Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จักษุแพทย์เตือน!ใส่คอนแทคเลนส์เล่นสงกรานต์เสี่ยงเยื่อบุตาอักเสบ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 เม.ย. 59 เวลา 09:12:07 น.

จำนวนผู้ชม : 600

จักษุแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เตือนประชาชนเล่นน้ำช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี๋ใหม่เมือง เล่นปืนฉีดน้ำหรือกระบอกฉีดน้ำ สาดน้ำรุนแรง น้ำไม่สะอาด ใส่คอนแทคเลนส์เล่นน้ำ อันตรายต่อตาเสี่ยงเยื่อบุตาอักเสบ กระจกตาติดเชื้อ อาจรุนแรงถึงตาบอด

อ.พญ.ลินดา หรรษภิญโญ อาจารย์ประจำภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า ประเพณีสงกรานต์เป็นวัฒนธรรมที่งดงามคู่ชาวไทยมายาวนาน มีการทำบุญเข้าวัด ฟังเทศน์ฟังธรรม สรงน้ำพระเพื่อเป็นสิริมงคล เป็นวันครอบครัวพบปะสังสรรค์ในหมู่ญาติมิตร ในอดีตมีการเล่นสาดน้ำโดยการปะพรมหรือใช้ขันเล็กๆ รดน้ำใส่กันเพื่อคลายร้อน แต่ปัจจุบันมีการเล่นสาดน้ำที่เปลี่ยนแปลงไปค่อนข้างมาก และดวงตามักเป็นอวัยวะที่มักเกิดอุบัติเหตุอยู่บ่อยครั้งจากการสาดน้ำที่ รุนแรง น้ำไม่สะอาด เป็นอันตรายต่อดวงตาเป็นอย่างมาก เสี่ยงต่อเยื่อบุตาอักเสบจากการติดเชื้อ เกิดแผลติดเชื้อที่กระจกตา การติดเชื้อหรือการบาดเจ็บของดวงตาที่เกิดจากการเล่นน้ำสงกรานต์ อาจรุนแรงถึงขั้นตาบอดได้

อาจารย์ประจำภาควิชาจักษุวิทยา กล่าวต่อว่า การเล่นน้ำสงกรานต์เพื่อให้ปลอดภัยต่อดวงตาทั้งตัวเอง และคนรอบข้าง ควรใช้น้ำที่สะอาดในการเล่นน้ำ ปราศจากสิ่งปนเปื้อนรวมทั้งแป้งดินสอพอง น้ำที่ไม่สะอาด อาจมีเชื้อโรคทำให้เกิดการติดเชื้อของเปลือกตา เยื่อบุตา หรือหากรุนแรง อาจเกิดแผลที่กระจกตาและทำให้ตาบอดได้ ไม่ควรใช้ปืนฉีดน้ำ หรือกระบอกฉีดน้ำ เนื่องจากดวงตาทั้งภายนอกและภายใน อาจได้รับอันตรายโดยตรงจากแรงกระแทกของน้ำ หลีกเลี่ยงการใส่คอนแทคเลนส์เล่นน้ำ เนื่องจากหากมีสิ่งสกปรกเข้าตาจะทำให้ติดค้างบริเวณตาได้ง่ายขึ้น และเกิดการติดเชื้อของเยื่อบุตาหรือแผลที่กระจกตาตามมา ควรใส่แว่นกันแดดเพื่อป้องกันแสงแดด และช่วยป้องกันอุบัติเหตุที่อาจกระแทกตาได้ หากมีสิ่งแปลกปลอมเข้าตาไม่ควรขยี้ตา เนื่องจากอาจทำให้เกิดรอยถลอกที่กระจกตา และเกิดการติดเชื้อที่กระจกตา ควรล้างตาด้วยน้ำสะอาด หรือลืมตาในน้ำสะอาดและกลอกตาในน้ำไปมา เพื่อให้สิ่งแปลกปลอมหลุดออก หากมีอาการผิดปกติ เช่นแสบตา ตาแดง มีขี้ตา น้ำตาไหล สู้แสงไม่ได้ ตามัวลง ควรพบจักษุแพทย์ใกล้บ้าน ไม่ควรซื้อยาหยอดเอง เพราะมีบางภาวะที่อาจทำให้ตาบอดได้หากรักษาล่าช้า

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS