Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สถานการณ์น้ำในเขื่อนใหญ่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 เม.ย. 59 เวลา 21:47:08 น.

จำนวนผู้ชม : 741

กรมชลประทานยืนยันเขื่อนใหญ่ 19 แห่ง ที่น้ำน้อย ยังสามารถบริหารจัดการให้เพียงพอใช้สำหรับการอุปโภคบริโภคจนสิ้นฤดูแล้งนี้ พร้อมแนะนำให้หลายพื้นที่เตรียมกักเก็บน้ำ ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยาคาดว่า ประมาณสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนพฤษภาคมจะเริ่มมีฝนตก 

ศูนย์ประมวลวิเคราะห์สถานการณ์น้ำกรมชลประทาน รายงานปริมาณน้ำใน 4 เขื่อนหลักลุ่มเจ้าพระยาเหลือน้ำใช้การในวันนี้เพียง 1,975 ล้านลูกบาศก์เมตร จำเป็นต้องคงการระบายน้ำออกจากทั้ง 4 เขื่อนรวมกันไม่เกินวันละ 18 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อให้มีน้ำใช้เพียงพอจนถึงสิ้นเดือนมิถุนายน หรืออีกประมาณ 71 วัน 

ล่าสุดมีเขื่อนขนาดใหญ่ 19 แห่งทั่วประเทศเหลือน้ำน้อยขั้นวิกฤตต่ำกว่าเกณฑ์เฉลี่ยร้อยละ 30 ของความจุอ่าง แบ่งเป็นภาคตะวันออกเฉียงเหนือมากที่สุด 8 เขื่อน, ภาคเหนือ 5 เขื่อน, ภาคตะวันออก 4 เขื่อน, ภาคกลาง 1 เขื่อน และภาคใต้ 1 เขื่อน 

นายสุเทพ  น้อยไพโรจน์ อธิบดีกรมชลประทาน ยอมรับว่า แม้ขณะนี้สถานการณ์น้ำในเขื่อนหลักลุ่มเจ้าพระยา และเขื่อนที่เหลือน้ำน้อยทั้ง 19 แห่ง จะเหลือน้ำใช้การน้อยที่สุดในรอบหลายปี แต่ยังสามารถบริหารจัดการน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค ให้เพียงพอถึงเดือนกรกฎาคมอย่างแน่นอน โดยให้แต่ละเขื่อนกำหนดแผนบริหารน้ำตามปริมาณน้ำที่เหลืออยู่ อย่างเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล ที่จ.เชียงใหม่ ลดการระบายน้ำ วันละไม่ถึง 2 แสนลูกบาศ์กเมตร โดยจะส่งน้ำเป็นครั้งคราว 

จากการประสานข้อมูลกับกรมอุตุนิยมวิทยายืนยันว่า ฝนจะเริ่มตกในสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนพฤษภาคม จากนั้นจะทิ้งช่วงไป 2 สัปดาห์ในปลายเดือนมิถุนายนถึงต้นเดือนกรกฎาคม หลังจากนั้นก็จะตกตามปกติ และคาดการณ์ว่าจะตกมากในปลายฤดูฝน ซึ่งปริมาณค่าฝนเฉลี่ยทั่วประเทศปีนี้จะอยู่ในเกณฑ์เฉลี่ยปกติหรือสูงกว่าปีก่อนเล็กน้อย ขณะนี้ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำโมเดลบริหารจัดการน้ำในเขื่อนสำหรับใช้บริหารจัดการน้ำในปีหน้าแล้ว

สอดคล้องกับความเห็นของ ดร.รอยล จิตรดอน ผู้อำนวยการสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (องค์การมหาชน) ที่ระบุว่า อิทธิพลของเอลนีโญ่จะค่อยๆ ลดความรุนแรง ก่อนเข้าสู่ปรากฏการณ์ลานีญ่าในช่วงเดือนพฤษภาคม ทำให้มีฝนตกซึ่งลงมา ซึ่งคาดว่าปีหน้าปริมาณฝนจะใกล้เคียงกับปี 2554 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรเร่งบริหารการกักเก็บน้ำให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

สำหรับสภาพอากาศในช่วงนี้ หลายจังหวัดจะมีอุณหภูมิสูงไปอีกระยะหนึ่งจนถึงปลายเดือนและจะค่อยๆ คลายตัวลง ส่วนพายุฤดูร้อนที่ตกลงมาในหลายจังหวัดภาคเหนือและอีสานช่วงนี้ ไม่ได้ช่วยเติมน้ำในเขื่อน ช่วยได้เพียงเพิ่มความชุ่มชื้นต่อภาคเกษตรในพื้นที่เท่านั้น 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS