Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ดีเอสไอออกหมายจับพระธัมมชโย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 26 เม.ย. 59 เวลา 11:47:43 น.

จำนวนผู้ชม : 754

ดีเอสไอ เตรียมขออนุมัติหมายจับเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายภายในวันนี้ ขณะที่ทนายความพระธัมมชโย เดินทางไปยื่นคำร้องต่อศาลคัดค้านการขอหมายจับ

ภายหลังที่ประชุมกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ มีมติให้ยื่นคำร้องต่อศาลอาญาเพื่อขออนุมัติออกหมายจับ พระเทพญาณมหามุนี หรือ ธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย มาดำเนินคดี ในข้อหาคดีสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และ ร่วมกันรับของโจร จากการรับบริจาคเงินกว่า 2,000 ล้านบาท จากอตีดประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น


โดยบรรยากาศที่ศาลอาญาจนถึงช่วงเที่ยงวันนี้ ยังไม่มีเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เดินทางไปขอหมายจับโดยได้รับการเปิดเผยว่าอยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐาน เพื่อนำมายื่นต่อศาลให้ทันภายในวันนี้ และ หลังจากได้หมายจับแล้วจะนำหมายดังกล่าวกลับไปที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อหารือกับชุดทำงานเกี่ยวกับข้อกฎหมายสงฆ์ก่อนจะนำไปยื่นให้กับพระธัมมชโย ที่วัดธรรมกาย ต่อไป 

ด้าน นายสัมพันธ์ เสริมชีพ ทนายความพระธัมมชโย ได้เดินทางไปยื่นคำร้องต่อศาลอาญา เพื่อคัดค้านการขอหมายจับของดีเอสไอเนื่องจากเห็นว่าไม่ชอบด้วยกฎหมาย และว่าด้วยการขอเลื่อนรับทราบข้อหาของพระธัมมชโย เป็นไปตามขั้นตอน และ มีใบรับรองแพทย์มายืนยัน ไม่ได้เป็นการประวิงเวลา ซึ่งวันนี้ได้เชิญแพทย์ที่ทำการรักษามายืนยันต่อศาลด้วย 

อย่างไรก็ตาม เพจสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ได้เผยแพร่แถลงการณ์ ฉบับที่ 2 พร้อมรูปภาพบาดแผลบริเวณเท้า จำนวน 4 ภาพ แต่ไม่เปิดเผยหน้าตา โดยระบุว่าเป็นภาพอาการของพระธัมมชโยที่ป่วยจริง พร้อมระบุว่าที่ผ่านมาวัดพร้อมให้ความร่วมมือกับดีเอสไอ แต่เนื่องจากพระธัมมชโยป่วยมาก จึงไม่สามารถเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาได้ และ ย้ำว่าอาการป่วยมีใบรับรองแพทย์ถูกต้อง แต่ทางดีีเอสไอใช้ดุลพินิจปฏิเสธการขอเลื่อนโดยไม่ตั้งอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง เพราะเจ้าหน้าที่ดีเอสไอที่รับผิดชอบคดีนี้เคยพบ และ เห็นอาการของหลวงพ่อแล้วว่าไม่สามารถเดินได้ จึงตั้งคำถามว่าดุลพินิจของดีเอสไอคร้ังนี้ เป็นการใช้กฏหมายละเมิดสิทธิ์ของผู้ป่วยหรือไม่

ขณะที่ พลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ระบุ ดีเอสไอออกหมายจับเจ้าอาวาสวัดธรรมกายเป็นการทำตามขั้นตอนของกฎหมาย แม้ข้ออ้างว่าป่วยอาจเป็นเรื่องจริง แต่ถือเป็นการทำคดีตามปกติที่เท่าเทียมกับคดีอื่นๆ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS