Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปปง.พร้อมสอบหากพบคนไทยเอี่ยว ‘ฟอกเงิน-เลี่ยงภาษี’ จากกรณีเอกสารลับปานามา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 เม.ย. 59 เวลา 08:58:34 น.

จำนวนผู้ชม : 626

สมาคมผู้สื่อข่าวสืบสวนนานาชาติ เปิดเผยเอกสารปานามาเปเปอร์ (Panama Papers) แฉข้อมูลกว่า 11 ล้านฉบับ โยงนักการเมืองและผู้นำโลกกว่า 72 คน เกี่ยวข้องกับการฟอกเงินและเลี่ยงภาษี ขณะที่ระบุมีลูกค้า 21 คนในประเทศไทย แต่ยังไม่เปิดเผยชื่อหรือข้อมูล

สมาคมผู้สื่อข่าวสืบสวนนานาชาติ (ICIJ) และองค์กรสื่ออีก 107 แห่ง ใน 78 ประเทศ ร่วมเปิดเผยเอกสารลับจำนวนกว่า 11.5 ล้านฉบับของบริษัทกฎหมายในปานามา ชื่อ มอสแซค ฟอนเซกา โดยเอกสารแสดงให้เห็นวิธีการที่บริษัทนี้ ใช้ในการช่วยเหลือลูกค้าซึ่งรวมไปถึงอดีตผู้นำและนักการเมืองของประเทศต่างๆ 72 คนฟอกเงิน และซ่อนทรัพย์สินในบริษัทต่างชาติ

โดยที่มาของเอกสารดังกล่าว มาจากหนังสือพิมพ์ ซุดดอยช์ ไซตุง ของประเทศเยอรมนี ที่ได้รับเอกสารดังกล่าวโดยอ้างว่ามาจากพนักงานคนหนึ่งของบริษัท แต่ไม่มีการเปิดเผยที่มา ก่อนจะส่งข้อมูลให้สมาคมผู้สื่อข่าวช่วยวิเคราะห์ ซึ่งนายเจอราร์ด ไรล์ ผู้อำนวยการของ ICIJ กล่าวว่า เอกสารลับนี้ครอบคลุมข้อมูลธุรกิจของ มอสแซค ฟอนเซกา แบบวันต่อวันตลอดช่วง 40 ปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ เอกสารลับเปิดเผยให้เห็นความเชื่อมโยงระหว่างบริษัทต่างประเทศกับครอบครัวและผู้ช่วยของนายฮอสนี มูบารัค อดีตประธานาธิบดีอียิปต์ นายโมอัมมาร์ กัดดาฟี อดีตผู้นำลิเบีย รวมถึงลูกชายของนายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย นอกจากนี้ยังเปิดเผยเครือข่ายต้องสงสัยว่าฟอกเงินมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ รวมถึงข้อมูลของเพื่อนสนิทของประธานาธิบดีปูตินแห่งรัสเซีย และนายซิกมุนตูร์ กุนลอคสัน นายกรัฐมนตรีแห่งไอซ์แลนด์ ขณะที่บริษัท มอสแซค ฟอนเซกา ออกมายืนยันว่า บริษัทปฏิบัติตามกฎข้อบังคับระหว่างประเทศมาโดยตลอด เพื่อรับประกันว่าบริษัทจะไม่ถูกใช้เพื่อการเลี่ยงภาษี และฟอกเงิน

ทั้งนี้ เอกสารกว่า 11 ล้านฉบับ มีทั้งรูปแบบทั้งอีเมล คลิปเสียง ไฟล์ภาพ ซึ่งเปิดเผยว่าบริษัทดังกล่าว เก็บรักษาความลับ ของลูกค้าจำนวน 214,488 รายการ ซึ่งเป็นบุคคลและนิติบุคคลที่มีถิ่นฐานอยู่ในประเทศและเขตปกครองมากกว่า 200 แห่ง ในจำนวนนี้รวมถึงนักการเมืองระดับสูง 72 คน โดย 12 คนอยู่ในตำแหน่งผู้นำหรืออดีตผู้นำประเทศ ซึ่งสมาคมผู้สื่อข่าวสืบสวนนานาชาติกล่าวว่า ถือเป็นการเปิดโปงความลับทางการเมืองระดับโลกครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์

ขณะที่ข้อมูลยังระบุว่า บริษัทดังกล่าวมีลูกค้าในประเทศไทยด้วย 21 คน ซึ่งเชื่อมโยงกับบริษัท 963 บริษัทที่อาจเข้าข่ายเลี่ยงภาษี แต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นนักการเมืองหรือเอกชน โดยข้อมูลทั้งหมดยังอยู่ระหว่างการรวบรวมของสำนักข่าวต่างประเทศ และยังไม่เปิดให้สาธารณะเข้าค้นหาได้ แต่คาดว่าจะมีการทยอยเปิดเผยรายชื่อผู้ที่เกี่ยวข้องผ่านสมาคมผู้สื่อข่าวสืบสวนนานาชาติต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS