Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เชียงใหม่-ชาวบ้านหางดงปิดถนนหมู่บ้านห้ามรถบรรทุกเข้า

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 01 พ.ค. 59 เวลา 14:10:04 น.

จำนวนผู้ชม : 1,557

เชียงใหม่-ชาวบ้านหางดงปิดถนนหมู่บ้านห้ามรถบรรทุกเข้า
เชียงใหม่-ชาวบ้านหางดงปิดถนนหมู่บ้านห้ามรถบรรทุกเข้าเชียงใหม่-ชาวบ้านหางดงปิดถนนหมู่บ้านห้ามรถบรรทุกเข้าเชียงใหม่-ชาวบ้านหางดงปิดถนนหมู่บ้านห้ามรถบรรทุกเข้าเชียงใหม่-ชาวบ้านหางดงปิดถนนหมู่บ้านห้ามรถบรรทุกเข้า

ชาวบ้านนับร้อยคนในตำบลน้ำแพร่ อำเภอหางดง รวมตัวกันปิดถนนในหมู่บ้านห้ามรถบรรทุก 18 ล้อของเอกชนเข้า หลังวิ่งเข้า-ออกตลอดทั้งวัน สร้างความเดือดร้อน พร้อมตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับการได้รับอนุญาตจัดตั้งโรงงานแอสฟัลท์คอนกรีตในพื้นที่ หวั่นส่งผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม 

บริเวณถนนปากทางเข้าวัดพระธาตุดอยถ้ำ เทศบาลตำบลน้ำแพร่พัฒนา ตำบลน้ำแพร่ อำเภอหางดง ได้มีกลุ่มชาวบ้านจากบ้านเวียงด้ง บ้านบ่อ และ บ้านถ้ำ นับร้อยคนรวมตัวกันนำท่อคอนกรีตมาวางปิดกั้นถนนไม่ให้รถบรรทุก 18 ล้อ ที่บรรทุกดินและหินของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ที่เข้ามาก่อสร้างโรงงานผลิตแอสฟัลท์คอนกรีตในพื้นที่ผ่านเข้า-ออก เนื่องจากได้รับความเดือดร้อน และ ผลกระทบด้านต่างๆ จากการที่รถบรรทุกของบริษัทฯวิ่งเข้า-ออกตลอดทั้งวัน แต่ชาวบ้านยังเปิดให้รถของประชาชนทั่วไปสัญจรไปมาได้ตามปกติ

ด้านนายจิตร ใจคำ รองนายกเทศบาลตำบลน้ำแพร่พัฒนา ชี้แจงถึงการรวมตัวของชาวบ้านครั้งนี้เนื่องจากได้รับผลกระทบจากรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ ที่บรรทุกหินเข้าไปเตรียมผสมคอนกรีต ซึ่งในวันธรรมดาจะวิ่งเข้า-ออกวันละหลายสิบเที่ยวเพื่อบรรทุกหินมาเก็บในพื้นที่ ทำให้การสัญจรของถนนในหมู่บ้านติดขัด ชาวบ้านไม่สามารถสัญจรได้สะดวกตามปกติ และ เสี่ยงอันตรายเนื่องจากถนนคับแคบ 

นอกจากนี้ ชาวบ้านยังตั้งข้อสังเกตถึงการจัดตั้งโรงงานในพื้นว่า อุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่ออกใบอนุญาตให้ได้อย่างไร เพราะตามหลักเกณฑ์ต้องได้รับความเห็นชอบจากประชาชนในพื้นที่ก่อน และมีการทำประชาพิจารณ์ แต่ที่ผ่านมาชาวบ้านในพื้นที่ไม่เคยทราบเรื่อง และมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นใดๆ มาก่อน

ทั้งนี้มีเพียงหลักฐานเป็นบันทึกการประชุมของกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านเพียงเท่านั้น ซึ่งเป็นการประชุมที่ชาวบ้านไม่ได้รับทราบเรื่องด้วย เมื่อวันที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา แต่กลับกลายเป็นเอกสารสำคัญที่ทางบริษัทนำไปใช้ขออนุญาต โดยชาวบ้านต่างเห็นว่าเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง จึงได้รวมตัวกันออกมาคัดค้านในครั้งนี้ เพราะหากปล่อยทิ้งไว้จะได้รับผลกระทบและสร้างความเสียหายให้กับชาวบ้าน และหมู่บ้านต่อไปในระยะยาวด้วย

ทั้งนี้ ชาวบ้านยืนยันจะรวมตัวปิดถนนไปจนกว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าจะเดินทางเข้ามาตรวจสอบ และได้ข้อสรุปเป็นที่พอใจ ขณะเดียวกันกลุ่มชาวบ้าน ยังได้ทำหนังสือร้องเรียนยื่นต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 เพื่อขอให้ตรวจสอบ และสั่งระงับการก่อสร้างและดำเนินการใดๆ ของโรงงานดังกล่าวในพื้นที่ 


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS