งจะมีความหนาแตกต่างกันในแต่ละช่วง ในชั้นทรายนี้ยังมีน้ำไหลอยู่เรียกกันว่าน้ำไหลในชั้นทราย ซึ่งหากจะว่ากันตามจริงแล้วเป็นการดีด้วยซ้ำ เพราะอย่างน้อยน้ำที่ไหลในชั้นทรายจะไม่ระเหยไปในอากาศ ซึ่งหากไม่มีการเปิดหน้าทรายรบกวนแล้วน้ก็จะไหลในชั้นทรายไปเรื่อยจนถึงท้ายลำน้ำ

โดยจากการบินสำรวจพบว่าในลำน้ำปิงจะมีแอ่งต่างๆ อยู่ตลอดลำน้ำ รวมทั้งบริเวณท่าดูดทราย ซึ่งจากการปล่อยน้ำในรอบที่ผ่านมาประมาณ 2 ล้านลูกบาศก์เมตร น้ำจะไหลผ่านในชั้นทรายไปบางส่วน และคาดว่าจะไปได้ถึงอำเภอฮอด ขณะนี้ทางชลประทานมีแนวคิดว่าจะเชื่อมแอ่งน้ำต่างๆ ในลำน้ำปิงเข้าด้วยกัน แต่จะเชื่อมเฉพาะแอ่งที่จะใช้งานเท่านั้น โดยจะเปิดเป็นร่องไปยังแอ่งที่สามารถดึง หรือสูบน้ำไปใช้ในการผลิตน้ำประปาได้ในพื้นที่ตอนใต้เหมือนกับที่ทำให้กับการประปาอำเภอจอมทองไปก่อนหน้านี้แล้ว โดยจะให้น้ำที่ไหลในชั้นทรายไหลเข้าไปยังแอ่งที่ต้องการ เมื่อน้ำต้นทุนที่ปล่อยไปในแต่ละรอบเวรไปถึงก็จะไปเติมน้ำที่ไหลในชั้นทรายไปยังแอ่งนั้น ซึ่งจะสัมพันธ์กันในการไหลของน้ำในชั้นทราย

นายจานุวัตร กล่าวด้วยว่า การบริหารจัดการน้ำช่วงสถานการณ์ภัยแล้งที่ยังเหลืออีกประมาณ 1 เดือนนั้น จนถึงเวลานี้ทางชลประทานเชื่อมั่นว่าจะสามารถบริหารจัดการให้ผ่านพ้นสถานการณ์ไปได้ โดยเฉพาะในส่วนของเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชลที่หล่อเลี้ยงแม่น้ำปิงล่าสุด เหลือน้ำต้นทุนประมาณ 16 ล้านลูกบาศก์เมตร สำหรับการบริหารจัดการอีก 6 รอบเวร ที่ต้องบริหารจัดการน้ำประมาณ 7 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งยังมีเหลือสำรองอีก 9 ล้านลูกบาศก์เมตร ในกรณีที่เกิดวิกฤติรุนแรง และยาวนานกว่าที่คาดไว้ โดยหากเกิดกรณีดังกล่าวขึ้นจะพิจารณาดำเนินการตามความเหมาะสมต่อไป เพื่อจะไม่ต้องเลื่อนการเพาะปลูกออกไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS