Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปล่อยตัวกลุ่มพลเมืองโต้กลับ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 19 เม.ย. 59 เวลา 22:13:09 น.

จำนวนผู้ชม : 987

รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง ระบุว่านายวัฒนา อยู่ที่ในปลอดภัยและสบายดี แต่ไม่อาจยืนยันได้ว่า จะได้รับการปล่อยตัวเมื่อใด ขณะที่กลุ่มพลเมืองโต้กลับ  ซึ่งถูกควบคุมตัวเมื่อค่ำวันนี้ ระหว่างทำกิจกรรมเรียกร้องให้ปล่อยตัวนายวัฒนานั้น  ได้รับการปล่อยตัวออกมาแล้วทั้ง 4 คน

นายปิยรัฐ จงเทพ ตัวแทนกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ประกาศยอมยุติกิจกรรม หลังจัดกิจกรรมจำลองลงประชามติเสร็จสิ้น ตามที่ตกลงไว้กับตำรวจ โดยขอให้ติดตาม ความเคลื่อนไหว ผ่านเพจเฟสบุ๊ค"พลเมืองโต้กลับ"และยืนยันว่าผู้ชุมนุม 4 คนที่ถูกควบคุมตัวไป ที่ พล ม.2 รอ. ได้รับการปล่อยตัวแล้ว ที่หน้าห้างบิ๊กซี ย่านสะพานควาย และทุกคนปลอดภัยดี

ขณะที่พันตำรวจเอก อรรถวิทย์ สายสืบ รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 ระบุว่า การควบคุมตัว เป็นหน้าที่ของฝ่ายความมั่นคง และเป็นการพูดคุยทำความเข้าใจเท่านั้น ไม่ได้มีเหตุรุนแรงใด ๆเกิดขึ้น

ก่อนหน้านี้ แกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับ 4 คน และนางพะเยา อัคฮาด ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไปที่สถานีตำรวจนครบาลพญาไท ระหว่างที่ร่วมกิจกรรม สวมเสื้อขาว และยืนสงบนิ่ง 20 นาที ที่ย่านอนุสาวรีชัยสมรภูมิ  เพื่อเรียกร้องให้ คสช.ปล่อยตัวนายวัฒนา เมืองสุข อดีตสส.พรรคเพื่อไทย ซึ่งถูกควบคุมตัวไปตั้งแต่เมื่อวานนี้ โดยระหว่างที่กลุ่มพลเมืองโต้กลับ ถูกควบคุมตัวไปที่สถานีตำรวจนั้น มีสมาชิกลุ่มประมาณ 100 คน เดินจุดเทียน  และยังได้จัดกิจกรรมจำลองการทำประชามติ  โดยตำรวจได้ปิดไฟเพื่อกดดันอยู่เป็นระยะ ท่ามกลางการโห่ร้องของกลุ่มดังกล่าว ก่อนจะแยกย้ายกันเมื่อเสร็จกิจกรรม

เมื่อบ่ายวันนี้ นางสาววีรดา เมืองสุข บุตรสาวนายวัฒนา เมืองสุข พร้อมครอบครัวและทนายความ เดินทางไปที่มณฑลทหารบก ที่ 11 เพื่อสอบถามความเป็นอยู่ของนายวัฒนา โดยได้รับแจ้งจากทหารว่า นายวัฒนา ถูกเคลื่อนย้ายไปอยู่ที่ปลอดภัย ที่จังหวัดกาญจนบุรี ตั้งแต่เมื่อวานนี้ และทนายความแจ้งว่า วันพรุ่งนี้จะครบกำหนดที่พนักงานอัยการ ต้องนำตัวนายวัฒนาส่งฟ้องศาล ตามความผิด พรบ.คอมพิวเตอร์ จึงขอความร่วมมือทหาร นำตัวนายวัฒนา มาที่ศาลอาญากรุงเทพฯ ใต้ ในเวลา 09.00 น. เพื่อรายงานตัวต่อศาล  เพราะหากไม่มารายงานตัว จะผิดสัญญาประกัน และถูกริบเงิน ซึ่ง คสช.ต้องรับผิดชอบ

หลังจากนั้น นางสาววีรดา ได้ยื่นหนังสือถึงสหภาพยุโรป หรืออียู โดยระบุว่า ต้องการให้ช่วยจับตา กรณีที่บิดาถูกควบคุมตัวตั้งแต่เมื่อวานนี้ โดยยืนยันว่า ไม่ใช่เพื่อข้อลี้ภัยทางการเมือง แต่เพื่ออิสรภาพเท่านั้น

ขณะที่พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  ระบุว่าการควบคุมตัวนายวัฒนา เพราะผิดคำสั่ง คสช. ซ้ำซาก ไม่ใช่ประเด็นการไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ และสั่งให้กระทรวงการต่างประเทศชี้แจงนานาชาติให้เข้าใจ และระบุเพิ่มเติมว่า คสช.จะจับตาทุกกลุ่มที่ละเมิดกฎหมาย

ส่วนพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า นายวัฒนา อยู่ในที่ปลอดภัยและสบายดี แต่ไม่ทราบว่าจะปล่อยตัวเมื่อใด และหากปล่อยตัวมาแล้ว ก็อาจถูกควบคุมตัวอีก หากพบว่ายังกระทำผิด แต่จะต้องเข้าอบรมหลักสูตรผู้นำสร้างชาติอย่างสร้างสรรค์หรือไม่ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของเจ้าหน้าที่

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS