Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรุงเทพฯ เนรมิตเกาะกลางถนน เป็นพื้นที่สีเขียว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 เม.ย. 59 เวลา 19:20:14 น.

จำนวนผู้ชม : 728

ช่วงนี้ใครที่เริ่มสังเกตเห็นถนนหลายสายของกรุงเทพฯ มีต้นไม้น้อยใหญ่ถูกตัดแต่งอย่างสวยงาม ก็ไม่ต้องแปลกใจ เพราะนี่คือ นโยบายสร้างพื้นที่สีเขียวบริเวณเกาะกลางถนน ให้เป็นทั้งที่ผ่อนคลายสายตาและดูดซับมลพิษไปพร้อม ๆ กัน

โดยเกาะกลางถนน บริเวณเส้นรามอินทรา ที่เขตบางเขน ลงไปปรับโฉมให้สวยงามตามนโยบายเพิ่มพื้นที่สีเขียว โดยตลอดระยะทาง 6 กิโลเมตรมีทั้งไม้ดัดและไม้ตัดแต่ง  ซึ่งได้ทั้งสวยงามและมีประโยชน์ในการช่วยดูดซับมลภาวะ เช่น ฝุ่น, ควันพิษต่าง ๆ

คุณวิสุทธิ์ ธรรมวิริยะวงศ์ ผู้อำนวยการเขตบางเขน บอกว่า นอกเหนือจากงานดูแลความสะอาดและรดน้ำแล้ว ยังต้องควบคุมไปถึงรูปแบบการตกแต่ง ให้พันธุ์ไม้แต่ละชนิด อยู่รวมกันอย่างเหมาะสมตามสภาพถนนด้วย เช่น ถนนช่วงสะพานข้ามแยกลาดปลาเค้า ซึ่งพื้นด้านยังเป็นดิน สามารถปลูกต้นไม้ใหญ่ได้ ทางเขตก็เลือกปลูกต้นปีบ เนื่องจากเป็นไม้มงคล ลำต้นมีความแข็งแรง และดอกสีขาวมีกลิ่นหอม

ส่วนบางจุดด้านล่างเป็นพื้นคอนกรีต ต้องปลูกไม้พุ่มประเภทชาฮกเกี้ยนหรือชาดัด ซึ่งก็เลือกที่จะตัดแต่งเป็นรูปทรงพุ่มเรขาคณิต เช่น ลายประจำยาม เพราะคล้ายสัญลักษณ์ของกรุงเทพฯ

ส่วนต้นไม้อื่น ๆ ที่นำมาสลับ ก็มีตั้งแต่ไทรทอง ที่มีสีเหลืองทองนวล หรือต้นคริสติน่า ที่ให้สีออกส้มแดง รวมถึงไม้ดอกอย่างเฟื่องฟ้าก็นำมาใช้ด้วยเช่นกัน

เป้าหมายถัดไปก็ คือ เส้นที่มุ่งหน้าถนนสุขาภิบาล 5 เพราะมีพื้นผิวถนนและเกาะกลางที่สวยงาม รวมถึงทางเท้าที่กว้างขวาง ซึ่งเหมาะแก่เนรมิตต้นไม้ให้สวยงาม โดยจะเริ่มลงต้นไม้ช่วงมิถุนายน ซึ่งเป็นเดือนที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS