Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชาวบ้านน้ำดิบ 200 คน รวมตัวขับไล่กลุ่มคนลักสูบน้ำข้ามจังหวัด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 เม.ย. 59 เวลา 10:07:03 น.

จำนวนผู้ชม : 2,790

ชาวบ้านน้ำดิบ 200 คน รวมตัวขับไล่กลุ่มคนลักสูบน้ำข้ามจังหวัด

ชาวบ้าน 200 คนจากบ้านน้ำดิบ อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน ประท้วงขับไล่กลุ่มบุคคล นำรถแบ็คโฮขุดหลุมและร่องลึก เพื่อดักน้ำกลางน้ำปิงสูบน้ำเข้าแปลงพืชผลทางการเกษตรข้ามจังหวัด ขณะที่ทางการไม่เข้ามาดูแล ชาวบ้านรวมตัวกันจัดเวรยามเฝ้าทั้งกลางวันและกลางคืน

ชาวบ้านหนองผ้าขาว หมู่ 5 และบ้านท่าไม้ หมู่ 13 ต.น้ำดิบ อ.ป่าซาง จ.ลำพูน ได้รวมตัวชุมนุมกลางแม่น้ำปิง ที่บ้านหนองผ้าขาว กว่า 200 คน ประท้วงกรณีมี นายพรชัย ต๊ะวันวงศ์ แกนนำ พร้อมชาวบ้านจากบ้านห้วยโจ้ และบ้านหนองหลวง อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ นำรถแบ็คโฮ 3 คัน มาขุดทำร่องน้ำกลางน้ำปิง ความลึกกว่า 150 เมตร กว้างกว่า 150 เมตร เพื่อให้น้ำปิงที่ตกค้างตามที่ต่าง ๆ ไหลมาร่วมกัน จากนั้นได้ใช้เครื่องสูบน้ำพลังงานไฟฟ้า 2 เครื่อง สูบน้ำขึ้นไปหล่อเลี้ยงต้นลำไย พืชผลทางการเกษตรที่บ้านหนองหลวง เขต อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นการสูบน้ำข้ามหมู่บ้าน โดยไม่สนใจชาวบ้านในพื้นที่ พร้อมอ้างนายอำเภอดอยหล่อ และนายกเทศบาลดอยหล่อ ได้อนุญาตให้ดำเนินการ ทำให้ชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ 2 ฝั่งแม่น้ำปิง เกิดความไม่พอใจจึงพากันชุมนุมต่อต้าน เพราะเป็นการเอาเปรียบชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ 2 ฝั่งแม่น้ำ

โดยชาวบ้านหนองผ้าขาว หมู่ 5 และบ้านท่าไม้ หมู่ 13 ต.น้ำดิบ อ.ป่าซาง จ.ลำพูน ต่างบอกว่า ทุกวันนี้ก็เดือดร้อนเรื่องน้ำแห้งอยู่แล้ว เพราะน้ำปิงถือเป็นหัวใจหลักของชาวบ้าน 2 ฝั่งแม่น้ำปิง แม้ว่าน้ำจะแห้งก็ขอให้มันแห้งตามธรรมชาติตามระบบนิเวศ เพราะที่ไหนน้ำก็แห้งแบบเดียวกัน ถือเป็นการเอาเปรียบมาขุดหลุมดักน้ำ เพราะก่อนหน้านี้ทางการก็ประกาศให้งดทำการเกษตร แต่ชาวบ้านบ้านหนองหลวง ก็ยังฝืน ทำให้พืชผลทางการเกษตรเสียหาย จึงวอนขอให้กรมเจ้าท่า และกรมชลประทานมาดูแลเรื่องนี้เป็นการด่วน 

ล่าสุดชาวบ้านตำบลน้ำดิบ กว่า 20 หมู่บ้าน และชาวบ้านห้วยโจ้ บางส่วนได้นำกระสอบทรายมาเปิดกั้นทางน้ำ และจัดเวรยามดูแลการลักลอบขโมยน้ำและขุดหลุมดักน้ำไปใช้ประโยชน์ พร้อมเตรียมเคลื่อนไหวชุมนุมประท้วงเพื่อให้นายอำเภอดอยหล่อ นายกเทศบาลดอยหล่อ ที่สั่งการอนุญาตให้นายพรชัย ต๊ะวันวงศ์ แกนนำ พร้อมชาวบ้านห้วยโจ้ และบ้านหนองหลวง อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ หยุดการขุดและห้ามสูบน้ำดังกล่าวไป พร้อมทั้งให้กลับมาถมดินจุดที่ขุดไว้ให้เรียบร้อย เนื่องจากหลุมดังกล่าวมีความลึกและกว้าง หวั่นน้ำจะไหลมารวมกันจุดเดียวและสร้างผลกระทบให้กับชาวบ้านที่อยู่ 2 ฝั่งน้ำปิงในระยะยาว 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS