Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

โครงการหลวงหนองหอย ส่งเสริมอาชีพชุมชน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 ม.ค. 59 เวลา 15:27:03 น.

จำนวนผู้ชม : 897

โครงการหลวงหลวงหนองหอยเป็นหนึ่งในโครงการหลวงที่เข้ามาช่วยเหลือชาวเขาเผ่าม้งอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ จากชาวม้งที่ยึดอาชีพการปลูกฝิ่นเปลี่ยนแปลงสู่การปลูกพืชผักเมืองหนาว ส่งผลให้เกษตรกรในพื้นที่มีชีวิตครอบครัว ที่อยู่ดีกินดี และยกระดับ ความเป็นอยู่ของชาวเขาให้ดีขึ้น

นายภูเบศวร์ เมืองมูล หัวหน้าโครงการหลวงหนองหอย เล่าว่า โครงการหลวงแห่งนี้ก่อตั้งในปี 2527 ตามพระราชดำริ เพื่อยกระดับความ เป็นอยู่ของชาวเขาให้ดีขึ้น โดยดูแลเกษตรกรที่เป็นชาวเขาเผ่าม้ง 5 หมู่บ้าน ได้แก่ ห้วยหวาย สามหลัง หนองหอยเก่า หนองหอยใหม่ และ แม่ขิปางไฮ ในพื้นที่อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ มีประชากร 563 เรือน 3,282 คน โครงการหลวงหนองหอยเป็นแหล่งปลูกพืชผักเขตหนาว ที่ใหญ่ที่สุด ได้ดำเนินการส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกพืชผักภายใต้ระบบการเพาะปลูกที่ดี (GAP) ด้วยการปลูกพืชผักผลไม้เมืองหนาว ที่สร้างรายได้มั่งคงไม่ว่าจะเป็นผักกาดหอมห่อถือเป็นพืชหลักของโครงการ เบบี้แครอต อาร์ติโช๊ก คาโมมายล์ องุ่น อะโวคาโด พลับ พลัม พีช สตรอว์เบอร์รี่ ซึ่งในหนึ่งปีสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรหลายล้านบาท ทำให้ชีวิตของชาวเขาเผ่าม้งมีความเป็นอยู่ที่ดียิ่งขึ้น

ด้านนายเอกรินทร์ นทีไพรวัลย์ ชาวเขาเผ่าม้งบ้านหนองหอยที่ได้เข้าร่วมโครงการหลวงหนองหอย เล่าให้ทีมข่าวฟังว่าชีวิตในอดีตจนถึงปัจจุบัน เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก จากพื้นฐานครอบครัวที่ยากจน ยึดอาชีพการปลูกฝิ่น แต่เมื่อมีโครงการหลวงเข้ามาให้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับ การปลูกพืชผักเมืองหนาวปลอดสารพิษทำให้ผู้บริโภคเกิดความมั่นใจถึงความสะอาดและคุณภาพของผักจนสามารถเก็บผักส่งให้กับโครงการหลาวขายได้ตลอดทั้งปี ซึ่งเป็นอาชีพหลักและรายได้หลักของครอบครัวที่ใช้หล่อเลี้ยงชีวิตให้อยู่ดีกินดี

นอกจากนี้โครงการหลวงหนองหอยยังเข้ามาฟื้นฟูและอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมร่วมกับชุมชน โดยส่งเสริมให้เกษตรกร ปลูกหญ้าแฝกเพื่ออนุรักษ์ดินและน้ำ ฟื้นฟูป่าต้นน้ำลำธาร และรณรงค์การลดใช้สารเคมีพร้อมทั้งเฝ้าระวังการปนเปื้อนมลพิษในสิ่งแวดด้วย อีกทั้งส่งเสริมการพัฒนาคนในชุมชนสู่สังคมแห่งการเรียนรู้และส่งเสริมกระบวนการมีส่วนร่วมต่อการท่องเที่ยว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS