Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แพทย์ผิวหนังชี้อย่าตื่นตระหนก หลังอังกฤษเผยค่ารังสียูวีไทยสูงสุด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 เม.ย. 59 เวลา 07:51:38 น.

จำนวนผู้ชม : 841

เว็บไซต์พยากรณ์อากาศของอังกฤษ weatheronline.co.uk เปิดเผยข้อมูลดัชนีความเข้มข้นของรังสีอัลตราไวโอเล็ต (ยูวีอินเด็กซ์) ในประเทศไทยช่วงระหว่างวันที่ 14-21 เมษายน ว่าอยู่ที่ 12  ซึ่งเป็นความเสี่ยงสูงที่อาจส่งผลต่อผิวหนัง 

สำหรับความรุนแรงของรังสียูวีมีความเสี่ยงเป็นอันตรายต่อสภาพผิวหนังแตกต่างกันออกไป โดยแบ่งสภาพผิวเป็น 4 แบบ คือผิวขาว ผิวสีแทน ผิวสีน้ำตาล และผิวดำ โดยข้อมูลจากเว็บไซต์ระบุว่าคนผิวสีน้ำตาลคือคนเอเชียและคนอเมริกากลางและละตินอเมริกาส่วนใหญ่ จะมีความเสี่ยงปานกลางต่อความเข้มข้นของรังสียูวีที่ระดับ 6-9 และเสี่ยงสูงต่อความเข้มข้นของรังสียูวีที่ระดับ 10 ขึ้นไป ซึ่งผิวหนังสามารถเกิดไหม้ได้ หากสัมผัสกับรังสียูวีในแสงแดดอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาราว 30 – 60 นาที

ส่วนวิธีป้องกัน ได้แก่ หลีกเลี่ยงการเผชิญกับแสงแดดแรงๆ โดยตรง ด้วยการสวมเสื้อผ้าหนาๆ และทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30+ ขึ้นไป ทั้งนี้ ประเทศที่มีค่ารังสียูวีอยู่ในระดับ 12 เช่นเดียวกันในช่วงนี้ยังประกอบไปด้วย ซาอุดีอาระเบีย ศรีลังกา ฟิลิปปินส์ เมียนมาและติมอร์เลสเต

ด้าน นพ.นภดล นพคุณ นายกสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย  ออกมาระบุว่า ถึงจะมีการวัดดัชนีความเข้มข้นดังกล่าว แต่ไม่ใช่ว่าจะต้องหวาดวิตกจนไม่สามารถดำเนินชีวิตประจำวันได้ เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศร้อนอยู่แล้ว และคนไทย รวมทั้งคนเอเชียจะมีสีผิวที่เข้มกว่าคนยุโรป ทำให้เม็ดสีมีความเข้มกว่า ป้องกันรังสียูวีได้มากกว่า ดังนั้น การทาครีมป้องกันแสงแดดก็สามารถช่วยได้ แต่อาจไม่จำเป็นต้องใช้ครีมกันแดดที่มีค่าประสิทธิภาพในการป้องกันแสงแดด หรือค่าเอสพีเอฟ (SPF) 30 ขึ้นไป เพราะค่าเอสพีเอฟ 15 ขึ้นไปก็สามารถป้องกันได้แล้ว รวมทั้งสวมเสื้อผ้าแขนยาว ใส่หมวก หรือกางร่ม รวมทั้งสวมแว่นตาก็ป้องกันได้

นพ.นภดล อธิบายว่า รังสีอัลตราไวโอเลต หรือ รังสียูวี มีอยู่ 3 ชนิด คือ

1. รังสียูวีซี (UV C) เป็นรังสีที่อันตรายที่สุด แต่จะไม่ถึงพื้นโลก เนื่องจากจะมีโอโซนกั้นอยู่  โดยรังสีนี้หากถูกผิวหนังจะทำให้เป็นมะเร็งผิวหนังได้ และอาจกระทบต่อดวงตา เป็นต้อกระจกได้

2.รังสียูวีบี (UV B) มาถึงผิวโลก และมีผลต่อผิวไหม้ได้ หรือที่เรียกว่า ซันเบิร์น  แต่ป้องกันได้ โดยการทาครีมกันแดด

3.รังสียูวีเอ (UV A) จะทะลุเข้าไปภายในผิวหนัง ทำให้แก่เร็วขึ้น

แต่ทั้งหมดไม่ใช่ว่าต้องหวาดวิตกเกินเหตุ เพราะไม่ว่าจะมีค่าดัชนีเท่าใด การป้องกันไม่ให้ถูกแสงแดดมากเกินไปย่อมส่งผลดี ซึ่งปัจจุบันครีมกันแดดก็มีทั้งป้องกันรังสียูวีเอ และยูวีบี ประเด็นคือ ต้องทาให้ถูกต้อง โดยบีบครีมออกมาประมาณ 1 ข้อนิ้ว ทาทั่วหน้าและทิ้งห่างสัก 5 นาที ทาซ้ำประมาน 2 รอบ และหากต้องออกไปเล่นน้ำสงกรานต์ หรือเล่นน้ำทะเลก็ควรทาซ้ำบ่อยๆ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS