Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อดีตนายอำเภอคนแรกอายุยืน 100 ปี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 ม.ค. 59 เวลา 11:39:53 น.

จำนวนผู้ชม : 1,282

อดีตนายอำเภอวัดโบสถ์คนแรก อายุครบ 100 ปี แต่ยังมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ขับรถยนต์ไปไหนมาไหนได้ กรมการปกครองยกย่องให้เป็นบุคคลตัวอย่าง 

นายจรูญ หรือ ที่เรียกกันว่า ปู่จรูญ ศิริรัตตานนท์ มีอายุครบ 100 ปี ในปีนี้ แต่ยังสามารถถอย และ ขับขี่รถยนต์เองได้อย่างคล่องแคล่วความจำดี ไม่มีปัญหาตาฝ้าฟาง แต่ด้วยอายุที่มากถึง 100 ปี ลูกหลานจึงขอร้องไม่ให้ขับรถออกไปไหนเพื่อความปลอดภัย แต่นายจรูญ ยังคงดูแลรักษาสภาพรถให้พร้อมใช้อยู่เสมอ เพราะเชื่อว่าการขับขี่รถเป็นการบริหารสมอง สายตา มือ และเท้าให้สัมพันธ์กันด้วยสมาธิ จึงทำให้มีอายุยืนยาวเช่นนี้ นอกจากนี้การทำงานตลอดเวลาถึงแม้ว่าจะเป็นงานเพีบยงเล็กๆ น้อยๆ ก็ถือว่าเป็นการออกกำลังกายที่ดี 

ปู่จรูญ เล่าว่า เคยรับราชการเป็นนายอำเภออยู่ในพื้นที่จังหวัดพิจิตร พิษณุโลก สุโขทัย และ จังหวัดกำแพงเพชร รวม 38 ปี และเป็นนายอำเภอคนแรกของอำเภอวัดโบสถ์ เมื่อประกาศให้แยกพื้นที่บางส่วนออกมาจากอำเภอพรหมพิราม และต่อมายกฐานะเป็นอำเภอวัดโบสถ์ในปี พ.ศ.2499 

ปู่จรูญ เล่าว่า อำเภอวัดโบสถ์ในยุคสมัยนั้น ยังเป็นพื้นที่ห่างไกลต้องพัฒนาอีกมาก การคมนาคมยังไม่สะดวก เส้นทางเดินทางจากอำเภอเมืองพิษณุโลกไปอำเภอวัดโบสถ์ยังไม่ดี ต้องใช้เรือหรือลัดเลาะถนนลูกรังไป จึงได้ร่วมกับชาวอำเภอวัดโบสถ์ทั้งอำเภอ ทำถนนจากตำบลบ้านป่าไปถึงอำเภอวัดโบสถ์ ซึ่งกลายมาเป็นถนนทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 11 หรือพิษณุโลก-เด่นชัย เส้นทางขึ้นสู่ภาคเหนือ ในปัจจุบัน 

ตลอดระยะเวลาการรับราชการได้อุทิศกำลังกาย กำลังใจ ฝ่าฝันอุปสรรค พัฒนาบ้านเมืองในทุกพื้นที่จนได้รับการยกย่องเป็นบุคคลตัวอย่าง โดยกรมการปกครอง กระทรวงหมาดไทย

และเมื่อช่วงหลังเกษียณอายุราชการ ปู่จรูญ ยังคงประกอบอาชีพทนายความช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยากในด้านคดีความต่างๆ จนเป็นบุคคลตัวอย่าง และ ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือ หยุดว่าความครั้งสุดท้าย เมื่อวันที่ 10 กันยานยน 2558 ในช่วงอายุ 99 ปี จึงตัดสินใจเลิกว่าความ เพราะเริ่มรู้สึกว่าสมองไม่พร้อม

ด้านนางสาวพิมพ์นารา ทองงามขำ หลานสาวคนที่ 6 บอกว่า คุณตาจรูญถึงแม้จะอายุครบ 100 ปี แล้ว แต่สุขภาพอนามัยยังแข็งแรง ออกกำลังกายทุกวัน มีอาการหูตึงเล็กน้อย แต่ความจำยังดี จำชื่อลูกหลานได้ทุกคน 

นายจรูญ ศิริรัตตานนท์ เกิดเมื่อ วันที่ 10 มกราคม 2459 มีลูก 6 คน หลาน 10 คน เหลน 3 คน ปัจจุบัน พักอาศัยอยู่กับลูกหลาน ที่มีบ้านเรือนอยู่ในพื้นที่ติดกันอย่างมีความสุข 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS