Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ก.วัฒนธรรม จัดสวดมนต์ข้ามปีวันสงกรานต์เป็นปีแรก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 เม.ย. 59 เวลา 15:47:06 น.

จำนวนผู้ชม : 649

กระทรวงวัฒนธรรม เป็นต้นแบบจัดกิจกรรมวันสงกรานต์เพื่อให้เป็นไปตามวิถีไทย เน้นการทำบุญ รดน้ำขอพรผู้ใหญ่ และ เป็นปีแรกที่จัดสวดมนต์ข้ามปี 

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม จัดกิจกรรมสงกรานต์ในวัด สวดมนต์ข้ามปีวิถีไทย ใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า และรณรงค์ให้คนไทยเล่นสงกรานต์โดยใช้น้ำอย่างประหยัด อนุรักษ์ประเพณี โดยในกรุงเทพมหานคร มีการจำลองบรรยากาศสงกรานต์ 4 ภาค เช่น ภาคเหนือ จัดขึ้นที่วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม ภาคกลาง ที่พระเชตุพนวิมลมังคลาราม ภาคใต้ ที่วัดราชาธิวาส และ ภาคอีสาน ที่วัดปทุมวนาราม  

นอกจากนี้ ยังเป็นปีแรกที่จัดให้มีการสวดมนต์ข้ามปีใหม่ไทยที่วัด 14 แห่งในกทม.โดยแต่ละวัดจะสวดมนต์ในเวลาที่ต่างกัน อาทิ วัดเทพลีลา มีพิธีสวดมนต์ข้ามปีในวันที่ 15 เมษายน ตั้งแต่เวลา 23.00 น.ต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 16 เมษายน ซึ่งเชื่อว่าเป็นวันเถลิงศก 

และที่จังหวัดหนองคาย มีพิธีแห่หลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวไทยและชาวลาวนับถือ ไปรอบเมืองหนองคาย เพื่อให้ประชาชนได้สรงน้ำอย่างใกล้ชิด โดยมีคลื่นศรัทธามหาชนมาร่วมพิธีอัญเชิญจากพระอุโบสถแน่นขนัด และ ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 17 เมษายน หลวงพ่อพระใสจะประดิษฐานไว้ที่ศาลาพลับพลา หน้าพระอุโบสถวัดโพธิ์ชัย เพื่อให้ประชาชนได้สรงน้ำขอพรในเทศกาลสงกรานต์ และ จะอัญเชิญกลับไปประดิษฐานในพระอุโบสถ เช้าวันที่ 18 เมษายน 

สงกรานต์ที่อำเภอจุน จังหวัดพะเยา มีประเพณีปู่จาพญาลอ โดยชาวบ้านจะแต่งกายด้วยชุดล้านนา ร่วมกันจัดแต่งขบวนเครื่องราชสักการะ ถวายพานพุ่มดอกไม้ ไปยังหน้าอนุสาวรีย์พญาลอ ภายในวัดศรีปิงเมือง เพื่อเป็นการรำลึกถึงพญาลอผู้สร้างเมืองพะเยา และ ดินแดนล้านนาตะวันออกให้เจริญรุ่งเรือง เต็มไปด้วยวัฒนธรรมอันดีงามจนถึงทุกวันนี้ 

ส่วนที่บริเวณจุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขร ชายแดนไทย-เมียนมา ตำบลคลองวาฬ อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ มีการทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ไทย และ พระเมียนมา จำนวน 396 รูป เป็นถนนสายบุญที่ยาวกว่า 2 กิโลเมตร มีขบวนแห่รถบุปผชาติสืบสานสงกรานต์ที่สวยงาม มีการรดน้ำดำหัวขอพรผู้สูงอายุ 2 เชื้อชาติ และ มีอุโมงค์น้ำผสมแป้งทานาคาสมุนไพรของเมียนมา ให้เล่นกันอย่างสนุกสนาน และ บำรุงผิวพรรณไปในตัว

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS