Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ดีเอสไอขออนุมัติหมายจับเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 25 เม.ย. 59 เวลา 22:18:28 น.

จำนวนผู้ชม : 426

เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เข้ารับทราบข้อกล่าวหา เป็นครั้งที่ 2 ฐานสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร ซึ่งในวันนี้ทนายของวัดพระธรรมกาย ได้ยื่นหนังสือขอเลื่อนพบพนักงานสอบสวน โดยอ้างว่าเจ้าอาวาสมีอาการเวียนศรีษะรุนแรง และเบาหวานกำเริบ ล่าสุดเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมาดีเอสไอได้ยื่นคำร้องต่อศาลอาญา เพื่อขออนุมัติออกหมายจับ

เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมากรมสอบสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ได้ออกแถลงการณ์โดยระบุว่า ตามที่พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ได้ออกหมายเรียกผู้ต้องหา เป็นครั้งที่ 2 โดยให้พระเทพญาณมหามุนี หรือพระไชยบูลย์ สุทธิผล เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย มารับทราบข้อกล่าวหา ตามความผิดฐานสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงินและรับของโจร แต่ปรากฏว่าเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ทนายความวัดพระธรรมกาย ได้เข้ายื่นหนังสือต่อดีเอสไอ เพื่อขอเลื่อนการมาพบพนักงานสอบสวน

คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ได้พิจารณาแล้วเห็นว่า การที่พระเทพญาณมหามุนี มีหนังสือเลื่อนพบพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ในการรับทราบข้อกล่าวหาถึง 2 ครั้ง โดยอ้างเหตุการประกอบศาสนกิจ และอ้างอาการป่วย โดยใช้ใบรับรองแพทย์จากคลินิกเอกชน

แต่กลับพบว่า มีการเข้าร่วมพิธีกรรมทางศาสนาได้เป็นปกติ จึงไม่มีเหตุอันสมควร ที่จะขอเลื่อนการมาพบพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ โดยเห็นว่าพฤติการณ์ดังกล่าว เป็นไปในลักษณะหลีกเลี่ยงที่จะไม่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ประกอบกับความผิดที่ถูกกล่าวหา เป็นคดีที่มีอัตราโทษจำคุกเกิน 3 ปี ซึ่งทางคดีมีหลักฐานพอสมควรว่า ผู้ถูกกล่าวหาอาจจะกระทำความผิดดังกล่าว อันมีเหตุตามกฎหมายที่จะออกหมายจับได้ ตามประมวลกฎหมาย วิธีพิจารณาความอาญามาตรา 66 จึงมีมติให้ยื่นคำร้องต่อศาลอาญา เพื่อขออนุมัติออกหมายจับพระเทพญาณมหามุนี มาดำเนินคดีต่อไป

ล่าสุดวัดพระธรรมกาย มีหนังสือชี้แจงฉบับที่ 2 ยืนยันพระเทพญาณมหามุนี มีอาการอาพาธจริง พร้อมระบุว่าการเลื่อนนัดครั้งที่ 1 เนื่องจากติดศาสนกิจโครงการอบรม บรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อน และพิธีตักบาตรพระภิกษุสามเณร

ส่วนกรณีเลื่อนนัดครั้งที่ 2 นั้น เป็นเพราะอาการอาพาธปรากฏตามใบรับรองแพทย์ จากคลินิกแพทย์ที่ถูกต้องตามกฎหมาย โดยมีคณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญรับรองอาการป่วยถึง 4 ท่าน ลงความเห็นตรงกัน โดยให้พระเทพญาณมหามุนีงดภารกิจ 15 วัน

พร้อมยืนยันว่า ตั้งแต่วันที่ 23 เมษายน ที่ผ่านมา พระเทพญาณมหามุนี ไม่ได้ปฏิบัติศาสนกิจใด ๆ เนื่องจากอาการเวียนศรีษะรุนแรงเฉียบพลัน รวมทั้งมีปัญหาในการทรงตัว มีอาการปวดหลัง ปวดขาซ้ายเนื่องจากกล้ามเนื้ออักเสบรุนแรง ประกอบกับมีอาการเจ็บป่วยเรื้อรังจากโรคเบาหวาน ภูมิแพ้ เส้นเลือดอุดตันที่ขาซ้าย และมีแผลติดเชื้อที่เท้าเรื้อรัง ทำให้ไม่สามารถเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาได้

นอกจากนี้วัดพระธรรมกายระบุด้วยว่า กรณีอาการป่วยที่มีใบรับรองแพทย์ถูกต้อง ซึ่งการใช้ดุลพินิจปฏิเสธการเลื่อนของดีเอสไอครั้งนี้ เป็นการใช้กฎหมายละเมิดสิทธิของผู้ป่วยหรือไม่

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS