Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ดีเอสไอออกหมายจับพระธัมมชโย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 เม.ย. 59 เวลา 11:47:43 น.

จำนวนผู้ชม : 767

ดีเอสไอ เตรียมขออนุมัติหมายจับเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายภายในวันนี้ ขณะที่ทนายความพระธัมมชโย เดินทางไปยื่นคำร้องต่อศาลคัดค้านการขอหมายจับ

ภายหลังที่ประชุมกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ มีมติให้ยื่นคำร้องต่อศาลอาญาเพื่อขออนุมัติออกหมายจับ พระเทพญาณมหามุนี หรือ ธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย มาดำเนินคดี ในข้อหาคดีสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และ ร่วมกันรับของโจร จากการรับบริจาคเงินกว่า 2,000 ล้านบาท จากอตีดประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น


โดยบรรยากาศที่ศาลอาญาจนถึงช่วงเที่ยงวันนี้ ยังไม่มีเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เดินทางไปขอหมายจับโดยได้รับการเปิดเผยว่าอยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐาน เพื่อนำมายื่นต่อศาลให้ทันภายในวันนี้ และ หลังจากได้หมายจับแล้วจะนำหมายดังกล่าวกลับไปที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อหารือกับชุดทำงานเกี่ยวกับข้อกฎหมายสงฆ์ก่อนจะนำไปยื่นให้กับพระธัมมชโย ที่วัดธรรมกาย ต่อไป 

ด้าน นายสัมพันธ์ เสริมชีพ ทนายความพระธัมมชโย ได้เดินทางไปยื่นคำร้องต่อศาลอาญา เพื่อคัดค้านการขอหมายจับของดีเอสไอเนื่องจากเห็นว่าไม่ชอบด้วยกฎหมาย และว่าด้วยการขอเลื่อนรับทราบข้อหาของพระธัมมชโย เป็นไปตามขั้นตอน และ มีใบรับรองแพทย์มายืนยัน ไม่ได้เป็นการประวิงเวลา ซึ่งวันนี้ได้เชิญแพทย์ที่ทำการรักษามายืนยันต่อศาลด้วย 

อย่างไรก็ตาม เพจสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ได้เผยแพร่แถลงการณ์ ฉบับที่ 2 พร้อมรูปภาพบาดแผลบริเวณเท้า จำนวน 4 ภาพ แต่ไม่เปิดเผยหน้าตา โดยระบุว่าเป็นภาพอาการของพระธัมมชโยที่ป่วยจริง พร้อมระบุว่าที่ผ่านมาวัดพร้อมให้ความร่วมมือกับดีเอสไอ แต่เนื่องจากพระธัมมชโยป่วยมาก จึงไม่สามารถเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาได้ และ ย้ำว่าอาการป่วยมีใบรับรองแพทย์ถูกต้อง แต่ทางดีีเอสไอใช้ดุลพินิจปฏิเสธการขอเลื่อนโดยไม่ตั้งอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง เพราะเจ้าหน้าที่ดีเอสไอที่รับผิดชอบคดีนี้เคยพบ และ เห็นอาการของหลวงพ่อแล้วว่าไม่สามารถเดินได้ จึงตั้งคำถามว่าดุลพินิจของดีเอสไอคร้ังนี้ เป็นการใช้กฏหมายละเมิดสิทธิ์ของผู้ป่วยหรือไม่

ขณะที่ พลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ระบุ ดีเอสไอออกหมายจับเจ้าอาวาสวัดธรรมกายเป็นการทำตามขั้นตอนของกฎหมาย แม้ข้ออ้างว่าป่วยอาจเป็นเรื่องจริง แต่ถือเป็นการทำคดีตามปกติที่เท่าเทียมกับคดีอื่นๆ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS