Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กู้ระเบิดใต้ท้องรถยนต์ อส.ปัตตานี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 06 เม.ย. 59 เวลา 22:13:34 น.

จำนวนผู้ชม : 504

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลงพื้นที่ให้กำลังใจบุคลากรโรงพยาบาลเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส ซึ่งถูกกลุ่มก่อความไม่สงบบุกเข้ายึดเพื่อโจมตีทหารพราน เมื่อกลางเดือนที่แล้ว โดยตำรวจระบุว่าขอหมายจับผู้ต้องสงสัยแล้ว 2 คน ขณะที่ตำรวจจังหวัดปัตตานี เก็บกู้ระเบิดได้อีก 1 ลูก หลังจากกลุ่มก่อความไม่สงบ แอบติดตั้งในรถยนต์ของอาสาสมัครรักษาดินแดน เพื่อหวังเอาชีวิต

เจ้าหน้าที่เก็บกู้ระเบิดแสวงเครื่อง ที่ติดตั้งในถังเคมีดับเพลิงไว้ได้ 1 ลูก ชุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร  น้ำหนักรวมประมาณ 15 กิโลกรัม ขณะถูกติดตั้งที่เหล็กแชสซี รถยนต์กระบะ ของนายตีลา มะโระ อาสาสมัครักษาดินแดนอำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี เมื่อบ่ายวันนี้

นายตีลา ให้การว่า ขณะขับรถออกจากบ้านพักที่อำเภอมายอ เพื่อมุ่งหน้าจะไปจังหวัดยะลา แต่ระหว่างทางได้นำรถยนต์เข้าล้าง ที่ร้านบริการล้างรถยนต์ ในตำบลเขาตูม อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี แล้วจึงเดินทางไปกับรถยนต์ของเพื่อนอีกหนึ่งคน แต่ระหว่างเดินทาง ร้านล้างรถยนต์ โทรศัพท์แจ้งว่า พบวัตถุต้องสงสัยใต้ท้องรถ จึงกลับมาตรวจสอบและพบว่าเป็นระเบิดดังกล่าว ซึ่งนายตีลา คาดว่าคนร้ายอาจจนำระเบิดไปซุกซ่อนไว้ตั้งแต่เมื่อคืนนี้ขณะจอดรถไว้ที่บ้าน

ขณะที่ตำรวจสันนิษฐานว่า คนร้ายพยายามเอาชีวิตนายตีลา ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ หรืออาจหวังจะให้รถคันนี้ไปจอดในสถานที่ราชการ แล้วจึงกดระเบิด แต่โชคดีที่ระเบิดไม่ทำงานและเก็บกู้ไว้ได้

ส่วนที่จังหวัดยะลา เยาวชนกลุ่มลูกเหรียง ประมาณ 10 คน นำดอกไม้มอบให้ตำรวจชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด พร้อมกล่าวขอบคุณต่อการทำหน้าที่เก็บกู้ระเบิดในรถยนต์กระบะ ที่คนร้ายติดตั้งและบังคับคนขับให้มาก่อเหตุได้เมื่อวานนี้ โดยไม่เกิดอันตรายต่อประชาชน จากนั้นได้ไปขอบคุณทหาร หน่วยเฉพาะกิจยะลา 16 ที่ดูแลเหตุการณ์จนคลี่คลายไปได้ด้วยดี

เมื่อหัวค่ำที่ผ่านมา พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยถึงการลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาควันนี้ ว่าได้กำชับให้ทุกส่วนราชการในพื้นที่ ประสานงานกัน ทั้งงบประมาณ และแผนงาน ให้สอดคล้องกับความต้องการของคนในพื้นที่  สร้างความเข้าใจและเปิดโอกาสให้ผู้เห็นต่างเข้ามาร่วมพูดคุยและแก้ปัญหาขัดแย้ง  รวมถึงความเหลื่อมล้ำทางสังคม โดยเฉพาะด้านกฎหมาย กระบวนการยุติธรรม และการศึกษาให้มากขึ้น

ก่อนหน้านี้ พลเอกประวิตร ได้ไปเยี่ยมให้กำลังใจบุคคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส ซึ่งถูกกลุ่มก่อความไม่สงบ เข้ายึดอาคารทำการ เพื่อใช้โจมตีทหารพราน แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลได้รับอันตราย ขณะที่ผู้บัญชาการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ รายงานว่า ได้ขออนุมัติหมายจับผู้ต้องสงสัยคดีนี้แล้ว 2 คน  และกำลังรวบรวมหลักฐานเพื่อขออนุมัติหมายจับอีก 26 คน

และระหว่างเดินทางไปที่กองบังคับการหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส ได้พบกับชาวบ้านที่เข้าโครงการพาคนกลับบ้าน ซึ่งมีผู้ร่วมโครงการของปีงบประมาณ 2559 จำนวน 1,808 คน มารายงานตัวแล้ว 1,156 คน ซึ่งรัฐจะอำนวยความสะดวกในการปลดพันธะทางกฎหมาย และฝึกอบรมด้านอาชีพเพื่อให้ครอบครัวมีรายได้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS