Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ความเคลื่อนไหวเกษตรกรชาวสวนยาง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 ม.ค. 59 เวลา 22:13:20 น.

จำนวนผู้ชม : 955

กลุ่มเกษตรกรชาวสวนยางรายย่อยจังหวัดนครศรีธรรมราชยังชุมนุมต่อเนื่อง หลังไม่พอใจที่ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรลุกจากวงเจรจาโดยที่ยังไม่ได้ข้อยุติ ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรเตรียมหารือกับแกนนำเกษตรกรสวนยางในวันพรุ่งนี้ แต่ยังไม่มีท่าทีตอบรับจากแกนนำสวนยางพารา

เกษตรกรสวนยางรายย่อยจังหวัดนครศรีธรรมราช ยังคงชุมนุมประท้วงค้างคืนที่อำเภอทุ่งสง หลังไม่พอใจท่าทีของ นางจินตนา ชัยยวรรณการ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร ที่ลงพื้นที่มารับฟังข้อเสนอเกษตรกรสวนยางพารา แต่การหารือร่วมกับแกนนำเป็นเวลากว่า 2 ชั่วโมง นางจิตนา ยอมรับข้อเสนอ ข้อ 2 เพียงข้อเดียว ในจำนวน 4 ข้อ คือ ขอให้ทบทวนปรับลดขั้นระเบียบหลักเกณฑ์การเข้าถึงโครงการสร้างความเข้มแข็งของชาวสวนยาง  ส่วนอีก 3 ข้อที่ขอให้แก้ไขปัญหาราคาน้ำยางสด ขอให้พิจาณาการทำงานด้านนโยบายและมาตราการแก้ไขของรัฐมนตรีและคณะทำงานที่มีส่วนเกี่ยวข้อง และ ขอให้กำหนดการแก้ไขปัญหาระยะยาวของเกษตรกรชาวสวนยางรายย่อย   ซึ่งนางจินตนาระบุว่า ข้อ 2 นั้นสามารถทำได้ทันที ส่วนอีก 3 ข้อจะต้องนำไปพิจารณา ทางเกษตรกรไม่พอใจและพยายามชี้แจงเหตุผล แต่ระหว่างนั้นนางจินตนาได้ลุกจากห้องประชุม ทำให้การเจรจาต้องยุติลง  บรรดาแกนนำเกษตรกรยางพาราจึงไม่พอใจ และประกาศชุมนุมประท้วงค้างคืน

นายทศพล ขวัญรอด แกนนำเกษตรกรรายย่อยจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า จะหารือกับ นายมันส บุญพัฒน์ นายสมาคมคนกรีดยางและชาวสวนยางรายย่อย ว่าจะเคลื่อนไหวอย่างไรในวันพรุ่งนี้ รวมทั้งกรณีที่ พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร นัดแกนนำเกษตรกรสวนยางทุกกลุ่ม หารือในเวลา 15.00 น. วันพรุ่งนี้ที่กรุงเทพฯ จะต้องหารือว่าจะเดินทางไปร่วมประชุมหรือไม่ เนื่องจากที่ผ่านมามีการยื่นหนังสือไปยังรัฐบาลหลายครั้ง แต่ไม่มีความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหา ทราบว่าแกนนำเกษตรกรทุกจังหวัดกำลังกำหนดท่าทีว่าจะเข้าร่วมประชุมหรือไม่ และในวันที่ 14 มกราคม ตัวแทนเกษตรกรหลายจังหวัดก็เตรียมไปยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง

มีรายงานว่าในวันพรุ่งนี้กลุ่มสมาพันธ์รัฐวิสาหกิจ หรือ กยท.มีการนัดแต่งชุดดำ เพื่อขับไล่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร และนายเชาว์ ทรงอาวุธ ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย ออกจากตำแหน่ง เนื่องจากบริหารงานผิดพลาดจนราคายางตกต่ำ และไม่เห็นด้วย กรณีที่รัฐบาลเซ็นต์สัญญาขายยางพาราจำนวน 360,000 ตัน ให้กับบริษัทชิโนเคม ซึ่งเป็นการเอื้อให้กับตลาดเอกชน และกดราคาในประเทศ ทำให้เป็นปัญหาต่อเกษตรกรโดยรวม นอกจากนี้นายธีระชัย แสนแก้ว นายกสมาคมสวนยางภาคอีกสาน ยืนยันว่าเกษตรกรในภาคอีสานและภาคใต้ เตรียมประชุมกันในวันที่ 13 มกราคมนี้แน่นอนที่โรงแรมดิเอมเมอรัล รัชดา อย่างแน่นอน โดยไม่กลัวถูกจับ เพราะปัญหาราคายางตกต่ำได้ส่งผลกระทบต่อประชาชนอย่างมาก

พลตรี สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ย้ำว่า นายกรัฐมนตรีมีความกังวลต่อการชุมนุมของเกษตรกรในพื้นที่ภาคใต้ ไม่อยากให้เกิดการชุมนุมกดดันรัฐบาล แต่ขอให้พูดคุยและเห็นใจรัฐบาล ที่นายกรัฐมนตรีสั่งการให้ 8 กระทรวงที่เกี่ยวข้องเร่งหาแนวทางแก้ไขปัญหาเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันอังคารนี้ พร้อมยืนยันว่า ที่ผ่านรัฐบาลได้ทำข้อตกลงร่วมกันกับผู้ประกอบการจะไม่ให้มีการับชื้อราคายางที่ต่ำไปกว่านี้ พร้อมจะเร่งให้ราคาสูงขึ้นตามช่วงเวลาที่เหมาะสม เพื่อรองรับยางพาราที่จะกรีดในช่วงอีก 3 เดือนหลังจากนี้ ที่คาดการว่าจะมีจำนวนถึง 800,000 ตัน โดยรัฐบาลได้เร่งดำเนินการใน 16 มาตราการเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรอย่างเต็มที่

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS