Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เรียกร้องปล่อยตัวผู้ถูกควบคุม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 เม.ย. 59 เวลา 22:11:43 น.

จำนวนผู้ชม : 384

ทนายความ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ยื่นคำร้องต่อศาลอาญา เพื่อขอให้ปล่อยตัวนักศึกษาที่ถูกทหารคุมตัวเป็นการชั่วคราว เช่นเดียวกับนายวัฒนา เมืองสุข แสดงความเห็นผ่านเฟสบุ๊คว่า การกระทำของทหารเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน ขณะที่โฆษก คสช.แถลงยืนยันว่าพบผู้เกี่ยวข้องกระทำผิด กฎหมายอาญามาตรา 116 จำนวน 9 คน ควบคุมตัวไว้ 8 ส่วนอีกคนพบว่ายังอยู่ต่างประเทศ

นางสาวภาวิณี ชุมศรี ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ยื่นคำร้องต่อศาลอาญารัชดา เพื่อขอให้ปล่อยตัวนักศึกษา 4 คน ที่ถูกทหารควบคุมตัวเป็นการชั่วคราว และขอให้ศาลตรวจสอบเป็นกรณีเร่งด่วน ตามมาตรา 90 ประมวลกฎหมายอาญา เนื่องจากเป็นการควบคุมตัว โดยไม่แจ้งข้อกล่าวหาและไม่มีหมายจับ และขณะนี้ยังมีอีก 2-3  คน ที่ทนายความยังไม่ทราบชื่อและไม่สามารถติดต่อญาติได้

นายกฤช มหาทน บิดาของ นายหฤษฏ์ มหาทน หนึ่งในผู้ที่ถูกทหารควบคุมตัว จากจังหวัดขอนแก่น  ระบุว่าบุตรชายถูกควบคุมตัวมาที่ มณฑลทหารบกที่ 11 และขณะนี้ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าพบ ทำให้ไม่ทราบความเป็นอยู่ จึงวอนขอให้ คสช. ปล่อยตัว  รวมถึงให้โอกาสบุตรชายปรับปรุงตัวเอง

ขณะเดียวกันนายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ได้แสดงความเห็นผ่านเฟสบุ๊ค ระบุว่าทหารไม่มีอำนาจควบคุมตัว ผู้กระทำผิดเกี่ยวกับพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ทั้ง 10 คน เพื่อไปปรับทัศนคติ เนื่องจากเป็นการกักขัง บุคคลโดยไม่มีอำนาจ ซึ่งนอกจากจะผิดตามประมวลกฎหมายอาญาแล้ว  ยังขัดกับข้อ 9 ของปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนอีกด้วย

ที่ผ่านมาประชาคมโลกแสดงความกังวลถึงสถานการณ์ การละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย ดังปรากฏตามหนังสือของข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ หนังสือจากสถานทูตสหรัฐอเมริกา และรายงานการประชุมของรัฐสภาอาเซียน นี่จึงอาจทำให้นานาชาติเข้ามาเกี่ยวข้องได้ โดยไม่ถือเป็นการแทรกแซงกิจการภายใน เพราะเป็นเรื่องสิทธิมนุษยชน

ขณะที่พันเอกวินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก และคสช.แถลงว่า เดิมเจ้าหน้าที่พบกลุ่มคนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิด 10 คนจริง แต่ควบคุมไว้ 9 คน เพราะอีกหนึ่งคน ยังอยู่ต่างประเทศ และเมื่อตรวจสอบละเอียดพบว่า มีผู้ไม่เกี่ยวข้องอีก 1 คน จึงปล่อยตัวไป  เท่ากับว่าขณะนี้มีผู้ถูกควบคุมตัวไว้  8 คนเท่านั้น

ซึ่งพนักงานสอบสวนได้เเจ้งข้อกล่าวหา ตามความผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ว่าด้วยการกระทำยุยงปลุกปลั่น และ พระราชบัญญัติว่า ด้วยการกระทำ ผิดทางคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 โดยทั้งหมดจะฝากขังไว้ที่ศาลทหารกรุงเทพ

อย่างไรก็ตาม ยังไม่พบความเชื่อมโยงทางคดีว่า ทั้ง8คน เกี่ยวข้องกับกลุ่ม นปช. แต่ความสัมพันธ์ทางสังคมมีความเชื่อมโยง จึงยังมีความเป็นไปได้ว่า นปช.จะเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง ที่ต้องขยายผลต่อไป  ส่วนการออกมาเคลื่อนไหว ของนปช. วิจารณ์การดำเนินการของ คสช.ทำเกินกว่าเหตุนั้น พันเอกวินธัย ยืนยันว่าทำตามขั้นตอนตามกฎหมาย

สำหรับความคืบหน้า การเตรียมทำประชามติ ร่างรัฐธรรมนูญนั้น  นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการงานเลือกตั้ง เปิดเผยว่าวันพรุ่งนี้ นายบุญส่ง น้อยโสภณ กกต.ด้านสืบสวนสอบสวนและวินิจฉัย จะชี้แจงกระบวนการร้องเรียน เกี่่ยวกับการทำผิด ตามระเบียบ กกต.ว่าทำได้ ในช่องทางใดบ้าง รวมถึงจะพิจารณาร่างประกาศ กกต. เกี่ยวกับแนวทางที่ทำได้และไม่ได้ ให้เกิดความชัดเจนต่อสังคม

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS