Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มท.เร่งช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 เม.ย. 59 เวลา 11:59:05 น.

จำนวนผู้ชม : 345

ผลกระทบจากพายุฤดูร้อนขณะนี้สร้างความเสียหายเป็นวงกว้างถึง 29 จังหวัด ล่าสุดมีคำเตือนเฝ้าระะวังไปจนถึง 1 พ.ค.ทำให้หลายหน่วยงานต้องเร่งปรับแผนรับมือ และ ให้การช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบ

สำหรับพื้นที่เสี่ยงเกิดพายุฤดูร้อนซึ่งอาจส่งผลให้มีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางพื้นที่ ตามคำเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยา ขณะนี้มีทั้งหมด 37 จังหวัด กระจายในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 20 จังหวัด ภาคเหนือ 12 จังหวัด และ ภาคกลาง 5 จังหวัด

ส่วนภาพรวมความเสียหาย ตั้งแต่วันที่ 18 เมษายนถึงปัจจุบัน มีจังหวัดได้รับผลกระทบแล้ว 29 จังหวัด 131 อำเภอ 556 หมู่บ้าน มีบ้านเรือนพังเสียหาย 6,504 หลัง ผู้เสียชีวิต 5 คน 

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เตรียมพร้อมตามแผนป้องกันวาตภัยใน 3 ระดับ คือ 
-ช่วงเฝ้าระวังและแจ้งเตือน ทั้งมิสเตอร์เตือนภัย เสียงตามสายผ่านผู้นำชุมชน จัดตั้งชุดปฏิบัติการตำบล ให้ท้องถิ่นเร่งสำรวจ สิ่งปลูกสร้าง ป้ายโฆษณา และต้นไม้ใหญ่
-ช่วงเผชิญเหตุ เน้นจัดชุดเคลื่อนที่เร็ว กรณีฉุกเฉินให้อำเภอรายงานจังหวัด เพื่อประกาศเขตให้ความช่วยเหลือเร่งด่วน
-ช่วงเยียวยาฟื้นฟูเฉพาะหน้าเบื้องต้น เช่น เครื่องอุปโภค-บริโภค และ ซ่อมแซมบ้านเรือน ระยะต่อไปเยียวยาตามระเบียบกระทรวงการคลัง 

พร้อมมีวิธีแนะนำประชาชน อาทิ ตรวจสอบสิ่งปลูกสร้างรอบบ้าน ไม่อยู่ใกล้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณา งดใช้เครื่องมือสื่อสาร ไม่พกพาวัตถุโลหะ หรือเครื่องประดับ ป้องกันฟ้าผ่า 

ทั้งนี้ นายกอบชัย บุญอรณะ รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ยืนยันว่าตามแผนจะเฝ้าระวังต่อเนื่องจนกว่าจะลดความเสี่ยงลมพายุฤดูร้อนเมื่อเข้าสู่ฤดูฝน ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่าฝนจะเริ่มต้นในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนพฤษภาคม 


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS