Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ก.วัฒนธรรม จัดสวดมนต์ข้ามปีวันสงกรานต์เป็นปีแรก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 เม.ย. 59 เวลา 15:47:06 น.

จำนวนผู้ชม : 697

กระทรวงวัฒนธรรม เป็นต้นแบบจัดกิจกรรมวันสงกรานต์เพื่อให้เป็นไปตามวิถีไทย เน้นการทำบุญ รดน้ำขอพรผู้ใหญ่ และ เป็นปีแรกที่จัดสวดมนต์ข้ามปี 

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม จัดกิจกรรมสงกรานต์ในวัด สวดมนต์ข้ามปีวิถีไทย ใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า และรณรงค์ให้คนไทยเล่นสงกรานต์โดยใช้น้ำอย่างประหยัด อนุรักษ์ประเพณี โดยในกรุงเทพมหานคร มีการจำลองบรรยากาศสงกรานต์ 4 ภาค เช่น ภาคเหนือ จัดขึ้นที่วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม ภาคกลาง ที่พระเชตุพนวิมลมังคลาราม ภาคใต้ ที่วัดราชาธิวาส และ ภาคอีสาน ที่วัดปทุมวนาราม  

นอกจากนี้ ยังเป็นปีแรกที่จัดให้มีการสวดมนต์ข้ามปีใหม่ไทยที่วัด 14 แห่งในกทม.โดยแต่ละวัดจะสวดมนต์ในเวลาที่ต่างกัน อาทิ วัดเทพลีลา มีพิธีสวดมนต์ข้ามปีในวันที่ 15 เมษายน ตั้งแต่เวลา 23.00 น.ต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 16 เมษายน ซึ่งเชื่อว่าเป็นวันเถลิงศก 

และที่จังหวัดหนองคาย มีพิธีแห่หลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวไทยและชาวลาวนับถือ ไปรอบเมืองหนองคาย เพื่อให้ประชาชนได้สรงน้ำอย่างใกล้ชิด โดยมีคลื่นศรัทธามหาชนมาร่วมพิธีอัญเชิญจากพระอุโบสถแน่นขนัด และ ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 17 เมษายน หลวงพ่อพระใสจะประดิษฐานไว้ที่ศาลาพลับพลา หน้าพระอุโบสถวัดโพธิ์ชัย เพื่อให้ประชาชนได้สรงน้ำขอพรในเทศกาลสงกรานต์ และ จะอัญเชิญกลับไปประดิษฐานในพระอุโบสถ เช้าวันที่ 18 เมษายน 

สงกรานต์ที่อำเภอจุน จังหวัดพะเยา มีประเพณีปู่จาพญาลอ โดยชาวบ้านจะแต่งกายด้วยชุดล้านนา ร่วมกันจัดแต่งขบวนเครื่องราชสักการะ ถวายพานพุ่มดอกไม้ ไปยังหน้าอนุสาวรีย์พญาลอ ภายในวัดศรีปิงเมือง เพื่อเป็นการรำลึกถึงพญาลอผู้สร้างเมืองพะเยา และ ดินแดนล้านนาตะวันออกให้เจริญรุ่งเรือง เต็มไปด้วยวัฒนธรรมอันดีงามจนถึงทุกวันนี้ 

ส่วนที่บริเวณจุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขร ชายแดนไทย-เมียนมา ตำบลคลองวาฬ อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ มีการทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ไทย และ พระเมียนมา จำนวน 396 รูป เป็นถนนสายบุญที่ยาวกว่า 2 กิโลเมตร มีขบวนแห่รถบุปผชาติสืบสานสงกรานต์ที่สวยงาม มีการรดน้ำดำหัวขอพรผู้สูงอายุ 2 เชื้อชาติ และ มีอุโมงค์น้ำผสมแป้งทานาคาสมุนไพรของเมียนมา ให้เล่นกันอย่างสนุกสนาน และ บำรุงผิวพรรณไปในตัว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS