Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เพชรบูรณ์-ภัยแล้ง!พระธาตุผาซ่อนแก้วปิดรับนักท่องเที่ยว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 เม.ย. 59 เวลา 12:13:10 น.

จำนวนผู้ชม : 1,364

สถานการณ์ของภัยแล้งส่งผลกระทบถึงวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดเพชรบูรณ์ ต้องปิดให้บริการนักท่องเที่ยวชั่วคราว สาเหตุขาดแคลนแหล่งน้ำ 

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ สถานปฏิบัติธรรม แล ะแหล่งท่องเที่ยวทางศาสนา ชื่อดังของจังหวัดเพชรบูรณ์ ต้องขึ้นป้ายประกาศมีข้อความว่า"เรียนพุทธศาสนิกชน นักท่องเที่ยว ที่มาเยี่ยมชมทุกท่าน เนื่องจากปัจจุบันวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ประสบวิกฤติปัญหาภัยแล้ง ขาดแคลนน้ำ สาธารณูปโภค สำหรับรองรับให้บริการ ห้องน้ำ ห้องสุขา จึงเป็นห่วงว่าหากพุทธศาสนิกชน และ นักท่องเที่ยวมาเที่ยวแล้ว หากไม่ได้รับความสะดวกเรื่องห้องน้ำ หรือ น้ำสำหรับสาธารณูปโภค จะทำให้ได้รับความเดือดร้อน มีความทุกข์ รวมทั้งน้ำใช้อื่นๆ มีความจำเป็น ต้องของดให้บริการผู้มาเยี่ยมชมเป็นการชั่วคราว เพื่อปรับปรุงระบบแก้ไขปัญหาต่อไป"

โดยขนาดป้ายมีความกว้าง 2.5 เมตร ความยาว 3 เมตร ติดไว้ทั่วทั้งบริเวณตั้งแต่ทางเข้าวัด บริเวณวัด และประตูหน้าวัด ซึ่งปัญหาดังกล่าวเกิดจากบ่อน้ำบาดาลที่วัดขุดเจาะไว้ทั้งหมด 6 บ่อ น้ำแห้งขอดไม่มีน้ำสูบขึ้นมาใช้ได้ อีกทั้งแหล่งน้ำต่างๆแห้งเช่นกัน

หากทางวัดปล่อยให้นักท่องเที่ยว เข้าชมความงดงามในสถานที่จะเกิดปัญหาตามมา คือ ปัญหาน้ำในห้องสุขา จึงจะประชุมร่วมกันระหว่างคณะกรรมการ และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องหลายฝ่าย สุดท้ายได้ข้อสรุปว่าต้องหยุดให้บริการนักท่องเที่ยวเป็นการชั่วคราว จนกว่าจะมีน้ำให้บริการนักท่องเที่ยวได้ อีกทั้งปัจจุบันวัดมีพระจำวัดปฏิบัติธรรม รวมทั้งญาติโยมที่มาปฏิบัติธรรมไม่ต่ำกว่า 50 คน ลำพังแค่น้ำที่ใช้อุปโภคภายในวัดยังแทบไม่เพียงพอ ทุกวันนี้น้ำที่ใช้อาบมาจากการให้บริการของเทศบาลตำบลแคมป์สน ที่นำรถน้ำขนน้ำดิบมาให้วัดได้ใช้เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเท่านั้น

ด้านพระชำนาญ จันทธรรมโม อายุ 71 ปี พระลูกวัด กล่าวว่า ปีนี้ภัยแล้งรุนแรงในรอบ 10 ปี ที่ผ่านมา วัดไม่เคยประสบปัญหาเรื่องของแหล่งน้ำ แต่มาปีนี้เฉพาะน้ำจะใช้ภายในวัดยังไม่เพียงพอ จึงจำเป็นต้องหยุดรับนักท่องเที่ยวเป็นการชั่วคราว หรือ รอจนกว่าสถานการณ์ภัยแล้งจะผ่านพ้นไปถึงจะกลับมาเปิดให้เข้าชมวัดได้อีกครั้ง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS