Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตา!ผลสอบ สตง.อุโมงค์ไฟ 39 ล้านของ กทม.

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 พ.ค. 59 เวลา 11:51:56 น.

จำนวนผู้ชม : 1,136

วันนี้ ต้องเกาะติด ผลการลงมติของ สตง.ในการตรวจสอบข้อกล่าวหาทุจริตโครงการไฟตกแต่งของ กทม. มูลค่าสูงถึง 39. 5 ล้านบาท ที่ตกเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ก่อนหน้านี้ ซึ่งแน่นอนว่าพุ่งเป้าไปที่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร      

โดยการแถล่งข่าวจะมีขึ้นเวลา 15.30 น.ตามที่สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง.นัดหมายกับสื่อมวลชน ภายหลังคณะอนุกรรมการกลั่นกรอง ได้พิจารณรายงานการสอบสวนเป็นครั้งสุดท้าย และ นำกลับมาเสนอให้ที่ประชุม คตง.พิจารณา และจะลงมติในวันนี้ ในรายงานระบุว่ามีนักการเมืองอย่างน้อย 2 คน เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง และต้องรับผิดชอบต่อโครงการนี้   

สำหรับโครงการค่าใช้จ่ายในการประดับตกแต่งไฟฟ้าเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว เริ่มประกาศร่างทีโออาร์ เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ปี58 ระบุหลักการและเหตุผลว่า ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร มีนโยบายพัฒนากรุงเทพมหานคร ให้ก้าวไปสู่ความเป็นมหานครท่องเที่ยวระดับโลก ด้วยการส่งเสริมการท่องเที่ยวตามแนวคิด"กรุงเทพฯ เมืองยิ้ม โดยมีผู้ชนะการประกวดราคา คือ บริษัท คิวริโอ ทัวร์ แอนด์ แทรเวิล จำกัด ด้วยวงเงิน 39,500,000 บาท ทำสัญญาเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2558 

ซึ่งทันทีที่จัดแสดงก็เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างในโลกออนไลน์ ทั้งชื่นชมว่าไฟนั้นสวยงามมากไม่เคยเห็นมาก่อน บางส่วนแสดงความเห็นว่าราคาสูงกว่าความเป็นจริงหรือไม่ เพราะเป็นเพียงแค่ไฟประดับ และ ตั้งคำถามว่าคุ้มค่ากับเงินที่ใช้ไปหรือไม่ ซึ่งในช่วงเวลานั้น ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ออกมาให้สัมภาษณ์ยืนยันว่าโครงการนี้มีความโปร่งใส พร้อมให้ตรวจสอบ

ขณะที่นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ยืนยันว่าขั้นตอนการประกวดราคา ใช้วิธีประมูลด้วยระบบ E-Auction การดำเนินงานทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน ไม่พบความผิดปกติ อย่างไรก็ตาม ต่อมา สตง.ได้ทำหนังสือเชิญผู้ว่า กทม.มาชี้แจงข้อมูล ซึ่ง ม.ร.ว.สุขุมพันธ์ ระบุว่าติดภารกิจที่ต่างประเทศ และ มอบหมายให้นายอมร กิจเชวงกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เข้าชี้แจงแทน 

สำหรับ พ.ร.บ.ฮั้ว กำหนดไว้ชัดเจน ในมาตรา 4 ว่า ผู้ใดตกลงร่วมกันในการเสนอราคา เพื่อวัตถุประสงค์ที่จะให้ประโยชน์แก่ผู้ใดผู้หนึ่งเป็นผู้มีสิทธิทำสัญญากับหน่วยงานของรัฐ โดยหลีกเลี่ยงการแข่งขันราคาอย่างเป็นธรรม ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงสามปี และปรับร้อยละห้าสิบของจำนวนเงิน ที่มีการเสนอราคาสูงสุดในระหว่างผู้ร่วมกระทำความผิดนั้น 
ขณะที่มาตรา 10 กำหนดไว้ว่า เจ้าหน้าที่ในหน่วยงานของรัฐผู้ใดซึ่งมีอำนาจหรือหน้าที่ ในการอนุมัติการพิจารณาหรือการดำเนินการใด ๆ ละเว้นไม่ดำเนินการเพื่อให้มีการยกเลิกการดำเนินการ เกี่ยวกับการเสนอราคาในครั้งนั้น มีความผิดฐานกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงสิบปี และ ปรับตั้งแต่สองหมื่นบาทถึงสองแสนบาท

ซึ่งขั้นตอนจากนี้ไปหาก สตง.มีมติชี้มูลความผิดจะต้องส่งเรื่องไปยังคณะกรรมการป้องการและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ต่อไป 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS