Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เรียนรู้วัฒนธรรมเพชรบุรี สู่งานศิลป์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 เม.ย. 59 เวลา 20:43:23 น.

จำนวนผู้ชม : 551

วัฒนธรรมของแต่ละจังหวัด ถ้าได้เข้าไปศึกษา ก็ถือเป็นตำราเล่มใหญ่ที่น่าค้นคว้า ยกตัวอย่างเช่น วัฒนธรรมที่จังหวัดเพชรบุรี และหนึ่งกิจกรรมสำหรับการเปิดพื้นที่ให้คณาจารย์ ศิลปิน นำผลงานมาจัดแสดงให้เยาวชนได้เรียนรู้ผ่านงานศิลป์นับร้อยๆ ก็คือ หนึ่งในการให้โอกาสเยาวชนนำไปคิดต่อยอดในวิชาชีพต่างๆ

นิทรรศการศิลปะ"ผลงานจากการเรียนรู้ศิลปะ วัฒนธรรมชุมชน เมืองเพชร"ซึ่งจัดโดยกลุ่มเยาวชนในนาม"กลุ่มลูกหว้า"ภายใต้การสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) องค์การบริหารส่วนจังหวัดเพชรบุรี และชุมชน ซึ่งเป็นการรวบรวมผลงานจากศิลปิน อาจารย์ นักศึกษา และผู้ที่สนใจที่เคยเข้ามาใช้เพชรบุรีเป็นแหล่งเรียนรู้ ทั้งด้านสิ่งปลูกสร้าง วัด โบราณสถาน ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี

กว่า 100 ผลงานที่ถ่ายทอดออกมา มีทั้งส่วนที่เป็นหนังสือ ภาพพิมพ์แกะไม้ ภาพถ่าย ภาพวาด ภาพสเก็ต งานประดิษฐ์ ที่บอกเล่าถึงสถานที่ต่างๆในเพชรบุรีได้อย่างสวยงามราวกับภาพเหล่านั้นมีชีวิต 

อย่างเช่นการทำตัวละครหนังใหญ่ของครูมนู เนตรสุวรรณ ที่นอกจากจะนำผลงานมาแสดง ยังได้ให้ความรู้ขั้นตอนการทำหนังใหญ่ ตั้งแต่ขั้นตอนการร่างแบบ การกรุหนังวัวด้วยตุ๊ดตู่ สิ่ว และมีดให้เป็นรูปร่าง รวมถึงการระบายสีบนหนังวัวด้วย

ส่วนงานสำรวจรางวัดแล้วนำมาถ่ายทอดด้วยเทคนิค Vernadoc ก็เป็นผลงานจากคณาอาจารย์และนักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ที่ใช้วัดใหญ่สุววรณาราม จังหวัดเป็นเพชรบุรี เป็นแหล่งเรียนรู้ 

โดยแต่ละภาพจะนำเสนอแบบอาคารที่มีรายละเอียดของรูปแบบการก่อสร้าง วัสดุที่ใช้ และขนาดที่ย่อมาจากขนาดจริง ซึ่งงาน Vernadoc จะสามารถนำไปเป็นข้อมูลหลักฐานให้กับทางจังหวัด เพื่อใช้เป็นต้นแบบในการบูรณะซ่อมแซม หากในอนาคตสิ่งปลูกสร้างนั้นเกิดความเสียหายจากภัยธรรมชาติหรือเหตุไม่คาดคิดได้อีกด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS