Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัฐนำกฎเหล็กช่วงสงกรานต์คุมเข้มวันหยุดยาว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 พ.ค. 59 เวลา 10:43:40 น.

จำนวนผู้ชม : 297

รัฐบาลสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำกฎเหล็กที่เคยใช้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ มาบังคับใช้ช่วงวันหยุดยาวเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ

สำหรับมาตรการหลักได้ยึดตามแผนศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน มุ่งเน้นกลไกในเชิงพื้นที่ คุมเข้ม 2 ปัจจัยเสี่ยงของอุบัติเหตุ คือ การเมาแล้วขับ และขับรถเร็วเกินกำหนด ทั้ง

การจัดตั้ง"ด่านชุมชน"เพิ่มความเข้มข้นในการเรียกตรวจผู้มีพฤติกรรมเสี่ยง ก่อนออกสู่ถนนใหญ่ จัดทำป้ายเตือน จุดเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง และ ตรวจสอบรถบริการสาธารณะ ทั้งความพร้อมของรถ และพนักงานขับรถ

นอกจากนี้ ยังบังคับใช้กฎหมายเข้มงวด กรณี เมาแล้วขับ และ ขับรถเร็วเกินกำหนด รวมทั้ง คุมเข้มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยเฉพาะการจำหน่ายให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี 

ทั้งนี้ในช่วงวันหยุดยาวต่อเนื่องตั้งแต่ 5-9 พฤษภาคม รวม 5 วัน เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ คาดว่าจะมีประชาชนใช้รถใช้ถนนเป็นจำนวนมาก และเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนนสูงกว่าช่วงเวลาปกติ

โดย พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะประธานกรรมการและผู้อำนวยการศูนย์ ศปถ. ได้สั่งการให้ทุกจังหวัด ร่วมกับภาคีเครือข่าย กำหนดมาตรการลดอุบัติเหตุทางถนนให้ได้มากที่สุด และหากต้องการขอความช่วยเหลือ สามารถติดต่อศูนย์ดำรงธรรมกระทรวงมหาดไทย ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 1567 ฟรีทุกพื้นที่ทั่วประเทศตลอด 24 ชั่วโมง

ขณะที่กองทัพบก ได้จัดตั้งจุดบริการประชาชน บริเวณหน้าค่ายทหารทั่วประเทศและตามเส้นทาง สำคัญ 237 จุดบริการ โดย พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก กำชับให้กำลังพล ร่วมกับตำรวจ และฝ่ายปกครองในพื้นที่ ดูแลอำนวยความสะดวกให้ประชาชน รวมทั้งได้เน้นย้ำเรื่องการรักษาความสงบเรียบร้อย และป้องปรามการกระทำผิดกฏหมาย

ส่วนสรุปสถิติอุบัติเหตุในรอบ 24 ชั่วโมง วันที่ 4 พฤษภาคม ของบริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำกัด พบมีผู้เสียชีวิตแล้ว 31 ราย บาดเจ็บ 1,965 คน 


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS