Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ขอพิสูจน์สิทธิการครอบครองที่ดิน จ.จันทบุรี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 พ.ค. 59 เวลา 14:29:45 น.

จำนวนผู้ชม : 888

กรณีพิพาทเรื่องการขอพิสูจน์สิทธิการครอบครองที่ดินของชาวบ้าน ที่ตำบลท่าหลวง อำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี ที่ถูกผู้ปกครองท้องที่ร้องเรียนว่าบุกรุกที่ดินสาธารณประโยชน์โดยไม่มีหลักฐานมาแสดง ล่าสุดทางเทศบาลตำบลท่าหลวงได้ยื่นคำร้องต่อสำนักงานที่ดิน สาขามะขาม ขอให้ช่างเข้ามารังวัดออก นสล. ที่ดินดังกล่าวแล้ว เพื่อให้เป็นไปตามแนวทางของการพิสูจน์สิทธิการครอบครองที่ดิน

นางสมส่วน วานิชเจริญธรรม ผู้ร้องเรียนบอกว่า การถูกผู้ปกครองท้องที่ร้องเรียนว่าเธอบุกรุกที่สาธารณประโยชน์ ซึ่งเป็นที่ดินที่เธอซื้อและครอบครองทำประโยชน์ต่อจากเจ้าของเดิมมานาน 20 ปี โดยไม่มีหลักฐานนั้นไม่ถูกต้อง ทางผู้ปกครองท้องที่ควรแสดงหลักฐานให้ชัดเจนว่าที่ดินที่เธอถูกร้องเรียนว่าบุกรุกนั้นเป็นที่ดินอะไร ท้ายที่สุดก็ยังไม่ได้ข้อสรุป เธออยากให้ทางเทศบาลตำบลท่าหลวงยื่นขอรังวัดออกหนังสือสำคัญสำหรับที่หลวงกับสำนักงานที่ดิน เพื่อที่จะได้มีการพิสูจน์สิทธิกันต่อไป

ทีมข่าวได้สอบถามกับนายอนุชา ดอกไม้ นายกเทศมนตรีตำบลท่าหลวง ถึงความคืบหน้าในการยื่นขอรังวัดและออก นสล. กับสำนักงานที่ดิน ตามโครงการรังวัดออกหนังสือสำคัญสำหรับที่หลวงเพื่อความมั่นคงและการอนุรักษ์ที่ยั่งยืน เทิดไท้ 82 พรรษา มหาราชินี ปีงบประมาณ พ.ศ. 2559 ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ของโครงการจะเข้าปฏิบัติหน้าที่ทั่วประเทศโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายนั้น ทางนายกเทศบาลตำบลท่าหลวง ชี้แจงว่า ขณะนี้ได้ยื่นคำขอให้รังวัดและออก นสล. บริเวณที่ดินสาธารณประโยชน์ทุ่งปลายแก้ว 1 แล้วโดยยื่นเรื่องส่งไปที่อำเภอมะขาม ตั้งแต่วันที่ 11 มีนาคม 

ส่วนอำเภอมะขามก็ได้ส่งเรื่องต่อไปยังสำนักงานที่ดิน สาขามะขาม เรียบร้อยแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะนี้เจ้าหน้าที่โครงการรังวัดฯ ได้มารับคำขอไปเรียบร้อยแล้วเช่นกัน คาดว่าจะเข้าดำเนินการรังวัดที่ดินในช่วงกลางเดือนพฤษาคมนี้ ผลจะเป็นอย่างไรทีมข่าวจะติดตามความคืบหน้าต่อไป อย่างไรก็ตามผู้ร้องเรียนนั้นคาดหวังว่ากรณีพิพาทที่เป็นปัญหายืดเยื้อกันมานานจะได้รับความกระจ่างเสียที หรือหากต้องเข้าสู่การพิจารณาในชั้นศาล เธอก็พร้อมขอพิสูจน์สิทธิ ส่วนผลจะเป็นอย่างไรก็ยินดีเคารพในคำตัดสินของศาล     

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS