Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผู้ว่าฯ น่าน เสนอใช้กฎหมายพิเศษกู้วิกฤตเขาหัวโล้น

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 เม.ย. 59 เวลา 11:56:23 น.

จำนวนผู้ชม : 1,097

หลายหน่วยงานติดต่อไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เพื่อขอร่วมฟื้นฟูผืนป่าที่ถูกบุกรุกจำนวนมาก ขณะที่อธิบดีกรมป่าไม้ เผยเตรียมลงมือปลูกป่าที่ทวงคืนมาได้จากเขาหัวโล้น จังหวัดน่าน ในเดือนมิถุนายนนี้ มากกว่า 7 พันไร่ 

นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เปิดเผยว่าขณะนี้มีหลายหน่วยงาน หลายภาคส่วน ติดต่อเข้ามาสนับสนุนการปลูกป่ากับทางจังหวัด จึงมีความยินดีที่จะต้อนรับทุกหน่วยงาน แต่อยากให้ทำความเข้าใจเรื่องการปลูกป่าที่จะให้เกิดผลสำเร็จจริงๆต้องทำในระยะยาว ไม่ใช่เป็นกระแสให้มาปลูกต้นไม้แล้วก็จากไป

โดยพื้นที่ป่า 1.5 ล้านไร่ที่ถูกบุกรุกไปนั้น ยังต้องยึดถือตามคำสั่ง คสช.ที่ 64 และ 66 เพื่อปราบปราบและหยุดยั้งการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ ที่เป็นการบูรณาการร่วมกันกับหลายหน่วยงาน ทั้งนี้ จะต้องแยกแยะพื้นที่ที่ประชาชนทำกินก่อนออก พ.ร.บ.ป่าไม้ ขณะที่การเดินหน้าพิสูจน์จะทำกันอย่างต่อเนื่อง โดยพื้นที่ที่ถูกบุกรุกจะต้องไม่เพิ่มขึ้นไปจากนี้ 

ซึ่งขณะนี้วางแนวทางการแก้ปัญหาไว้เบื้องต้น คือ 1.คณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ หรือ คทช.จะจัดสรรพื้นที่ใหม่ทั้งหมดโดยใช้หลักวิชาการในการจัดสรรว่าพื้นที่ใดเหมาะกับการปลูกพืช ที่อยู่อาศัย ทำปศุกสัตว์ หรือ เป็นแหล่งน้ำ 2.โครงการต่างๆ เช่น โครงการปิดทองหลังพระ หรือ การเข้ามาร่วมกันฟื้นฟูป่ายังคงดำเนินต่อไป 3.ให้นายอำเภอรวบรวมรายชื่อชาวบ้านที่ต้องการเปลี่ยนวิถีชีวิต จากไร่ข้าวโพดเป็นพืชอื่นตามความสมัครใจ ซึ่งทางจังหวัดจะสนับสนุนอย่างเต็มที่

ส่วนการบุกรุกป่าจังหวัดน่านนั้น ได้บูรณาการร่วมกันกับหลายหน่วยงาน เช่น กอ.รมน.จังหวัดน่าน นำธงแดงไปปักในพื้นที่ๆยึดคืนมาได้จากการบุกรุก เพื่อแสดงถึงการยึดคืนผืนป่าเพื่อแบ่งแนวเขตที่ยึดคืนป้องกันการบุกรุกซ้ำ 

ด้านนายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ เปิดเผยว่าในเดือนมิถุนายนนี้ กรมป่าไม้จะเริ่มปลูกป่าในพื้นที่ที่เปิดยุทธการทวงคืนป่าต้นน้ำมาได้มากกว่า 7,000 ไร่ ในอำเภอสันติสุข โดยพื้นที่ส่วนหนึ่งได้เข้าเจรจาทำความเข้าใจกับประชาชน และยอมคืนมาให้ และ อีกส่วนมากจากการยึดคืนจากนายทุน

สำหรับการปลูกป่าครั้งนี้ กรมป่าไม้ยินดีดึงทุกภาคส่วนเข้ามาร่วม โดยเฉพาะภาคเอกชนที่สนใจจะจัดเตรียมพื้นที่ไว้ให้ รวมถึงพันธุ์ไม้ที่เหมาะสมเพื่อเร่งฟื้นป่าต้นน้ำ  

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS