Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เรียนรู้วัฒนธรรมเพชรบุรี สู่งานศิลป์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 เม.ย. 59 เวลา 20:43:23 น.

จำนวนผู้ชม : 406

วัฒนธรรมของแต่ละจังหวัด ถ้าได้เข้าไปศึกษา ก็ถือเป็นตำราเล่มใหญ่ที่น่าค้นคว้า ยกตัวอย่างเช่น วัฒนธรรมที่จังหวัดเพชรบุรี และหนึ่งกิจกรรมสำหรับการเปิดพื้นที่ให้คณาจารย์ ศิลปิน นำผลงานมาจัดแสดงให้เยาวชนได้เรียนรู้ผ่านงานศิลป์นับร้อยๆ ก็คือ หนึ่งในการให้โอกาสเยาวชนนำไปคิดต่อยอดในวิชาชีพต่างๆ

นิทรรศการศิลปะ"ผลงานจากการเรียนรู้ศิลปะ วัฒนธรรมชุมชน เมืองเพชร"ซึ่งจัดโดยกลุ่มเยาวชนในนาม"กลุ่มลูกหว้า"ภายใต้การสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) องค์การบริหารส่วนจังหวัดเพชรบุรี และชุมชน ซึ่งเป็นการรวบรวมผลงานจากศิลปิน อาจารย์ นักศึกษา และผู้ที่สนใจที่เคยเข้ามาใช้เพชรบุรีเป็นแหล่งเรียนรู้ ทั้งด้านสิ่งปลูกสร้าง วัด โบราณสถาน ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี

กว่า 100 ผลงานที่ถ่ายทอดออกมา มีทั้งส่วนที่เป็นหนังสือ ภาพพิมพ์แกะไม้ ภาพถ่าย ภาพวาด ภาพสเก็ต งานประดิษฐ์ ที่บอกเล่าถึงสถานที่ต่างๆในเพชรบุรีได้อย่างสวยงามราวกับภาพเหล่านั้นมีชีวิต 

อย่างเช่นการทำตัวละครหนังใหญ่ของครูมนู เนตรสุวรรณ ที่นอกจากจะนำผลงานมาแสดง ยังได้ให้ความรู้ขั้นตอนการทำหนังใหญ่ ตั้งแต่ขั้นตอนการร่างแบบ การกรุหนังวัวด้วยตุ๊ดตู่ สิ่ว และมีดให้เป็นรูปร่าง รวมถึงการระบายสีบนหนังวัวด้วย

ส่วนงานสำรวจรางวัดแล้วนำมาถ่ายทอดด้วยเทคนิค Vernadoc ก็เป็นผลงานจากคณาอาจารย์และนักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ที่ใช้วัดใหญ่สุววรณาราม จังหวัดเป็นเพชรบุรี เป็นแหล่งเรียนรู้ 

โดยแต่ละภาพจะนำเสนอแบบอาคารที่มีรายละเอียดของรูปแบบการก่อสร้าง วัสดุที่ใช้ และขนาดที่ย่อมาจากขนาดจริง ซึ่งงาน Vernadoc จะสามารถนำไปเป็นข้อมูลหลักฐานให้กับทางจังหวัด เพื่อใช้เป็นต้นแบบในการบูรณะซ่อมแซม หากในอนาคตสิ่งปลูกสร้างนั้นเกิดความเสียหายจากภัยธรรมชาติหรือเหตุไม่คาดคิดได้อีกด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS