Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประเพณีสงกรานต์ต่างวัฒนธรรม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 เม.ย. 59 เวลา 11:39:07 น.

จำนวนผู้ชม : 776

ประเพณีสงกรานต์ในแต่ละท้องถิ่น ซึ่งจะมีเสน่ห์ และวิถีวัฒนธรรมที่แตกต่างกันไป 

ประเพณีแห่ดอกไม้ ของชาวบ้านที่ตำบลโคกหม้อ อำเภอทัพทัน จังหวัดอุทัยธานี ว่ากันว่าชาวบ้านที่นี่ เป็นลูกหลานของคนลาวเวียงจันทร์  ที่อพยพมาตั้งถิ่นฐานตั้งแต่ในอดีต ก็จะมีประเพณีที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ทุกวันที่ 14 เมษายน ชาวบ้านจะตั้งขบวนแห่ และร่ายรำกันอย่างสนุกสนาน ในขบวนจะมีการจัดดอกไม้ใส่กระจาดอย่างสวยงาม และแห่ไปรอบหมู่บ้าน โดยมีพระสงฆ์นำขบวน ชาวบ้านจะพากันนำดอกไม้ ที่นิยม คือ ดอกคูณ และดอกแต้, ขนม และผลไม้ มาถวายพระ นอกจากนี้ก็จะมีการเตรียมน้ำลอยดอกไม้ ให้พระสงฆ์ได้ใช้ดอกคูณจุ่ม เพื่อประพรมศีรษะเพื่อความเป็นศิริมงคล 

ส่วนชาวมอญ ที่บ้านเสากระโดง อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จะมีประเพณีแห่หงษ์ธงตะขาบ และไม้ค้ำคูณ ไปรอบหมู่บ้าน ตามความเชื่อว่าจะเป็นศิริมงคลกับตนเองและครอบครัว ในขบวนชาวบ้านจะแต่งกายด้วยชุดประจำถิ่น นำขบวนด้วยเครื่องดนตรีดีดสีตีเป่า ให้ชาวบ้านได้ร้องทำเพลง และร่ายรำกันอย่างสนุกสนาน 

และที่จังหวัดแพร่ เค้าจะมีประเพณีต้อนรับวันแรกของปีใหม่ ด้วยการจุดสะโป๊ก เพื่อไล่สังขาร หรือขับไล่สิ่งไม่ดี ให้ผ่านไปกับปีใหม่ และรับสิ่งดี ๆ เข้ามาแทนที่ สำหรับสะโป๊กของชาวแพร่ คือ กระบอกไม้ไผ่ขนาดใหญ่ ยาวประมาณ 1 เมตร 50 เซนติเมตร ใช้แก๊สก้อนเป็นเชื้อเพลิง ซึ่งนอกจากจะนำมาจุดเพื่อขับไล่สิ่งไม่ดีแล้ว ยังนำมาแข่งขันกันเพื่อความสนุกสนานด้วย 

ส่วนสีสันการเล่นสงกรานต์ที่อำเภอวาปีปทุม จ.มหาสารคาม โลกโซเชียลได้ร่วมกันแชร์"แบบนี้สิ ถึงเรียกว่าประเพณี"ต่างแสดงความเห็นว่าเราควรช่วยกันรักษาประเพณีไทย ถ้าเราไม่รักษาแล้วใครจะรักษา พร้อมทั้งชื่นชมว่าสุดยอดสวยงาม เต้นสวยเป็นระเบียบดี สาว ๆ ที่เล่นน้ำสงกรานต์แต่งตัวแบบนี้ เล่นกิจกรรมแบบนี้น่ารัก

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS