Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อดีตนายอำเภอคนแรกอายุยืน 100 ปี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 ม.ค. 59 เวลา 11:39:53 น.

จำนวนผู้ชม : 1,682

อดีตนายอำเภอวัดโบสถ์คนแรก อายุครบ 100 ปี แต่ยังมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ขับรถยนต์ไปไหนมาไหนได้ กรมการปกครองยกย่องให้เป็นบุคคลตัวอย่าง 

นายจรูญ หรือ ที่เรียกกันว่า ปู่จรูญ ศิริรัตตานนท์ มีอายุครบ 100 ปี ในปีนี้ แต่ยังสามารถถอย และ ขับขี่รถยนต์เองได้อย่างคล่องแคล่วความจำดี ไม่มีปัญหาตาฝ้าฟาง แต่ด้วยอายุที่มากถึง 100 ปี ลูกหลานจึงขอร้องไม่ให้ขับรถออกไปไหนเพื่อความปลอดภัย แต่นายจรูญ ยังคงดูแลรักษาสภาพรถให้พร้อมใช้อยู่เสมอ เพราะเชื่อว่าการขับขี่รถเป็นการบริหารสมอง สายตา มือ และเท้าให้สัมพันธ์กันด้วยสมาธิ จึงทำให้มีอายุยืนยาวเช่นนี้ นอกจากนี้การทำงานตลอดเวลาถึงแม้ว่าจะเป็นงานเพีบยงเล็กๆ น้อยๆ ก็ถือว่าเป็นการออกกำลังกายที่ดี 

ปู่จรูญ เล่าว่า เคยรับราชการเป็นนายอำเภออยู่ในพื้นที่จังหวัดพิจิตร พิษณุโลก สุโขทัย และ จังหวัดกำแพงเพชร รวม 38 ปี และเป็นนายอำเภอคนแรกของอำเภอวัดโบสถ์ เมื่อประกาศให้แยกพื้นที่บางส่วนออกมาจากอำเภอพรหมพิราม และต่อมายกฐานะเป็นอำเภอวัดโบสถ์ในปี พ.ศ.2499 

ปู่จรูญ เล่าว่า อำเภอวัดโบสถ์ในยุคสมัยนั้น ยังเป็นพื้นที่ห่างไกลต้องพัฒนาอีกมาก การคมนาคมยังไม่สะดวก เส้นทางเดินทางจากอำเภอเมืองพิษณุโลกไปอำเภอวัดโบสถ์ยังไม่ดี ต้องใช้เรือหรือลัดเลาะถนนลูกรังไป จึงได้ร่วมกับชาวอำเภอวัดโบสถ์ทั้งอำเภอ ทำถนนจากตำบลบ้านป่าไปถึงอำเภอวัดโบสถ์ ซึ่งกลายมาเป็นถนนทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 11 หรือพิษณุโลก-เด่นชัย เส้นทางขึ้นสู่ภาคเหนือ ในปัจจุบัน 

ตลอดระยะเวลาการรับราชการได้อุทิศกำลังกาย กำลังใจ ฝ่าฝันอุปสรรค พัฒนาบ้านเมืองในทุกพื้นที่จนได้รับการยกย่องเป็นบุคคลตัวอย่าง โดยกรมการปกครอง กระทรวงหมาดไทย

และเมื่อช่วงหลังเกษียณอายุราชการ ปู่จรูญ ยังคงประกอบอาชีพทนายความช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยากในด้านคดีความต่างๆ จนเป็นบุคคลตัวอย่าง และ ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือ หยุดว่าความครั้งสุดท้าย เมื่อวันที่ 10 กันยานยน 2558 ในช่วงอายุ 99 ปี จึงตัดสินใจเลิกว่าความ เพราะเริ่มรู้สึกว่าสมองไม่พร้อม

ด้านนางสาวพิมพ์นารา ทองงามขำ หลานสาวคนที่ 6 บอกว่า คุณตาจรูญถึงแม้จะอายุครบ 100 ปี แล้ว แต่สุขภาพอนามัยยังแข็งแรง ออกกำลังกายทุกวัน มีอาการหูตึงเล็กน้อย แต่ความจำยังดี จำชื่อลูกหลานได้ทุกคน 

นายจรูญ ศิริรัตตานนท์ เกิดเมื่อ วันที่ 10 มกราคม 2459 มีลูก 6 คน หลาน 10 คน เหลน 3 คน ปัจจุบัน พักอาศัยอยู่กับลูกหลาน ที่มีบ้านเรือนอยู่ในพื้นที่ติดกันอย่างมีความสุข 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS