Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ดีเอสไอขออนุมัติหมายจับเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 เม.ย. 59 เวลา 22:18:28 น.

จำนวนผู้ชม : 388

เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เข้ารับทราบข้อกล่าวหา เป็นครั้งที่ 2 ฐานสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร ซึ่งในวันนี้ทนายของวัดพระธรรมกาย ได้ยื่นหนังสือขอเลื่อนพบพนักงานสอบสวน โดยอ้างว่าเจ้าอาวาสมีอาการเวียนศรีษะรุนแรง และเบาหวานกำเริบ ล่าสุดเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมาดีเอสไอได้ยื่นคำร้องต่อศาลอาญา เพื่อขออนุมัติออกหมายจับ

เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมากรมสอบสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ได้ออกแถลงการณ์โดยระบุว่า ตามที่พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ได้ออกหมายเรียกผู้ต้องหา เป็นครั้งที่ 2 โดยให้พระเทพญาณมหามุนี หรือพระไชยบูลย์ สุทธิผล เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย มารับทราบข้อกล่าวหา ตามความผิดฐานสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงินและรับของโจร แต่ปรากฏว่าเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทนายความวัดพระธรรมกาย ได้เข้ายื่นหนังสือต่อดีเอสไอ เพื่อขอเลื่อนการมาพบพนักงานสอบสวน

คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ได้พิจารณาแล้วเห็นว่า การที่พระเทพญาณมหามุนี มีหนังสือเลื่อนพบพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ในการรับทราบข้อกล่าวหาถึง 2 ครั้ง โดยอ้างเหตุการประกอบศาสนกิจ และอ้างอาการป่วย โดยใช้ใบรับรองแพทย์จากคลินิกเอกชน

แต่กลับพบว่า มีการเข้าร่วมพิธีกรรมทางศาสนาได้เป็นปกติ จึงไม่มีเหตุอันสมควร ที่จะขอเลื่อนการมาพบพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ โดยเห็นว่าพฤติการณ์ดังกล่าว เป็นไปในลักษณะหลีกเลี่ยงที่จะไม่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ประกอบกับความผิดที่ถูกกล่าวหา เป็นคดีที่มีอัตราโทษจำคุกเกิน 3 ปี ซึ่งทางคดีมีหลักฐานพอสมควรว่า ผู้ถูกกล่าวหาอาจจะกระทำความผิดดังกล่าว อันมีเหตุตามกฎหมายที่จะออกหมายจับได้ ตามประมวลกฎหมาย วิธีพิจารณาความอาญามาตรา 66 จึงมีมติให้ยื่นคำร้องต่อศาลอาญา เพื่อขออนุมัติออกหมายจับพระเทพญาณมหามุนี มาดำเนินคดีต่อไป

ล่าสุดวัดพระธรรมกาย มีหนังสือชี้แจงฉบับที่ 2 ยืนยันพระเทพญาณมหามุนี มีอาการอาพาธจริง พร้อมระบุว่าการเลื่อนนัดครั้งที่ 1 เนื่องจากติดศาสนกิจโครงการอบรม บรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อน และพิธีตักบาตรพระภิกษุสามเณร

ส่วนกรณีเลื่อนนัดครั้งที่ 2 นั้น เป็นเพราะอาการอาพาธปรากฏตามใบรับรองแพทย์ จากคลินิกแพทย์ที่ถูกต้องตามกฎหมาย โดยมีคณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญรับรองอาการป่วยถึง 4 ท่าน ลงความเห็นตรงกัน โดยให้พระเทพญาณมหามุนีงดภารกิจ 15 วัน

พร้อมยืนยันว่า ตั้งแต่วันที่ 23 เมษายน ที่ผ่านมา พระเทพญาณมหามุนี ไม่ได้ปฏิบัติศาสนกิจใด ๆ เนื่องจากอาการเวียนศรีษะรุนแรงเฉียบพลัน รวมทั้งมีปัญหาในการทรงตัว มีอาการปวดหลัง ปวดขาซ้ายเนื่องจากกล้ามเนื้ออักเสบรุนแรง ประกอบกับมีอาการเจ็บป่วยเรื้อรังจากโรคเบาหวาน ภูมิแพ้ เส้นเลือดอุดตันที่ขาซ้าย และมีแผลติดเชื้อที่เท้าเรื้อรัง ทำให้ไม่สามารถเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาได้

นอกจากนี้วัดพระธรรมกายระบุด้วยว่า กรณีอาการป่วยที่มีใบรับรองแพทย์ถูกต้อง ซึ่งการใช้ดุลพินิจปฏิเสธการเลื่อนของดีเอสไอครั้งนี้ เป็นการใช้กฎหมายละเมิดสิทธิของผู้ป่วยหรือไม่

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS