Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รถไฟรางคู่ ขอนแก่น

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 เม.ย. 59 เวลา 22:12:00 น.

จำนวนผู้ชม : 3,462

ถนนข้าวเหนียวอยู่ห่างจากทางรถไฟที่พาดผ่านตัวเมืองขอนแก่นเพียง 300 เมตร และห่างจากสถานีรถไฟราว 800 เมตรเท่านั้น อีกไม่นานนับจากนี้ การขนส่งระบบรางโดยรถไฟมายังขอนแก่นจะสะดวกมากยิ่งขึ้น หลังจากรถไฟทางคู่ จากสถานีชุมทางจิระ จังหวัดนครราชสีมา มายังขอนแก่นระยะทาง 178 กิโลเมตร เริ่มต้นขึ้นแล้วด้วยงบประมาณทั้งหมดราว 26,000 ล้านบาท

บริษัทร่วมระหว่างบริษัทช.ทวีก่อสร้างและ บริษัท ช.การช่าง โดยวิศวกรที่ควบคุมงาน เริ่มนำเครื่องจักรลงเจาะลงผิวดินริมทางรถไฟ ใกล้กับสถานีรถไฟขอนแก่นแล้ว เพื่อจะทดสอบความหนาแน่น ความลึก และข้อมูลของชั้นดินว่าเป็นไปตามที่วิศวกรคำนวณไว้หรือไม่ ก่อนจะเริ่มปักเสาเข็ม เพื่อก่อสร้างอาคารสถานีรถไฟขอนแก่นได้

ตามแผนยุทธศาสตร์การพัฒนา การขนส่งระบบราง ได้อนุมัติงบประมาณ 26,000 ล้าน เพื่อสร้างทางรถไฟจากทางเดี่ยว เป็นทางคู่ หรือเพิ่มทางรถไฟอีกหนึ่งทางคู่ขนานกันนั่นเองครับ เพราะตามปกติแล้วเส้นทางรถไฟสายนี้มีเพียงรางเดียว หากรถขบวนเที่ยวขึ้น และเที่ยวล่องจะเดินทางพร้อมกัน ต้องรอเวลาสับเปลี่ยนราง แต่ถ้ามีสองทาง ก็จะเดินทางพร้อมกันได้

ระยะทางก่อสร้าง เริ่มจากสถานีชุมทางจิระ ที่จังหวัดนครราชสีมา ผ่านเข้าสู่เขตจังหวัดขอนแก่น และสิ้นสุดที่สถานีรถไฟขอนแก่นก่อน

ตามแผนการก่อสร้างแล้ว ช่วงที่เข้าสู่ตัวเมืองขอนแก่น ทางรถไฟจะถูกยกตัวขึ้นสูง เข้าสู่อาคารสถานีที่จะสร้างใหม่ เพื่อไม่ให้มีผลกระทบด้านการจราจรและชุมชนที่อยู่สองฝั่งทางรถไฟ

ขณะนี้การก่อสร้างถือว่าเริ่มปักหมุดแล้ว เพราะว่าบริษัทร่วมที่ได้รับสัญญาจากการรถไฟแห่งประเทศไทย คือ ช.ทวี ก่อสร้าง และช.การช่าง ได้เริ่มก่อสร้างสำนักงานใหญ่ของการก่อสร้าง ที่บริเวณลานสถานีรถไฟท่าพระ ตำบลท่าพระ ห่างจากตัวเมืองขอนแก่น ราว 20 กิโลเมตร ที่นั่นจะเป็นเหมือนสำนักงานใหญ่ในพื้นที่ของการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ในระยะเวลา 3 ปีนับจากนี้ โดยตามกำหนดการตั้งเป้าหมายว่าจะแล้วเสร็จและเปิดใช้ได้ในปี 2561 ตามแผนการระยะยาวว่า จะส่งเสริมธุรกิจการค้าได้ของไทยที่มีต่อประเทศเพื่อนบ้าน คือลาว เวียตนาม กัมพูชา และจีนตอนใต้ได้มาก

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS