Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สถานการณ์น้ำในเขื่อนใหญ่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 เม.ย. 59 เวลา 21:47:08 น.

จำนวนผู้ชม : 754

กรมชลประทานยืนยันเขื่อนใหญ่ 19 แห่ง ที่น้ำน้อย ยังสามารถบริหารจัดการให้เพียงพอใช้สำหรับการอุปโภคบริโภคจนสิ้นฤดูแล้งนี้ พร้อมแนะนำให้หลายพื้นที่เตรียมกักเก็บน้ำ ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยาคาดว่า ประมาณสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนพฤษภาคมจะเริ่มมีฝนตก 

ศูนย์ประมวลวิเคราะห์สถานการณ์น้ำกรมชลประทาน รายงานปริมาณน้ำใน 4 เขื่อนหลักลุ่มเจ้าพระยาเหลือน้ำใช้การในวันนี้เพียง 1,975 ล้านลูกบาศก์เมตร จำเป็นต้องคงการระบายน้ำออกจากทั้ง 4 เขื่อนรวมกันไม่เกินวันละ 18 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อให้มีน้ำใช้เพียงพอจนถึงสิ้นเดือนมิถุนายน หรืออีกประมาณ 71 วัน 

ล่าสุดมีเขื่อนขนาดใหญ่ 19 แห่งทั่วประเทศเหลือน้ำน้อยขั้นวิกฤตต่ำกว่าเกณฑ์เฉลี่ยร้อยละ 30 ของความจุอ่าง แบ่งเป็นภาคตะวันออกเฉียงเหนือมากที่สุด 8 เขื่อน, ภาคเหนือ 5 เขื่อน, ภาคตะวันออก 4 เขื่อน, ภาคกลาง 1 เขื่อน และภาคใต้ 1 เขื่อน 

นายสุเทพ  น้อยไพโรจน์ อธิบดีกรมชลประทาน ยอมรับว่า แม้ขณะนี้สถานการณ์น้ำในเขื่อนหลักลุ่มเจ้าพระยา และเขื่อนที่เหลือน้ำน้อยทั้ง 19 แห่ง จะเหลือน้ำใช้การน้อยที่สุดในรอบหลายปี แต่ยังสามารถบริหารจัดการน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค ให้เพียงพอถึงเดือนกรกฎาคมอย่างแน่นอน โดยให้แต่ละเขื่อนกำหนดแผนบริหารน้ำตามปริมาณน้ำที่เหลืออยู่ อย่างเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล ที่จ.เชียงใหม่ ลดการระบายน้ำ วันละไม่ถึง 2 แสนลูกบาศ์กเมตร โดยจะส่งน้ำเป็นครั้งคราว 

จากการประสานข้อมูลกับกรมอุตุนิยมวิทยายืนยันว่า ฝนจะเริ่มตกในสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนพฤษภาคม จากนั้นจะทิ้งช่วงไป 2 สัปดาห์ในปลายเดือนมิถุนายนถึงต้นเดือนกรกฎาคม หลังจากนั้นก็จะตกตามปกติ และคาดการณ์ว่าจะตกมากในปลายฤดูฝน ซึ่งปริมาณค่าฝนเฉลี่ยทั่วประเทศปีนี้จะอยู่ในเกณฑ์เฉลี่ยปกติหรือสูงกว่าปีก่อนเล็กน้อย ขณะนี้ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำโมเดลบริหารจัดการน้ำในเขื่อนสำหรับใช้บริหารจัดการน้ำในปีหน้าแล้ว

สอดคล้องกับความเห็นของ ดร.รอยล จิตรดอน ผู้อำนวยการสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (องค์การมหาชน) ที่ระบุว่า อิทธิพลของเอลนีโญ่จะค่อยๆ ลดความรุนแรง ก่อนเข้าสู่ปรากฏการณ์ลานีญ่าในช่วงเดือนพฤษภาคม ทำให้มีฝนตกซึ่งลงมา ซึ่งคาดว่าปีหน้าปริมาณฝนจะใกล้เคียงกับปี 2554 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรเร่งบริหารการกักเก็บน้ำให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

สำหรับสภาพอากาศในช่วงนี้ หลายจังหวัดจะมีอุณหภูมิสูงไปอีกระยะหนึ่งจนถึงปลายเดือนและจะค่อยๆ คลายตัวลง ส่วนพายุฤดูร้อนที่ตกลงมาในหลายจังหวัดภาคเหนือและอีสานช่วงนี้ ไม่ได้ช่วยเติมน้ำในเขื่อน ช่วยได้เพียงเพิ่มความชุ่มชื้นต่อภาคเกษตรในพื้นที่เท่านั้น 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS