Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

UNHCR รณรงค์ให้คนไทยมีส่วนร่วมช่วยเหลือเหยื่อแผ่นดินไหว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 พ.ค. 59 เวลา 21:49:07 น.

จำนวนผู้ชม : 526

สถานการณ์แผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดในรอบ 50 ปีของประเทศเอกวาดอร์ ยังคงต้องการความช่วยเหลือจำนวนมาก จนมีการร้องขอผ่านองค์การสหประชาขาติในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยและฟื้นฟูความเสียหาย โดยสำนักข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งประชาชาติเป็นองค์หนึ่งที่ต้องดำเนินการเรื่องนี้ นอกเหนือจากการช่วยเหลือผู้ลี้ภัย จึงรณรงค์ให้คนไทยเข้ามามีส่วนร่วมในการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ตามหลักมนุษยธรรม

พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี ร่วมเสวนาพิเศษเรื่อง การทำงานด้านมนุษยธรรมกับหลักพระพุทธศาสนา ที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสกประชาชาติ หรือ UNHCR ประเทศไทย จัดขึ้นเพื่อเผยแพร่แนวคิดในการนำหลักพระพุทธศาสนากับการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ท่ามกลางวิกฤติผู้ลี้ภัยทั่วโลก ที่มีจำนวนสูงขึ้นกว่า 60 ล้านคน โดยเฉพาะผู้ลี้ภัยในยุโรป ผู้ลี้ภัยในไทย รวมทั้งประเทศเพื่อนบ้าน เช่น เมียนมายังมีปัญหาผู้ลึ้ภัย ผู้พลัดถิ่นภายในประเทศ และผู้อพยพชาวโรฮิงญา ที่พบปัญหาเขื่อมโยงกับไทยกรณีการตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์

ปัญหาเหล่านี้จำเป็นอย่างยิ่งที่สังคมไทยต้องมีความเข้าใจ เพราะโลกปัจจุบันยังมีความต้องการสันติภาพ คนไทยในฐานะชาวพุทธสามารถนำหลัก พรหมวิหาร 4 เมตตา กรุณา มุทิตา และอุเบกขา ที่ให้มีความรัก ความเห็นอกเห็นใจ และรักทุกคนโดยไม่แบ่งแยก จะทำให้มีความสุขเมื่อเห็นผู้อื่นพ้นทุกข์ และเป็นหนทางให้เกิดสันติภาพทั้งในใจตนเองและสันติภาพของโลก

รูเวนดรินี เมนิคดิเวลา ผู้แทนข้าหลวงใหญ่แห่งสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย กล่าวว่า ในการประชุมว่าด้วยความท้าทายในการให้ความคุ้มครองระหว่างประเทศ ของ UNHCR เมื่อปี 2555 ให้ความสำคัญเรื่องศาสนาและการคุ้มครองที่ทุกศาสนาต่างมีคำสอนเรื่องมนุษยธรรม และสถานการณ์โลกปัจจุบันมีความจำเป็นอย่างสูงที่ต้องสร้างความเข้าใจปัญหาผู้ลี้ภัย รวมถึงปัญหาภัยพิบัติ

โดยเฉพาะในประเทศที่การช่วยเหลือเข้าถึงยากเช่นสถานการณ์แผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดในรอบ 50 ปีของเอกวาดอร์ องค์การสหประชาชาติได้รับการ้องขอให้เข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยกว่า 3 แสนคน กลายเป็นคนไร้บ้านกว่า 28,000 คน เสียชีวิตกว่า 600 คน

ขณะที่ดารานักแสดงและพิธีกร อย่าง วู้ดดี้ วุฒิธร มิลินทจินดา ที่สนใจพระพุทธศาสนา และ ปู ไปรยา สวนดอกไม้ ที่สนใจปัญหาผู้ลี้ภัย ต่างเห็นว่าการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมต่อเพื่อนมนุษย์จะมีส่วนช่วยให้สังคมโลกอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

สำหรับการช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวเอกวาดอร์ เจ้าหน้าที่ UNHCR ยังอยู่ในพื้นที่เพื่อส่งต่อความช่วยเหลือเพราะยังความต้องการเรื่องที่พักพิง ผ้าห่ม ยากันยุงเพื่อป้องกันโรคมาลาเรีย กระบอกน้ำ 10 ลิตร เพื่อให้มีน้ำใช้ในยามฉุกเฉิน ผ้าพลาสติก และตะเกียงพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่ง UNHCR ประเทศไทยได้เปิดบัญชีเพื่อระดมทุนจากคนไทยช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่เอกวาดอร์

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS