Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แรงงานต่างชาติในญี่ปุ่นทะลุ 1 ล้านคนปีนี้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 06 เม.ย. 59 เวลา 14:59:40 น.

จำนวนผู้ชม : 524

ญี่ปุ่นกลายเป็นประเทศที่มีประชากรสูงวัยในสัดส่วนมากที่สุดในโลก ประเด็นดังกล่าวนับเป็นปัญหาท้าทายอย่างยิ่งสำหรับรัฐบาลในการที่จะต้องหางบประมาณมาสนับสนุนประชากรหลังวัยเกษียณท่ามกลางภาระหนี้สาธารณะที่ติดอันดับสูงที่สุดในโลกเช่นกัน ทำให้เกิดแนวคิดนำเข้า แรงงานจากต่างประเทศมากขึ้น โดยคาดการณ์ว่า จะมีจำนวนแรงงานต่างชาติเพิ่มทะลุ 1 ล้านคนในปีนี้ ท่ามกลางความตึงเครียดทางสังคมระหว่างคนญี่ปุ่นกับคนต่างชาติ เช่น เรื่องความเป็นระเบียบเรียบร้อย และงบประมาณดูแลชาวต่างชาติเป็นต้น

รัฐบาลญี่ปุ่นรายงานว่า จำนวนแรงงานต่างชาติในปีที่ผ่านมามีกว่า 910,000 คน โดยเป็นชาวจีนมากที่สุด คิดเป็นสัดส่วนราวร้อยละ 35.5 ของแรงงานต่างชาติทั้งหมด ตามมาด้วยเวียดนาม ฟิลิปปินส์ และบราซิล ขณะที่จำนวนแรงงานจากเนปาล มีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

สำหรับผู้จ้างงานนั้น ส่วนใหญ่เป็นบริษัทผู้ผลิตขนาดเล็กหรือขนาดกลาง แต่บริษัทรายใหญ่ในภาคบริการของญี่ปุ่นได้หันมาจ้างแรงงานต่างชาติกันมากขึ้นเช่นกัน โดยสัดส่วน 1 ใน 3 ของแรงงานต่างชาติทั้งหมดของญี่ปุ่น ได้มีการว่าจ้างในกรุงโตเกียว รองลงมาคือเขตอิจิ ทางตอนกลางของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นที่ตั้งของบริษัทโตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชัน และเขตคานากาว่า

ทั้งนี้รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ จะไม่อนุญาตให้ผู้อพยพเข้ามาอาศัยอยู่ในญี่ปุ่นเป็นการถาวร อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีการส่งเสริมให้เพิ่มจำนวนแรงงานต่างชาติมากขึ้นตามคำเรียกร้องของภาคธุรกิจ เพื่อให้ง่ายต่อการจ้างงาน

โดยคาดการณ์ว่า จำนวนแรงงานต่างชาติมีแนวโน้มพุ่งขึ้น 1 ล้านคนเป็นครั้งแรก จากจำนวนแรงงานด้านพยาบาลและงานแม่บ้าน

อย่างไรก็ตามนักวิชาการ ได้แสดงความกังวล คือความตึงเครียดทางสังคมระหว่างคนญี่ปุ่นกับคนต่างชาติ เช่น เรื่องความเป็นระเบียบเรียบร้อย และรัฐบาลท้องถิ่นจะต้องรับภาระงบประมาณด้านการจัดหาที่อยู่อาศัยและการศึกษาแก่คนงานข้ามชาติและครอบครัวของพวกเขา

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS