Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สุรินทร์-เจอบ่อน้ำผุดไหลไม่หยุดตลอดปี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 เม.ย. 59 เวลา 08:35:04 น.

จำนวนผู้ชม : 2,923

พบแหล่งน้ำใต้ดิน หรือ บ่อน้ำผุด ที่หมู่บ้านติดแนวชายแดน อำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์  มีน้ำไหลให้ชาวบ้านใช้ตลอดทั้งปี และยังเก็บค่าบริการสำหรับพ่อค้าเร่ที่รองน้ำไปขาย นำเงินเป็นกองกลางมาพัฒนาหมู่บ้าน

แหล่งน้ำดังกล่าว เรียกว่า บ่อน้ำซับ หรือบ่อน้ำผุด ซึ่งน้ำจะไหลออกมาจากโพรงหินใต้ดินตามธรรมชาติ ตั้งอยู่บริเวณหมู่บ้านคะนา ตำบลตาตุม อำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเป็นหมู่บ้านติดแนวชายแดนไทย-กัมพูชา โดย อบต.ตาตุม ได้สร้างท่อซิเมนต์ครอบบ่อดังกล่าวไว้แล้วเจาะรูต่อท่อพีวีซีออกมารอบท่อเพื่อให้น้ำไหลออกมาตามท่อเพื่อให้ชาวบ้านนำภาชนะมารองน้ำไปไว้ดื่มกินได้ฟรีๆ พร้อมทำขั้นบันไดให้ประชาชนเดินลงไปรองน้ำได้อย่างสะดวกอีกด้วย

ขณะที่บรรดาพ่อค้าเร่ขายน้ำจากหลายตำบลในอำเภอสังขะ ต่างนำรถกระบะ และ รถบรรทุกหกล้อ ใส่ถังน้ำขนาดใหญ่มาต่อคิวหยาวเหยียดเพื่อรอสูบน้ำในบ่อไปเร่ขาย ทำให้น้ำซับไหลออกมาไม่ทัน ประกอบกับน้ำซับที่ไหลออกมาช้าต้องรอให้น้ำเต็มท่อก่อนจึงจะดูดขึ้นมาใส่ถังของแต่ละคันได้ โดยทางชุมชนติดตั้งป้ายค่าบริการน้ำ ดังนี้ 200 ลิตร คิดค่าบริการ 10 บาท 1,000 ลิตร ค่าบริการ 50 บาท และ 1,500 ลิตร ค่าบริการ 80 บาท

นายชัย แสนคม พ่อค้าเร่ขายน้ำ อายุ 50 ปี บอกว่า มาดูดน้ำที่นี่ไปขายเพราะมีแห่งเดียวที่สะอาด ไร้สิ่งเจือปน เป็นน้ำจากธรรมชาติ พ่อค้า และ ชาวบ้าน ต่างพากันมานำน้ำที่นี่ไปดื่มและขายจำนวนมาก ส่วนตนเองบรรทุกน้ำไปขายถัง 1,000 ลิตร ในราคา 300-350 บาท แล้วแต่ระยะทาง วันหนึ่งๆ จะขายได้ประมาณ 4 เที่ยว เพราะต้องรอคิวยาว ทำมากว่า 1 เดือนแล้ว และจะทำต่อไปได้อีก ประมาณ 2 เดือนกว่าฝนจะตก โดยลูกค้าจะโทรศัพท์สั่งถ้าน้ำหมด

ด้านนายสมชาย แก้วสว่าง ผู้ใหญ่บ้านคะนา กล่าวว่า บ่อน้ำซับแห่งนี้ไหลมาจากธรรมชาติ มีความสะอาด ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นน้ำแร่ธรรมชาติ ที่นี่มีกฎระเบียบว่าหากเป็นชาวบ้านสามารถรองไปดื่มกินฟรีได้ แต่จะเก็บเงินสำหรับผู้ที่บรรทุกจำนวนมาก ส่วนเงินบริหารจัดการที่เก็บได้จะแบ่งให้คนเก็บเงิน 20 เปอร์เซ็นต์ คณะกรรมการ 10 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือ 70 เปอร์เซ็นต์ นำไปเป็นเงินกองกลางเพื่อพัฒนาหมู่บ้าน และชุมชน ซึ่งช่วงนี้น้ำไหลน้อยจึงต้องรอคิว ขณะนี้ทางหมู่บ้านแก้ปัญหาด้วยการต่อท่อพีวีซีจากแหล่งน้ำซับอีกแห่งของหมู่บ้านเป็นระยะทางกว่า 500 เมตร เพื่อสำรองไว้ให้ชาวบ้านได้ใช้ทั้งดื่มอาบ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS