Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผลการประชุมแก้ไขปัญหายางพารา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 ม.ค. 59 เวลา 21:38:56 น.

จำนวนผู้ชม : 846

เป็นเวลานานกว่า 3 ชั่วโมงของการประชุมคณะกรรมการร่วมพัฒนายางพารา ล่าสุดได้เตรียมปรับแผนงานเพื่อแก้ไขปัญหาราคายางพาราตกต่ำตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรีแล้ว โดยสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้าช่วยเหลือเกษตรกรและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างเร่งด่วน

นายฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวหลังการประชุมคณะกรรมการร่วมพัฒนายางพารา ที่ประกอบด้วย กระทรวงเกษรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ และเกษตรกรจากกลุ่มต่างๆ ว่าที่ผ่านมามาตรการช่วยเหลือ ทั้ง 15 มาตรการยังไม่มีความคืบหน้าเท่าที่ควร ซึ่งเรื่องนี้สร้างความไม่พอใจให้กับนายกรัฐมนตรี ในการแก้ไขปัญหาล่าช้า ถึงขั้นขู่จะใช้คำสั่ง คสช.มาตราที่ 44 โยกย้ายข้าราชการที่ไม่ทำงานภายใน 24 ชั่วโมงนี้ ซึ่งหลังจากที่นายกรัฐมนตรีทราบปัญหาก็ได้มีคำสั่งให้ปรับเงื่อนไขต่างๆ เพื่อให้การแก้ไขปัญหาเป็นไปด้วยความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะโครงการสนับสนุนสินเชื่อผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์ยางพารา วงเงินรวม 15,000 ล้านบาท หลังจากยังไม่สามารถอนุมัติเงินกู้ได้แม้แต่รายเดียว เพื่อให้ผู้ประกอบการมีสภาพคล่องไปรับซื้อยางจากเกษตรกร 

นอกจากนี้ยังสั่งการให้เร่งรัดโครงการสนับสนุนสินเชื่อสถาบันเกษตรกรเพื่อนำไปใช้ในกิจการแปรรูปยางพารา ซึ่งธกส.เพิ่งจะอนุมัติไปเพียง 400 ล้านบาท จากวงเงินเป้าหมาย 5,000 ล้านบาท 

ส่วนการจ่ายเงินชดเชยรายได้ให้ชาวสวนยางรายย่อย ไร่ละ 1,500 บาท วงเงินรวม 13,000 ล้านบาท ซึ่งจ่ายเงินชดเชยไปแล้วกว่า 8,000 ล้านบาท ก็สั่งเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่เพื่อให้ช่วยเร่งรัดการจ่ายเงินให้เสร็จภายในเดือนมกราคมนี้ อีกทั้งได้สั่งการให้องค์การคลังสินค้า เข้ารับซื้อยางพาราจากเกษตรกรในราคานำตลาด ซึ่งคาดว่าจะมีความชัดเจนในเรื่องราคาและปริมาณที่รับซื้อในสัปดาห์หน้า 

ในวันพรุ่งนี้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีจะนำเรื่องการแก้ไขปัญหาราคายางพาราที่ตกต่ำเข้าหารือ ซึ่งขณะนี้ได้มีคำสั่งให้กระทรวงทั้ง 8 กระทรวงไปศึกษาโครงการภายในว่ามีโครงการใดที่สามารถใช้ประโยชน์จากยางพาราได้ เพื่อนำเสนอต่อที่ประชุม ครม.รวมทั้งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้เตรียมเสนอรายชื่อคณะกรรมการการยางแห่งประเทศไทย ไว้ให้ ครม.พิจารณาในวันพรุ่งนี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS