Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ขอพิสูจน์สิทธิการครอบครองที่ดิน จ.จันทบุรี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 พ.ค. 59 เวลา 14:29:45 น.

จำนวนผู้ชม : 787

กรณีพิพาทเรื่องการขอพิสูจน์สิทธิการครอบครองที่ดินของชาวบ้าน ที่ตำบลท่าหลวง อำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี ที่ถูกผู้ปกครองท้องที่ร้องเรียนว่าบุกรุกที่ดินสาธารณประโยชน์โดยไม่มีหลักฐานมาแสดง ล่าสุดทางเทศบาลตำบลท่าหลวงได้ยื่นคำร้องต่อสำนักงานที่ดิน สาขามะขาม ขอให้ช่างเข้ามารังวัดออก นสล. ที่ดินดังกล่าวแล้ว เพื่อให้เป็นไปตามแนวทางของการพิสูจน์สิทธิการครอบครองที่ดิน

นางสมส่วน วานิชเจริญธรรม ผู้ร้องเรียนบอกว่า การถูกผู้ปกครองท้องที่ร้องเรียนว่าเธอบุกรุกที่สาธารณประโยชน์ ซึ่งเป็นที่ดินที่เธอซื้อและครอบครองทำประโยชน์ต่อจากเจ้าของเดิมมานาน 20 ปี โดยไม่มีหลักฐานนั้นไม่ถูกต้อง ทางผู้ปกครองท้องที่ควรแสดงหลักฐานให้ชัดเจนว่าที่ดินที่เธอถูกร้องเรียนว่าบุกรุกนั้นเป็นที่ดินอะไร ท้ายที่สุดก็ยังไม่ได้ข้อสรุป เธออยากให้ทางเทศบาลตำบลท่าหลวงยื่นขอรังวัดออกหนังสือสำคัญสำหรับที่หลวงกับสำนักงานที่ดิน เพื่อที่จะได้มีการพิสูจน์สิทธิกันต่อไป

ทีมข่าวได้สอบถามกับนายอนุชา ดอกไม้ นายกเทศมนตรีตำบลท่าหลวง ถึงความคืบหน้าในการยื่นขอรังวัดและออก นสล. กับสำนักงานที่ดิน ตามโครงการรังวัดออกหนังสือสำคัญสำหรับที่หลวงเพื่อความมั่นคงและการอนุรักษ์ที่ยั่งยืน เทิดไท้ 82 พรรษา มหาราชินี ปีงบประมาณ พ.ศ. 2559 ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ของโครงการจะเข้าปฏิบัติหน้าที่ทั่วประเทศโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายนั้น ทางนายกเทศบาลตำบลท่าหลวง ชี้แจงว่า ขณะนี้ได้ยื่นคำขอให้รังวัดและออก นสล. บริเวณที่ดินสาธารณประโยชน์ทุ่งปลายแก้ว 1 แล้วโดยยื่นเรื่องส่งไปที่อำเภอมะขาม ตั้งแต่วันที่ 11 มีนาคม 

ส่วนอำเภอมะขามก็ได้ส่งเรื่องต่อไปยังสำนักงานที่ดิน สาขามะขาม เรียบร้อยแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะนี้เจ้าหน้าที่โครงการรังวัดฯ ได้มารับคำขอไปเรียบร้อยแล้วเช่นกัน คาดว่าจะเข้าดำเนินการรังวัดที่ดินในช่วงกลางเดือนพฤษาคมนี้ ผลจะเป็นอย่างไรทีมข่าวจะติดตามความคืบหน้าต่อไป อย่างไรก็ตามผู้ร้องเรียนนั้นคาดหวังว่ากรณีพิพาทที่เป็นปัญหายืดเยื้อกันมานานจะได้รับความกระจ่างเสียที หรือหากต้องเข้าสู่การพิจารณาในชั้นศาล เธอก็พร้อมขอพิสูจน์สิทธิ ส่วนผลจะเป็นอย่างไรก็ยินดีเคารพในคำตัดสินของศาล     

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS