Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชาวบ้านน้ำดิบ 200 คน รวมตัวขับไล่กลุ่มคนลักสูบน้ำข้ามจังหวัด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 เม.ย. 59 เวลา 10:07:03 น.

จำนวนผู้ชม : 2,873

ชาวบ้านน้ำดิบ 200 คน รวมตัวขับไล่กลุ่มคนลักสูบน้ำข้ามจังหวัด

ชาวบ้าน 200 คนจากบ้านน้ำดิบ อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน ประท้วงขับไล่กลุ่มบุคคล นำรถแบ็คโฮขุดหลุมและร่องลึก เพื่อดักน้ำกลางน้ำปิงสูบน้ำเข้าแปลงพืชผลทางการเกษตรข้ามจังหวัด ขณะที่ทางการไม่เข้ามาดูแล ชาวบ้านรวมตัวกันจัดเวรยามเฝ้าทั้งกลางวันและกลางคืน

ชาวบ้านหนองผ้าขาว หมู่ 5 และบ้านท่าไม้ หมู่ 13 ต.น้ำดิบ อ.ป่าซาง จ.ลำพูน ได้รวมตัวชุมนุมกลางแม่น้ำปิง ที่บ้านหนองผ้าขาว กว่า 200 คน ประท้วงกรณีมี นายพรชัย ต๊ะวันวงศ์ แกนนำ พร้อมชาวบ้านจากบ้านห้วยโจ้ และบ้านหนองหลวง อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ นำรถแบ็คโฮ 3 คัน มาขุดทำร่องน้ำกลางน้ำปิง ความลึกกว่า 150 เมตร กว้างกว่า 150 เมตร เพื่อให้น้ำปิงที่ตกค้างตามที่ต่าง ๆ ไหลมาร่วมกัน จากนั้นได้ใช้เครื่องสูบน้ำพลังงานไฟฟ้า 2 เครื่อง สูบน้ำขึ้นไปหล่อเลี้ยงต้นลำไย พืชผลทางการเกษตรที่บ้านหนองหลวง เขต อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นการสูบน้ำข้ามหมู่บ้าน โดยไม่สนใจชาวบ้านในพื้นที่ พร้อมอ้างนายอำเภอดอยหล่อ และนายกเทศบาลดอยหล่อ ได้อนุญาตให้ดำเนินการ ทำให้ชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ 2 ฝั่งแม่น้ำปิง เกิดความไม่พอใจจึงพากันชุมนุมต่อต้าน เพราะเป็นการเอาเปรียบชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ 2 ฝั่งแม่น้ำ

โดยชาวบ้านหนองผ้าขาว หมู่ 5 และบ้านท่าไม้ หมู่ 13 ต.น้ำดิบ อ.ป่าซาง จ.ลำพูน ต่างบอกว่า ทุกวันนี้ก็เดือดร้อนเรื่องน้ำแห้งอยู่แล้ว เพราะน้ำปิงถือเป็นหัวใจหลักของชาวบ้าน 2 ฝั่งแม่น้ำปิง แม้ว่าน้ำจะแห้งก็ขอให้มันแห้งตามธรรมชาติตามระบบนิเวศ เพราะที่ไหนน้ำก็แห้งแบบเดียวกัน ถือเป็นการเอาเปรียบมาขุดหลุมดักน้ำ เพราะก่อนหน้านี้ทางการก็ประกาศให้งดทำการเกษตร แต่ชาวบ้านบ้านหนองหลวง ก็ยังฝืน ทำให้พืชผลทางการเกษตรเสียหาย จึงวอนขอให้กรมเจ้าท่า และกรมชลประทานมาดูแลเรื่องนี้เป็นการด่วน 

ล่าสุดชาวบ้านตำบลน้ำดิบ กว่า 20 หมู่บ้าน และชาวบ้านห้วยโจ้ บางส่วนได้นำกระสอบทรายมาเปิดกั้นทางน้ำ และจัดเวรยามดูแลการลักลอบขโมยน้ำและขุดหลุมดักน้ำไปใช้ประโยชน์ พร้อมเตรียมเคลื่อนไหวชุมนุมประท้วงเพื่อให้นายอำเภอดอยหล่อ นายกเทศบาลดอยหล่อ ที่สั่งการอนุญาตให้นายพรชัย ต๊ะวันวงศ์ แกนนำ พร้อมชาวบ้านห้วยโจ้ และบ้านหนองหลวง อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ หยุดการขุดและห้ามสูบน้ำดังกล่าวไป พร้อมทั้งให้กลับมาถมดินจุดที่ขุดไว้ให้เรียบร้อย เนื่องจากหลุมดังกล่าวมีความลึกและกว้าง หวั่นน้ำจะไหลมารวมกันจุดเดียวและสร้างผลกระทบให้กับชาวบ้านที่อยู่ 2 ฝั่งน้ำปิงในระยะยาว 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS