Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แพทย์ผิวหนังชี้อย่าตื่นตระหนก หลังอังกฤษเผยค่ารังสียูวีไทยสูงสุด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 เม.ย. 59 เวลา 07:51:38 น.

จำนวนผู้ชม : 736

เว็บไซต์พยากรณ์อากาศของอังกฤษ weatheronline.co.uk เปิดเผยข้อมูลดัชนีความเข้มข้นของรังสีอัลตราไวโอเล็ต (ยูวีอินเด็กซ์) ในประเทศไทยช่วงระหว่างวันที่ 14-21 เมษายน ว่าอยู่ที่ 12  ซึ่งเป็นความเสี่ยงสูงที่อาจส่งผลต่อผิวหนัง 

สำหรับความรุนแรงของรังสียูวีมีความเสี่ยงเป็นอันตรายต่อสภาพผิวหนังแตกต่างกันออกไป โดยแบ่งสภาพผิวเป็น 4 แบบ คือผิวขาว ผิวสีแทน ผิวสีน้ำตาล และผิวดำ โดยข้อมูลจากเว็บไซต์ระบุว่าคนผิวสีน้ำตาลคือคนเอเชียและคนอเมริกากลางและละตินอเมริกาส่วนใหญ่ จะมีความเสี่ยงปานกลางต่อความเข้มข้นของรังสียูวีที่ระดับ 6-9 และเสี่ยงสูงต่อความเข้มข้นของรังสียูวีที่ระดับ 10 ขึ้นไป ซึ่งผิวหนังสามารถเกิดไหม้ได้ หากสัมผัสกับรังสียูวีในแสงแดดอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาราว 30 – 60 นาที

ส่วนวิธีป้องกัน ได้แก่ หลีกเลี่ยงการเผชิญกับแสงแดดแรงๆ โดยตรง ด้วยการสวมเสื้อผ้าหนาๆ และทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30+ ขึ้นไป ทั้งนี้ ประเทศที่มีค่ารังสียูวีอยู่ในระดับ 12 เช่นเดียวกันในช่วงนี้ยังประกอบไปด้วย ซาอุดีอาระเบีย ศรีลังกา ฟิลิปปินส์ เมียนมาและติมอร์เลสเต

ด้าน นพ.นภดล นพคุณ นายกสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย  ออกมาระบุว่า ถึงจะมีการวัดดัชนีความเข้มข้นดังกล่าว แต่ไม่ใช่ว่าจะต้องหวาดวิตกจนไม่สามารถดำเนินชีวิตประจำวันได้ เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศร้อนอยู่แล้ว และคนไทย รวมทั้งคนเอเชียจะมีสีผิวที่เข้มกว่าคนยุโรป ทำให้เม็ดสีมีความเข้มกว่า ป้องกันรังสียูวีได้มากกว่า ดังนั้น การทาครีมป้องกันแสงแดดก็สามารถช่วยได้ แต่อาจไม่จำเป็นต้องใช้ครีมกันแดดที่มีค่าประสิทธิภาพในการป้องกันแสงแดด หรือค่าเอสพีเอฟ (SPF) 30 ขึ้นไป เพราะค่าเอสพีเอฟ 15 ขึ้นไปก็สามารถป้องกันได้แล้ว รวมทั้งสวมเสื้อผ้าแขนยาว ใส่หมวก หรือกางร่ม รวมทั้งสวมแว่นตาก็ป้องกันได้

นพ.นภดล อธิบายว่า รังสีอัลตราไวโอเลต หรือ รังสียูวี มีอยู่ 3 ชนิด คือ

1. รังสียูวีซี (UV C) เป็นรังสีที่อันตรายที่สุด แต่จะไม่ถึงพื้นโลก เนื่องจากจะมีโอโซนกั้นอยู่  โดยรังสีนี้หากถูกผิวหนังจะทำให้เป็นมะเร็งผิวหนังได้ และอาจกระทบต่อดวงตา เป็นต้อกระจกได้

2.รังสียูวีบี (UV B) มาถึงผิวโลก และมีผลต่อผิวไหม้ได้ หรือที่เรียกว่า ซันเบิร์น  แต่ป้องกันได้ โดยการทาครีมกันแดด

3.รังสียูวีเอ (UV A) จะทะลุเข้าไปภายในผิวหนัง ทำให้แก่เร็วขึ้น

แต่ทั้งหมดไม่ใช่ว่าต้องหวาดวิตกเกินเหตุ เพราะไม่ว่าจะมีค่าดัชนีเท่าใด การป้องกันไม่ให้ถูกแสงแดดมากเกินไปย่อมส่งผลดี ซึ่งปัจจุบันครีมกันแดดก็มีทั้งป้องกันรังสียูวีเอ และยูวีบี ประเด็นคือ ต้องทาให้ถูกต้อง โดยบีบครีมออกมาประมาณ 1 ข้อนิ้ว ทาทั่วหน้าและทิ้งห่างสัก 5 นาที ทาซ้ำประมาน 2 รอบ และหากต้องออกไปเล่นน้ำสงกรานต์ หรือเล่นน้ำทะเลก็ควรทาซ้ำบ่อยๆ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS