Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตา!ผลสอบ สตง.อุโมงค์ไฟ 39 ล้านของ กทม.

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 พ.ค. 59 เวลา 11:51:56 น.

จำนวนผู้ชม : 1,213

วันนี้ ต้องเกาะติด ผลการลงมติของ สตง.ในการตรวจสอบข้อกล่าวหาทุจริตโครงการไฟตกแต่งของ กทม. มูลค่าสูงถึง 39. 5 ล้านบาท ที่ตกเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ก่อนหน้านี้ ซึ่งแน่นอนว่าพุ่งเป้าไปที่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร      

โดยการแถล่งข่าวจะมีขึ้นเวลา 15.30 น.ตามที่สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง.นัดหมายกับสื่อมวลชน ภายหลังคณะอนุกรรมการกลั่นกรอง ได้พิจารณรายงานการสอบสวนเป็นครั้งสุดท้าย และ นำกลับมาเสนอให้ที่ประชุม คตง.พิจารณา และจะลงมติในวันนี้ ในรายงานระบุว่ามีนักการเมืองอย่างน้อย 2 คน เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง และต้องรับผิดชอบต่อโครงการนี้   

สำหรับโครงการค่าใช้จ่ายในการประดับตกแต่งไฟฟ้าเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว เริ่มประกาศร่างทีโออาร์ เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ปี58 ระบุหลักการและเหตุผลว่า ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร มีนโยบายพัฒนากรุงเทพมหานคร ให้ก้าวไปสู่ความเป็นมหานครท่องเที่ยวระดับโลก ด้วยการส่งเสริมการท่องเที่ยวตามแนวคิด"กรุงเทพฯ เมืองยิ้ม โดยมีผู้ชนะการประกวดราคา คือ บริษัท คิวริโอ ทัวร์ แอนด์ แทรเวิล จำกัด ด้วยวงเงิน 39,500,000 บาท ทำสัญญาเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2558 

ซึ่งทันทีที่จัดแสดงก็เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างในโลกออนไลน์ ทั้งชื่นชมว่าไฟนั้นสวยงามมากไม่เคยเห็นมาก่อน บางส่วนแสดงความเห็นว่าราคาสูงกว่าความเป็นจริงหรือไม่ เพราะเป็นเพียงแค่ไฟประดับ และ ตั้งคำถามว่าคุ้มค่ากับเงินที่ใช้ไปหรือไม่ ซึ่งในช่วงเวลานั้น ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ออกมาให้สัมภาษณ์ยืนยันว่าโครงการนี้มีความโปร่งใส พร้อมให้ตรวจสอบ

ขณะที่นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ยืนยันว่าขั้นตอนการประกวดราคา ใช้วิธีประมูลด้วยระบบ E-Auction การดำเนินงานทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน ไม่พบความผิดปกติ อย่างไรก็ตาม ต่อมา สตง.ได้ทำหนังสือเชิญผู้ว่า กทม.มาชี้แจงข้อมูล ซึ่ง ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ ระบุว่าติดภารกิจที่ต่างประเทศ และ มอบหมายให้นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เข้าชี้แจงแทน 

สำหรับ พ.ร.บ.ฮั้ว กำหนดไว้ชัดเจน ในมาตรา 4 ว่า ผู้ใดตกลงร่วมกันในการเสนอราคา เพื่อวัตถุประสงค์ที่จะให้ประโยชน์แก่ผู้ใดผู้หนึ่งเป็นผู้มีสิทธิทำสัญญากับหน่วยงานของรัฐ โดยหลีกเลี่ยงการแข่งขันราคาอย่างเป็นธรรม ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงสามปี และปรับร้อยละห้าสิบของจำนวนเงิน ที่มีการเสนอราคาสูงสุดในระหว่างผู้ร่วมกระทำความผิดนั้น 
ขณะที่มาตรา 10 กำหนดไว้ว่า เจ้าหน้าที่ในหน่วยงานของรัฐผู้ใดซึ่งมีอำนาจหรือหน้าที่ ในการอนุมัติการพิจารณาหรือการดำเนินการใด ๆ ละเว้นไม่ดำเนินการเพื่อให้มีการยกเลิกการดำเนินการ เกี่ยวกับการเสนอราคาในครั้งนั้น มีความผิดฐานกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงสิบปี และ ปรับตั้งแต่สองหมื่นบาทถึงสองแสนบาท

ซึ่งขั้นตอนจากนี้ไปหาก สตง.มีมติชี้มูลความผิดจะต้องส่งเรื่องไปยังคณะกรรมการป้องการและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ต่อไป 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS