Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พายุถล่มอุดรธานี-สกลนคร เสียหายหนัก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 พ.ค. 59 เวลา 09:16:27 น.

จำนวนผู้ชม : 1,553

ผู้ว่าฯ อุดรธานี ตรวจสอบพื้นที่ถูกพายุพัดถล่ม พบบ้านเรือน 640 หลังใน 7 อำเภอเสียหายหนัก เสาวิทยุสูง 60 เมตรล้มทับบ้านเรือน รถยนต์ อาคารพาณิชย์ ต้นไม้ใหญ่และป้ายโฆษณาล้มหลายจุด เสียหายหนักสุดในรอบ 40 ปี ส่วนที่สกลนคร พายุถล่มซ้ำระลอกที่ 3 บ้านเรือนเสียหายรวม 1 พันหลัง

โดยเมื่อเวลา 17.00 น. (6 พ.ค.) เกิดพายุฝนตกหนักและลมกระโชกแรงสร้างความเสียหายหลายพื้นที่ ซึ่งถือว่าหนักสุดในรอบ 40 ปี ขณะที่ นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ออกสำรวจความเสียหาย พร้อมบอกว่า พายุครั้งนี้ถือว่าหนักมากมีความเสียหายต่อทรัพย์สินประชาชนและทรัพย์สินทางราชการจำนวนมาก เบื้องต้นได้รับแจ้งว่ามีป้ายโฆษณาหักโค่นลงมาและทับรถยนต์เสียหายหลายจุด ขณะเดียวกันก็มีต้นไม้ใหญ่หักโค่นปิดถนนบ้านห้วย-แยกบ้านเหล่า และยังมีเสาไฟฟ้าหักโค่นจำนวนมากส่งผลให้ไฟฟ้าดับไปทั่วเมือง ซึ่งตลอดทั้งคืนเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภมิภาคได้ระดมเครื่องจักรกลหนักจาก 15 แห่ง เข้ามาแก้ไขสามารถจ่ายไฟฟ้าได้แล้ว แต่ยังมีอีก 3 จุดที่ยังไม่สามารถจ่ายไฟฟ้าได้ เนื่องจากมีเสาไฟฟ้าล้มจำนวนมากที่บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าโลตัส รังษิณา ซึ่งเช้านี้เจ้าหน้าที่จะเร่งแก้ไขให้สามารถจ่ายไฟฟ้าได้ตามปกติอีกครั้ง 

ขณะที่ช่วงเช้าวันนี้ (7 พ.ค.) ได้รับรายงานว่า พายุได้สร้างความเสียหายเบื้องต้น 7 อำเภอ มีประชาชนได้รับความเสีย 640 ครัวเรือน คือ เขตเทศบาลนคร 200 ครัวเรือน, อ.เมือง 219 ครัวเรือน, อ.หนองหาน 90 ครัวเรือน, อ.ทุ่งฝน 75 ครัวเรือน, อ.น้ำโสม 25 ครัวเรือน, อ.หนองวัวซอ 23 ครัวเรือน, อ.ไชยวาน 5 ครัวเรือ และ อ.กู่แก้ว 3 ครัวเรือน แต่ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต 

ส่วนที่บ้านจำปา ต.บงเหนือ อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร พายุฝนตกหนักเมื่อช่วงเย็นวานนี้ (6 พ.ค.) สร้างความเสียหายเกือบทั้งหมู่บ้าน รวม 107 หลังคาเรือน แรงลมได้สร้างความเสียหายจนสังกะสีหลังคาบ้านหลุดปลิวว่อนกระจายไปทั่วหมู่บ้าน เครื่องไฟฟ้า ที่นอน เสียหาย ต้นไม้ใหญ่หักโค่น เสาไฟฟ้าล้มระเนระนาดหลาย 10 ต้น ส่งผลให้ไฟดับเป็นบริเวณกว้าง โดย จนท.ปภ.เขต 7 สกลนคร รีบนำรถเครื่องปั่นกระแสไฟฟ้ามาเปิดส่องสว่างให้กับหมู่บ้านจำปา เพื่ออำนวยคามสะดวกให้กับชาวบ้านที่ส่วนใหญ่ยังตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 

จากการสำรวจความเสียหายเบื้องต้นของอำเภอสว่างแดนดิน มีรายงานว่า พายุที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบในพื้นที่ 5 ตำบล 37 หมู่บ้าน บ้านเรือนเสียหายจำนวน 475 หลังคาเรือน คอกปศุสัตว์ ยุ้งข้าว เสาไฟฟ้า ตลอดจนสิ่งปลูกสร้างอื่น ได้รับความเสียหายจำนวนมาก มีผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 1 ราย คือนางเยี่ยม โพธาภักดี อายุ 79 ปี บ้านเลขที่ 100 หมู่ที่ 9 ตำบลค้อใต้ ถูกโครงสร้างบ้านล้มทับในขณะเกิดพายุ ทำให้แขนหักสามท่อน ขณะนี้อาการปลอดภัยแล้ว

เบื้องต้น อำเภอสว่างแดนดิน สั่งการให้ อปท.พื้นที่เร่งสำรวจความเสียหายเพิ่มเติม และประสานกองกำลังทหารหาร จาก มทบ.29 ปภ.เขต 7 สกลนคร เหล่ากาชาด ออกให้ความช่วยเหลือซ่อมแซม โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา เกิดพายุพัดถล่มจังหวัดสกลนคร 3 ครั้ง ส่งผลให้บ้านเรือนราษฎรเสียหายมากกว่า 1,000 หลังคาเรือน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS