Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ภูริ หิรัญพฤกษ์"โพสต์ผ่านโซเชียล วอนสังคมช่วยเกาะนาคาน้อย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 06 เม.ย. 59 เวลา 11:53:31 น.

จำนวนผู้ชม : 1,055

เกาะนาคาน้อย จ.ภูเก็ต กลับมาเป็นประเด็นร้อนเมื่อ ภูริ หิรัญพฤกษ์ โพสต์ภาพและข้อความระบุว่า กลุ่มคนที่อ้างกรรมสิทธิ์เริ่มเข้าไปปรับพื้นที่ ขณะที่จังหวัด อยู่ระหว่างเสนอให้เพิกถอนโฉนดที่ดินที่ออกโดยมิชอบด้วยกฏหมาย ล่าสุด กรมสอบสวนคดีพิเศษเตรียมหารือเพื่อเสนอนายกรัฐมนตรีใช้มาตรา 44 เข้าจัดการ ก่อนที่ทรัพยากรของชาติจะถูกทำลาย  

ข้อความที่ ภูริ หิรัญพฤกษ์ ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่าเมื่อ เช้าวานนี้มีกลุ่มคนที่ได้รับจ้างมาจากเจ้าของโฉนดเถื่อนพกอาวุธเต็มมือ เตรียมเข้าถางที่ป่าที่ไม่เคยครอบครอง และเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ เป็นที่อยู่ของนกเงือก จึงขอวอนให้ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต และผู้ที่มีอำนาจที่เกี่ยวข้องช่วยระงับการทำลายป่าครั้งนี้ด้วย โดยเอกสารที่ดินแปลงนี้กรมที่ดินกำลังจะถอดถอน แต่ถ้าคนเถื่อนพวกนี้เข้ามาทำลายป่าเสียก่อนจะแก้ไขไม่ทัน ผมวอนช่วยกันแชร์ให้หน่วยงานรัฐเข้ามาดูแล อย่ากลัวอำนาจมืด ผืนป่าของประเทศจะหมดเพราะการกระทำแบบนี้ หลังการโพสต์ ก็มีคนในวงการบันเทิงและคนทั่วไปแชร์กันเป็นจำนวนมาก

โดยเรื่องนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2557 เมื่อมีคนนำโฉนด อ้างการครอบครองเกาะนาคาน้อยมาแสดงบริเวณท้ายเกาะ ซึ่งภาพจากทีมสกายรีพอร์ตที่บินสำรวจเมื่อปลายปีที่ผ่านมา มีสภาพความเป็นป่าที่ชัดเจน ไม่มีการเข้ามาทำประโยชน์ และครอบครัวหิรัญพฤกษ์ ยืนยันว่า อาศัยมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าและออกเอกสารสิทธิ์โดยถูกต้องตั้งแต่ปี 2518 บริเวณหัวเกาะ และตลอดเวลากว่า 50 ปี ที่อาศัยอยู่ไม่มีบุคคลอื่นเข้ามาทำกินแต่อย่างใด ทำให้ครอบครัวได้ยื่นเรื่องให้กรมที่ดิน และดีเอสไอตรวจสอบ ซึ่งผลการตรวจสอบของจังหวัดพบว่า เป็นการออกเอกสารสิทธิ์ไม่ชอบด้วยกฏหมาย เจ้าหน้าที่ที่ดินคนเซ็นออกเอกสารสิทธิ์ ยอมรับว่า ลูกน้องที่ลงพื้นที่ทำข้อมูลเท็จ ทำให้จังหวัดอยู่ระหว่างเสนอเพิกถอน ส่วนดีเอสไอ อยู่ระหว่างนำเข้าพิจารณาเป็นคดีพิเศษ

ภูริ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า วันนี้คนที่อ้างการครอบครองจจะนำรถแบคโฮขึ้นไปไถปรับต้นไม้ จึงอยากวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการหยุดการกระทำของคนกลุ่มนี้ ก่อนที่ทรัพยากรธรรมชาติจะถูกทำลาย โดยเชื่อว่าการกระทำในครั้งนี้เพื่อเป็นการตอบโต้ครอบครัวของตนที่ปฎิเสธจะไม่ซื้อที่ดินจากนายทุนรายนี้ หลังจากที่นำมาเสนอขาย เพราะครอบครัวยืนยันมาโดยตลอดว่า การร้องเรียนไม่ได้หวังครอบครอง แต่เพื่อปกป้องทรัพยากรป่าไม้ซึ่งเป็นสมบัติของชาติ 

ด้านพันตำรวจโท ประวุฒิ วงศ์ศรีนิล ผู้บัญชาการสำนักคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม กรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยว่า ดีเอสไอเตรียมส่งเรื่องนี้ไปหารือกับ รมว.กระทรวงยุติธรรม เสนอนายกรัฐมนตรี ขอใช้ มาตรา 44 เข้าไปจัดการก่อนที่ทรัพยากรธรรมชาติจะถูกทำลาย และตกไปอยู่ในมือของต่างชาติ เพราะหากรอกระบวนการตามขั้นตอนอาจไม่ทันการ ซึ่งจะรวมไปถึงพื้นที่อื่น ๆ ที่มีปัญหาในลักษณะนี้ด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS