Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นับถอยหลัง..น้ำหมดเขื่อน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 19 เม.ย. 59 เวลา 11:57:32 น.

จำนวนผู้ชม : 580

สำรวจปริมาณน้ำใน 10 เขื่อนใหญ่ หลังเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา แม้หลายพื้นที่จะพยายามส่งเสริมเรื่องการประหยัดน้ำ แต่พบว่าปริมาณน้ำในแต่ละเขื่อนยังอยู่ในภาวะต้องเฝ้าระวัง  

ข้อมูลคาดการณ์ปริมาณน้ำ โดยจุดวิกฤตที่ไม่มีน้ำไหลเข้าอย่างเขื่อนอุบลรัตน์ มีปริมาณน้ำต่ำกว่าระดับกักเก็บ คาดว่าจะมีน้ำใช้ได้ถึงประมาณวันที่ 2 พ.ค.59

เขื่อนลำปาว เหลือน้ำ 292 ล้านลูกบาศก์เมตร ระบายออกวันละ 5 ล้านลูกบาศก์เมตร คาดว่าจะมีน้ำใช้อีก 58 วัน หรือ ไม่เกิน 14 มิ.ย.

เขื่อนภูมิพล เหลือน้ำ 506 ล้านลูกบาศก์เมตร ระบายออกวันละ 5 ล้านลูกบาศก์เมตร คาดว่าจะมีน้ำใช้ได้อีก 101 วัน หรือ ประมาณวันที่ 30 ก.ค.

เขื่อนสิริกิติ์ มีน้ำรวม 1,036 ล้านลูกบาศก์เมตร แม้จะมีน้ำไหลเข้าวันละ 2 ล้านลูกบาศก์เมตร หักลบกับตัวเลขระบายวันละ 10 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ละวันจะมีน้ำออกจากเขื่อนวันละ 8 ล้านลูกบาศก์เมตร คาดว่าจะมีน้ำใช้ได้อีก 129 วัน หรือ ประมาณ 16 ส.ค. 

ขณะที่ภาพรวมทั้งประเทศ มีน้ำในเขื่อนเพียง 35,201 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่เป็นน้ำใช้การได้ 11,425 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ คิดเป็นเพียงร้อยละ 22 เท่านั้น

สถานการณ์น้ำที่ลดลงต่อเนื่องนี้ ล่าสุด กรมชลประทาน ระบุว่มี 10 เขื่อนใหญ่ที่ต้องเฝ้าระวัง จึงต้องปรับแผนการส่งน้ำเพื่อยืดระยะเวลาไปจนถึงเดือนกรกฎาคม ตัวอย่างเช่นที่เขื่อนอุบลรัตน์ เริ่มใช้น้ำสำรองประมาณ 180 ล้านลูกบาศก์เมตร ที่จำกัดการระบายวันละ 8 แสนลูกบาศก์เมตร เช่นเดียวกับ ลุ่มน้ำเจ้าพระยา อยู่ที่ 2,087 ล้านลูกบาศก์เมตร อาจลดการระบายจากปัจจุบันวันละ 18 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งหากเป็นไปตามแผน มั่นใจว่าจะผ่านพ้นช่วงภัยแล้งตามที่กรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่าจะมีฝนตกลงมา ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 3 ของเดือนพฤษภาคม 

อย่างไรก็ตาม กรมชลประทาน ไม่ประมาท และมีแผนสำรองในการเพิ่มน้ำต้นทุนทั้งการขุดบ่อบาดาลที่ดำเนินการแล้ว 2,687 บ่อ จากเป้าหมายทั้งหมด 6,922 บ่อ ควบคู่กับปฏิบัติการฝนหลวง ส่วนจุดที่ไม่มีแหล่งน้ำจะใช้รถบรรทุกน้ำเข้าไปในพื้นที่ ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลได้ส่งน้ำสนับสนุนไปแล้ว รวมกว่า 546 ล้านลิตร 

และจากสภาพความแห้งแล้งที่เกิดขึ้น ล่าสุด ส่งผลให้ต้นลางสาดของเกษตรกรในพื้นที่อำเภอท่าปลา จังหวัดอุตรดิตถ์ ยืนต้นตายจำนวนมากเนื่องจากขาดน้ำมานานหลายเดือน สร้างความเสียหายให้กับเกษตรกรอย่างหนัก นอกจากนี้ สวนทุเรียน สวนลองกอง ที่อำเภอฟากท่า อำเภอน้ำปาด และ อำเภอลับแล ก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน เพราะนอกจากโดนภัยแล้งยังมีเรื่องของไฟป่าร่วมด้วย 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS